Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau: Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 luôn hiện hữuTừ ngày 22/04 - 23/04/2021, Đoàn công tác số 05 của Bộ Y tế do Đồng chí Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau để kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19; Kiểm tra hoạt động triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 và công tác y tế phục vụ Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau: Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 luôn hiện hữu

Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau là các tỉnh thuộc duyên hải Đồng bằng Sông Cửu Long, dù không có biên giới đường bộ tuy nhiên với sự đa dạng trong cộng đồng dân cư, có mối quan hệ mật thiết với kiều bào tại Vương Quốc Campuchia; Đường bờ biển dài tiếp giáp nhiều vùng biển, ngư trường khai thác của các Quốc gia trong khu vực nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các tỉnh luôn hiện hữu. Trong tháng 04/2021, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các nước láng giềng trong khu vực. Công tác phòng chống dịch trên địa bàn các tỉnh đã được thực hiện nghiêm theo các khuyến cáo, biện pháp phòng, chống COVID-19 của ngành Y tế như Thông điệp “5K”, "5K + Vắc xin"; Tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ địa bàn để kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép hoặc trở về từ vùng dịch; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; Thường xuyên tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau: Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 luôn hiện hữu

GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã của Bộ Y tế đánh giá cao quyết tâm và hiệu quả phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các tỉnh

Thay mặt đoàn công tác, GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã của Bộ Y tế đã đánh giá cao quyết tâm và hiệu quả phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các tỉnh. Đồng thời khuyến cáo các tỉnh cần nâng cao hơn tinh thần, quyết tâm, công tác phòng, chống dịch để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, tuyệt đối không lơ là chủ quan nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong quá trình cách ly

Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác giám sát y tế tại khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng, khu ký túc xá sinh viên Đại học Bạc Liêu và tại Trung đoàn Bộ binh 896 tại TP. Cà Mau.

Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau: Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 luôn hiện hữu

Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác giám sát y tế tại khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng

Qua quá trình kiểm tra khu cách ly, đoàn công tác khuyến cáo địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Tại các khu cách ly tập trung nên có địa điểm lấy mẫu cố định, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch, thực hiện chia nhóm lấy mẫu để tránh tình trạng tập trung đông người làm gia tăng nguy cơ nhiễm chéo; Thiết lập hệ thống camera giám sát tại để phục vụ công tác điều tra, truy vết khi cần thiết; Thực hiện tốt công tác phân luồng, sàng lọc, phân chia các nhóm đối tượng cách ly để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

An toàn là yếu tố hàng đầu trong công tác tiêm chủng

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Sóc Trăng sẽ tiếp nhận 7450 liều vắc xin, Bạc Liêu sẽ tiếp nhận 5.700 liều vắc xin, Cà Mau sẽ tiếp nhận 6.700 liều vắc xin. Tại mỗi tỉnh thành đoàn công tác đã kiểm tra việc chuẩn bị cho công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, kiểm tra quy trình khám, sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đồng thời đưa ra các khuyển cáo phù hợp với thực tế từng tỉnh.

Tại Sóc Trăng, việc triển khai thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 dự kiến được thực hiện trong thời gian từ ngày 26/04/2021 – 05/05/2021 và được chia là 2 giai đoạn với 15 bàn tiêm được bố trí tại 3 địa điểm là bệnh viện Đa khoa tỉnh 05 bàn, trung tâm Y tế huyện, thị xã 02 bàn/đơn vị; Trong đó việc tiêm chủng tại BVĐK tỉnh Sóc Trăng được xem là kiểu mẫu cho các điểm tiêm khác trên địa bàn, được bố trí đây đủ các tổ cấp cứu, chống sốc phản vệ sau tiêm nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho quá trình tiêm vắc xin.

Tại Bạc Liêu, công tác tiêm vắc xin đã được tỉnh triển khai tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu với khoảng 200 liều đã được tiêm; Triển khai đồng loạt các điểm tiêm (dự kiến 11 điểm) vào ngày 26/04; Kết thúc vào ngày 29/04, đối với các trường hợp tiêm cuối, tiêm bổ sung sẽ được thực hiện không trễ hơn ngày 05/05.

Tại Cà Mau, kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ được triển khai thành hai đợt; Đợt 01 từ ngày 26/04 -29/04/2021 với 2.320 người được tiêm; Đợt 02 được dự kiến thực hiện trong các ngày từ 10/04 – 14/05/2021 với 4.380 người được tiêm Trong quá trình kiểm tra, các chuyên gia từ đoàn công tác đã chỉ ra những yếu tố nguy cơ và hướng dẫn các đơn vị triển khai tiêm vắc xin tiến hành khắc phục, cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả, kết quả và công tác an toàn trong công tác tiêm vắc xin. Đồng thời khuyến nghị bệnh viện cần chuẩn bị sẵn sàng cho các kế hoạch tiêm vắc xin ở diện rộng hơn trong tương lai.

Luôn cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh

Để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực, GS.TS Trần Văn Thuấn, Trưởng đoàn công tác khuyến cáo trong thời gian tới các tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao tinh thần cảnh giác không được lơ là chủ quan, ngoài công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng cần lưu ý phòng chống các dịch bệnh khác như dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng; Tiếp tục huy động sức mạnh toàn dân, sự phối hợp nhiều ban ngành nhằm phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; Tăng cường chặt chẽ hơn trong công tác giám sát nhập cảnh, cách ly, không lơ là chủ quan trong công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Tăng cường công tác truyền thông và gia tăng hiệu quả giám sát.

Về công tác tiêm chủng vắc xin, đại điện Bộ Y tế khuyến cáo việc triển khai tiêm vắc xin cần đảm bảo các nguyên tắc “An toàn – Hiệu quả – Kịp thời”, tiêm mũi nào chắc mũi ấy, tỉnh bám sát các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế liên quan đến vấn đề vắc xin; Tăng cường công tác truyền thông, tư vấn về vai trò, tác dụng và lợi ích của vắc xin, cũng như các vấn đề an toàn, theo dõi sau tiêm vắc xin; Thành lập tổ thường trực tư vấn phục vụ công tác tiêm chủng để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau: Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 luôn hiện hữu

GS.TS Trần Văn Thuấn khuyến cáo bên cạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng cần lưu ý phòng chống các dịch bệnh khác như dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng

Đối với công tác đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết các tỉnh cần tuân thủ theo các văn bản hướng dẫn bao gồm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử trí cấp cứu … Nên kiểm tra giám sát một số điểm để rút kinh nghiệm và triển khai, cải tiến, phục vụ tốt hơn cho công tác bầu cử của Tỉnh.

Trưởng đoàn công tác giao Vụ Tài chính đôn đốc để ban hành các hướng dẫn về công tác tài chính trong vấn đề y tế nhằm hỗ trợ địa phương thực hiện đúng các quy định về tài chính, tháo gỡ các vướn mắc tài chính đang làm ảnh hưởng công tác này; Cân nhắc các nguồn kinh phí, chương trình phù hợp để hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh nhằm hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch cũng như công tác Y tế nói chung; Giao Viện Pasteur TP.HCM, tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật để gia tăng năng lực xét nghiệm cho các tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh nguy hiểm khác; Giao vụ truyền thông thi đua khen thưởng hướng dẫn các công tác truyền thông cho các tỉnh; đồng thời yêu cầu các tỉnh tăng cường truyền thông các thông điệp truyền thông từ Bộ Y tế, thường xuyên cập nhật các thông tin tuyên truyền phòng chống dịch, cử cán bộ chuyên trách làm đầu mối thực hiện nhiệm vụ truyền thông.

Với các công tác liên quan khác, Đồng chí Trưởng đoàn công tác yêu cầu tình bám sát các hướng dẫn, văn bản, chỉ đạo từ Bộ Y tế cũng như các ban ngành có liên quan để thực hiện tốt và hiệu quả các công tác phòng chống dịch. Các đề xuất, kiến nghị vượt ngoài phạm vi xử lý, đoàn công tác đã ghi nhận và sẽ chuyển cho các Bộ, Ban, Ngành có liên quan nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các tỉnh nói chung và công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các tỉnh nói riêng.

Nhóm PV (Theo Bộ Y tế)

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất