Sóc Trăng trở lại trạng thái “bình thường mới” từ ngày 16/9Từ 0h ngày 16/9, toàn tỉnh Sóc Trăng sẽ chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Đây là nỗ lực rất lớn của các cấp ủy, chính quyền và người dân Sóc Trăng trong việc nêu cao tinh thần phòng, chống dịch một cách quyết liệt cùng với cách làm hay và sáng tạo.

Vào chiều ngày 14/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội nghị đánh giá các hoạt động công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thống nhất từ 0h ngày 16/9, toàn tỉnh Sóc Trăng sẽ chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.

Đây cũng là thành quả mà công tác phòng, chống dịch của tỉnh Sóc Trăng đã đi đúng hướng, thực hiện đạt các mục tiêu Chính phủ đưa ra là đến 15/9 khống chế được dịch bệnh.

Sóc Trăng trở lại trạng thái “bình thường mới” từ ngày 16/9Quang cảnh hội nghị

Với những nỗ lực lớn trong công tác phòng chống dịch, nhất là từ khi tỉnh thực hiện phân vùng nguy cơ theo các mức nguy cơ từ vùng màu đỏ, cam, vàng, xanh, (từ 15/8 đến nay), tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. 

Toàn tỉnh hiện chỉ còn 2 xã “vùng đỏ”, 4 xã “vùng vàng”, còn lại tất cả (103 xã, phường, thị trấn) các xã, phường, thị trấn đều là “vùng xanh”. Đối với 2 xã “vùng đỏ” gồm xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên và xã Đại Hải, huyện Kế Sách, các địa phương này đều cho rằng sẽ đủ điều kiện chuyển sang “vùng cam” vào ngày 15/9.

Theo ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Để xanh hóa địa bàn toàn tỉnh, Sóc Trăng vẫn cần phải giữ nguyên 4 tuyến chốt phòng dịch từ tỉnh, huyện, xã, ấp. Việc đi lại vẫn phải được kiểm soát; các huyện, thị xã, thành phố vẫn phải chia nhỏ địa bàn để quản lý, kiểm soát tốt dịch bệnh. Các huyện, thị xã, thành phố cố gắng giữ vững vùng xanh. Các xã, phường, thị trấn cương quyết bảo vệ vùng xanh, bảo vệ pháo đài. Bên cạnh đó, tỉnh vẫn cần phải nâng cao năng lực về y tế, năng lực về điều trị, xét nghiệm, hạn chế lây nhiễm chéo trong điều trị; quản lý chặt người dân ở nơi khác về địa bàn tỉnh…

Tại Hội nghị, ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho rằng: Trong thời gian gần đây, số ca dịch phát sinh giảm dần, có ngày không có ca mới, nhiều ngày không có chùm ca lây nhiễm mới, toàn tỉnh đã có gần 95% số xã ở mức xanh, đạt về trạng thái bình thường mới. Cách làm sáng tạo, mới, hay của tỉnh sau khi áp dụng việc phân vùng quản lý phòng, chống dịch theo mức nguy cơ từ vùng đỏ (nguy cơ rất cao) giảm xuống vùng xanh (bình thường mới) đã góp phần rất lớn trong việc tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trong tỉnh khôi phục, duy trì, phát triển sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản, lưu thông hàng hóa.

Sóc Trăng trở lại trạng thái “bình thường mới” từ ngày 16/9Chính sách an sinh xã hội thực hiện tốt tại Sóc Trăng

Để giữ vững thành quả đạt được trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đề nghị không chủ quan lơ là mất cảnh giác, yêu cầu là bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ vùng xanh. Phương châm là chủ động tiến công; phòng ngừa tích cực, khoanh vùng, cách ly nhanh, xử lý quyết liệt nhưng cũng phải xử lý hài hòa với sản xuất kinh doanh, xây dựng kế hoạch phục hồi, phát triển sản xuất. Hỗ trợ các điều kiện thiết yếu trong khu cách ly, khu phong tỏa, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Trong sản xuất, kinh doanh, các cấp ngành, địa phương cần hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, mở rộng và bảo vệ vùng an toàn sản xuất kinh doanh. Kết nối cung cầu hàng nông sản cho người dân không để đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngành Y tế tiếp tục đánh giá kết quả, đảm bảo xét nghiệm nhanh hơn, hiệu quả hơn phù hợp với điều kiện của tỉnh và ngành giáo dục sớm tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt việc đón các cháu học sinh từ vùng dịch về, tổ chức việc dạy và học đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch…/.

Box:

Tính từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại cộng đồng vào ngày 4/7/2021 đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 1.014 ca nhiễm; trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện là 631 ca; số ca tử vong do các bệnh lý nền là 20 ca, còn đang điều trị 363 ca. Hiện tỉnh chỉ còn 2 địa phương tiếp tục xuất hiện những ổ dịch mới là: Thị xã Vĩnh Châu (Phường 1, Phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Tân), huyện Mỹ Xuyên (xã Đại Tâm).

Trong đợt dịch lần thứ 4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành quyết định thiết lập 50 vùng/khu vực cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19; đã kết thúc thời gian cách ly 41 khu vực. Hiện còn 9 khu vực đang thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch. 

Toàn tỉnh hiện đang sử dụng 57 cơ sở cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận 5.929 người; hiện đang cách ly tập trung 2.320 người. Triển khai phương án Kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các vùng nguy cơ của tỉnh Sóc Trăng, trong đó tổ chức xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại các vùng nguy cơ để sàng lọc phát hiện F0 đưa ra khỏi cộng đồng, quản lý, cách ly F1 để làm sạch cộng đồng.