Sơn Dương (Tuyên Quang): Tranh chấp đất nghĩa trang - người dân kêu cứu, chính quyền làm ngơNgười dân sinh sống tại thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vô cùng bức xúc khi sự việc tranh chấp đất nghĩa trang xảy ra trong thời gian dài mà vẫn chưa được chính quyền giải quyết.

Sự việc bắt nguồn từ cuối năm 2018, khi gia đình ông Trần Văn Đức thực hiện đào huyệt mai táng cho em trai tại khu đất nghĩa trang thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam nhưng gia đình ông Hoàng Văn Chữ và em trai là Hoàng Văn Nhân (cùng thôn) không nhất trí. Sự việc nghiêm trọng hơn khi ông Hoàng Văn Nhân đã nhảy xuống hố chôn người mất để ngăn cản không cho nhà ông Đức đào tiếp. Điều đáng nói là gia đình ông Hoàng Văn Nhân  không chứng minh được đất đó là của mình.

Sơn Dương (Tuyên Quang): Tranh chấp đất nghĩa trang - người dân kêu cứu, chính quyền làm ngơ

Nghĩa trang thôn Cầu Bâm xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Ngay sau đó,  gia đình ông Trần Văn Đức gửi đơn tố cáo ông Nhân, hiện là giáo viên trường THPT Sơn Nam với nội dung “gây rối mất trật tự” đến UBND xã Sơn Nam.

Ngày 23/11/2018, ông Hoàng Văn Chữ gửi đơn đề nghị UBND xã Sơn Nam giải quyết xác minh ranh giới nguồn gốc đất tại thửa đất 338, tờ bản đồ 52 (khu đất nghĩa trang thôn Cầu Bâm) và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về vụ việc này, bà Lưu Thị Vân, công chức địa chính là người tham mưu cho ông Lê Văn Hà chủ tịch UBND xã Sơn Nam, bà Lưu Thị Vân cho biết: “Sau khi ông Hoàng Văn Chữ có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi làm theo đúng trình tự về thủ tục đất đai, xác minh, ghép toàn bộ tất cả các bản đồ và tất cả các loại sổ sách do UBND xã quản lý. Chúng tôi đưa ra kết luận và tham mưu cho Chủ tịch UBND xã: Đây là đất nghĩa địa nên  không thực hiện  việc cấp giấy được. Sau khi gia đình ông Chữ nhận được văn bản UBND xã về việc không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Chữ có ý kiến lên UBND huyện, đây là đất của hộ gia đình và ông ấy bảo tôi dùng bản đồ sai để thực hiện nhiệm vụ. Lúc này tôi là bị đơn nên việc giải quyết tiếp theo do đồng chí Đỗ Duy Thêm công chức địa chính xã thực hiện”.

Sơn Dương (Tuyên Quang): Tranh chấp đất nghĩa trang - người dân kêu cứu, chính quyền làm ngơ

Người dân kêu cứu tới cơ quan chức năng.

Bà Trương Thị Oanh người dân sinh sống lâu năm ở thôn Cầu Bâm, bức xúc cho biết: “Trước đây khu đất này là đất của tập thể nhưng không cấy được nên họp dân bàn để làm bãi tha ma, còn bãi tha ma trước đây có 1 cây gốc sữa to nhưng nó chết đi rồi nên mới được thay bằng gốc sữa nhỏ này. Còn sau này diễn biến thế nào thì tôi không biết chỉ biết từ xưa đến nay đất này là đất của tập thể làm bãi tha ma”.

Ông Đặng Hoài Dương, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam khẳng định: “Tất cả các giấy tờ, sổ sách liên quan đến bãi đất nghĩa trang hầu hết tôi đều giữ, và từ trước đến nay không hề có bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến thửa đất 338 là đất của nhà ông Chữ”.

Sơn Dương (Tuyên Quang): Tranh chấp đất nghĩa trang - người dân kêu cứu, chính quyền làm ngơ

2 anh em Hoàng Văn Chữ và Hoàng Văn Nhân ngăn cản không cho gia đình ông Đức đào huyệt

Bà Vân cho biết thêm: “Liên quan tới sự việc này, tôi thấy có báo cáo số 125/BC – UBND ngày 09/10/2019  của UBND xã Sơn Nam do ông Lê Văn Hà - Chủ tịch UBND xã ký kết luận tôi dùng sơ đồ sai để chỉ cho hộ gia đình ông Trần Văn Đức đào huyệt cải táng em của ông Đức. Kết luận cho rằng đó là đất của gia đình ông Chữ.. Tuy nhiên,  tôi không nhất trí với ý kiến này. Sau đó tôi có ý kiến với UBND huyện vào ngày 28/10/2019, tôi không nhất trí với quan điểm của đồng chí Hà đây là đất của hộ gia đình. Ủy ban Nhân dân huyện giao cho Trưởng phòng tài nguyên môi trường thụ lý đơn của tôi”.

Đến ngày 10/12/2019, ông Trần Văn Đức Hạnh Trưởng Phòng TNMT huyện đã ký báo cáo số 104/BC – TNMT ngày 09/12/2019 có kết luận: “Việc bà Lưu Thị Vân cán bộ địa chính xã Sơn Nam căn cứ và hồ sơ địa chính và phiếu lấy ý kiến khu dân cư khẳng định thửa đất nói trên ( thửa đất số 338) là đất nghĩa địa, do UBND xã Sơn Nam quản lý là có cơ sở”.

Đến nay sự việc đã được gần 8 tháng và Bà Vân đã có ý kiến 04 lần với UBND huyện Sơn Nam và cử tri của thôn Cầu Bâm đã có đơn đến UBND huyện đề nghị được xem xét giải quyết nhưng đến nay người dân thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền địa phương.

Sơn Dương (Tuyên Quang): Tranh chấp đất nghĩa trang - người dân kêu cứu, chính quyền làm ngơ

Kết luận 104 của Phòng TNMT huyện Sơn Dương

Để làm rõ vấn đề trên, nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Sơn Nam, ông Hà cho biết: “Trên cơ sở xem xét lại hồ sơ quản lý lưu tại địa phương, khi xem lại thì thấy chưa có sự thống nhất giữa UBND, Công chức địa chính và Báo cáo của phòng TNMT. Do vậy, UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập tổ công tác 171 xuống thanh tra, giải quyết nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận”.

Nhóm PV đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Sơn Dương nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn im lặng. Câu hỏi đặt ra là do “chính quyền làm ngơ” hay “do uẩn khúc nào đó” dẫn đến sự việc đã kéo dài gần 2 năm nay gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Theo quy định tại Điều 100,101 Luật đất đai năm 2013,  thì thửa đất ông Hoàng Văn Chữ đang sử dụng trồng xoan từ năm 2013 đến nay ( thửa đất 338, tờ bản đồ số 52, diện tích 643,5 m2 , loại đất bằng trồng cây hàng năm khác) là đất do UBND xã Sơn Nam quản lý, đất không đủ điều kiện cấp giấy CNQSD đất theo quy định của pháp luật đất đai, vì ông Hoàng Văn Chữ không cung cấp được giấy tờ gì để chứng minh quyền sử dụng đất của mình.  Không chứng minh được việc sử dụng đất ổn định của mình theo quy định tại điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ- CP ngày 15/05/2014 của Chính Phủ.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang thanh tra làm rõ và trả lời dư luận trong thời gian sớm nhất.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Tuệ An