fspin Sơn La: Dấu hiệu yếu kém trong công tác quản lý hay chính quyền làm ngơ? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Sơn La: Dấu hiệu yếu kém trong công tác quản lý hay chính quyền làm ngơ?“Chúng tôi đã gủi đơn kiến nghị rất nhiều lần đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để giải quyết về vấn đề đất đai, làm rõ về các lô đất mà các hộ dân hiện tại đang sinh sống, nhưng hơn một năm nay chính quyền địa phương chưa hề có phương án giải quyết thỏa đáng cho chúng tôi, chúng tôi gần như đã mất trắng hết đất”. Các hộ dân nghèo sống xung quanh dự án nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu bức xúc chia sẻ.

Hành vi của các hộ dân nghèo có dấu hiệu hình sự hóa?

Hơn 1 năm qua, các hộ dân nghèo ở xã Noong Lay liên tục gủi đơn khiếu nại đến tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam tố cáo Ông Nguyễn Văn Quân lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các hộ dân nghèo trong xã. Cụ thể, các hộ dân có cho ông Nguyễn Văn Quân mượn đất để khai thác trồng hoa màu, ông Quân đã bán đất đi mượn của các hộ dân cho Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Thuận Châu.

Sơn La: Dấu hiệu yếu kém trong công tác quản lý hay chính quyền làm ngơ?

Người dân phản ánh thông tin sự việc đến phóng viên

Trao đổi với phóng viên anh Nguyễn Đức Toàn cho biết: “Do bức xúc từ việc kiện tụng kéo dài không được giải quyết, tâm lý bất ổn khi liên tục có các đồng chí công an theo dõi, đi theo tôi nhiều ngày. Việc tôi cung cấp các yếu phẩm mỳ ăn liền, mỳ chính cho các hộ dân tộc thiểu số cũng bị công an tra hỏi. Thực tế do dịch bệnh COVID-19 nhiều người dân không đi làm, không có thực phẩm sinh sống, vì vậy tôi làm từ thiện, đây là cá nhân tôi xuất phát từ lòng trắc ẩn, thương người. Nhưng việc làm này cũng bị phía công an thường xuyên theo dõi gây tâm lý bất ổn, stress nhiều ngày.  Đã rất nhiều lần yêu cầu ông Quân chặt cây trả lại đất nhưng ông Quân không chặt, do không hiểu biết pháp luật nên tôi đã thuê một số người đã chặt cây để lấy đất canh tác vì thế mà bị Công An lập biên bản và bị xử phạt hành chính. Phía công an liên tục gọi tôi lên bất kể ngày nghỉ lễ, ban đêm cũng có công an mặc sắc phục đi quanh nhà (có Camera ghi hình)”.

Sau rất nhiều lần gủi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Quân đến cơ quan chức năng và công an huyện Thuận Châu. Phía công an huyện đã nhiều lần có công văn yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cung cấp bản đồ địa chính thể hiện vị trí đất đang xảy ra tranh chấp để làm căn cứ giải quyết. Nhưng không nhận được kết quả của cơ quan có thẩm quyền nên công an huyện Thuận Châu đã ra quyết định Số 3526/TB, ngày 03/09/2019  tạm đình chỉ việc giải quyết đơn thư tố giác của người dân.

Do mâu thuẫn kéo dài giữa các hộ dân và gia đình ông Quân mà các cơ quan chức năng chưa có hướng giải quyết thỏa đáng. Ngày 26/12/2019, ông Nguyễn Văn Toàn cùng với các hộ dân khác có đến vườn cà phê của ông Quân chặt một vài cây đào cùng một số cây khác trong vườn với mục đích đòi lại đất của mình. Ngày 27/12/2019 ông Quân có gủi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc ông toàn cùng các hộ dân ngang nhiên cố ý phá hoại tài sản của người khác. Theo kết quả thông báo số 1761/TB ngày 24/03/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu do trung tá Trần Mạnh Hùng, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu ký nêu rõ xác định ông Nguyễn Đức Toàn cùng ba người dân khác, cư trú tại Tiểu Khu 3, thị trấn Thuận Châu chặt phá 36/56 cây cà phê và 3 cây đào với tổng giá trị là 1.947.600 đồng.

Sơn La: Dấu hiệu yếu kém trong công tác quản lý hay chính quyền làm ngơ?

Công an huyện Thuận Châu gủi giấy mời người dân đến làm việc vào 08h sáng ngày 30/04/2020

Ngày 29/04/2020 Công an huyện Thuận Châu có ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi phá hoại tài sản của ông Toàn cùng với ba người dân khác. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà Công an huyện Thuận Châu gủi giấy mời người dân đến làm việc vào 08h sáng ngày 30/04/2020, ngày nghỉ lễ của toàn thể đất nước?. Điều này có phải là việc hi hữu và làm người dân rất hoang mang, lo sợ.

Trao đổi với Trung tá Trần Đình Nghĩa điều tra viên của đội điều tra công an huyện Thuận Châu, người trực tiếp ký giấy mời người dân lên làm việc. Ông thừa nhận có sai sót khi đối tượng, hành vi vi phạm không phải là sự việc nghiêm trọng, việc mời công dân làm việc vào ngày lễ 30/4 ngày là thiếu sót chúng tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc. Điều tra viên cũng đảm bảo sẽ không có việc mời công dân người dân tộc thiểu số không biết chữ lên làm việc, điểm chỉ mà không có người biết chữ đi kèm như phản ánh của các hộ dân với báo chí nữa.

 Qua buổi làm việc điều tra viên Nghĩa cũng cho biết sẽ hướng dẫn các hộ dân bị nộp phạt làm đơn xin xác nhận hộ nghèo, do ảnh hưởng của dịch bệnh covit 19 người dân không đi làm, không có thu nhập, ăn còn không có thì không có tiền nộp sẽ xin cho các hộ không phải nộp phạt.

Năng lực quản lý yếu kém hay do chính quyền làm ngơ?

Theo phản ánh của bà con, trước đây khi giao đất cho bà con thì chính quyền căn cứ theo tờ sơ đồ số 17 để giao đất và cấp sổ đỏ cho bà con, sau đó bà con cho ông Quân mượn đất , ông Quân khai với chính quyền là đã mua của các hộ dân này  nhưng không hề có hồ sơ, giấy tờ nào chứng minh việc mua bán giữa ông Quân và người dân. Vì thực tế sổ đỏ vẫn đứng tên của dân và dân đang quản lý .Vậy mà ông Quân ngang nhiên bán đất không phải của mình, không giấy tờ chứng minh  cho Doanh nghiệp Thành Đạt làm nhà máy sản suất Tinh bột sắn. Như vậy, UBND huyện, phòng Tài nguyên môi trường huyện Thuận Châu phải căn cứ trên tờ sơ đồ số 17 và các GCN QSDĐ của dân để giải quyết cho dân và cung cấp cho cơ quan Công an để làm rõ hành vi tín nhiệm, chiếm đoạt đất của ông Nguyễn Văn Quân.

Ngày 09/09/2019, UBND huyện Thuận Châu gửi công văn số 1398/UBND-TNMT để xin ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường về tính pháp lý của sơ đồ số 17, phía Sở TNMT trả lời do sơ đồ không gắn với mốc tọa độ địa chính quốc gia và không thể hiện hình thể thửa đất, do đó phải xác định lại vị trí thửa đất và chính quyền đã vẽ lại một bản đồ mới, theo bản đồ mới này thì đất của dân một số hộ dân (14 hộ dân kiện tranh chấp đất đai ) đất của mình đang nằm trong dự án nhà máy sản xuất Tinh bột sắn lại được phân ra một quả đồi khác, để giải quyết việc tranh chấp thì chính quyền đã yêu cầu người dân không biết chữ điểm chỉ vào tờ bản đồ khi họ không biết là đất của mình đã bị thay đổi vị trí ,sau khi điểm chỉ xong chính quyền mới nói đất của họ ở chỗ khác nên họ không đồng ý và tiếp tục làm đơn gửi các cấp chính quyền mong được trả lại mảnh đất của chính gia đình họ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thì việc điểm chỉ của sơ đồ phác họa  này được coi là chứng cứ để chứng minh các hộ dân tự nhận vị trí của mình. Là cơ sở để xác minh giải quyết tranh chấp đất đai.

Trả lời phóng viên ông Tạ Đăng Hải - Trưởng phòng TNMT cho biết: “Hiện tại sơ đồ 17 chỉ có một phần cơ sở pháp lý, còn bản phác thảo sơ đồ mới thì chưa hề có căn cứ pháp lý, vụ việc tranh chấp này cần chuyển hồ sơ qua tòa án để giải quyết”. Phải chăng,việc ra biên bản họp ngày 27/12/2019 và Công văn số 48/UBND- TNMT  ngày 10/01/2020 trả lời dân về việc UBND huyện yêu cầu công dân nộp hồ sơ lên Tòa án để giải quyết là việc đùn đẩy trách nhiệm cho các cơ quan khác?

Sơn La: Dấu hiệu yếu kém trong công tác quản lý hay chính quyền làm ngơ?

Ông Hải - Trưởng Phòng TNMT huyện Thuận Châu (đeo kính) và Trung tá Trần Đình Đghĩa - Điều tra viên trao đổi với phóng viên

Người dân thì thường xuyên được doanh nghiệp cho người vào nhà gây áp lực rút đơn kiện như “dân muốn con trâu hay xe máy thì sẽ cho”. Nhưng bà con không đồng ý và chỉ có mong muốn duy nhất từ phía chính quyền giải quyết việc khiếu nại của bà con một cách nhanh và mịnh bạch nhất.

Đã rất nhiều lần bà con gủi đơn kiến nghị, tố cáo ông Nguyễn Văn Quân có hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cơ sở để giải quyết tranh chấp thuộc thẩm quyền của UBND huyện, mà cụ thể là Phòng TNMT huyện Thuận Châu cung cấp bản đồ địa chính. Vậy trách nhiệm của các cấp lãnh đạo ở đâu khi lại yêu cầu người dân nộp đơn lên tòa án? Dù dân kiện lên cấp nào, tòa nào thì phía Phòng TNMT huyện phải cung cấp được bản đồ địa chính chính xác đủ căn cứ pháp lý, đó mới là gốc rễ để giải quyết vấn đề.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi trách nhiệm của lãnh đạo huyện, Công an huyện ở đâu khi để xảy ra san lấp mặt bằng dự án  khi chưa đủ cơ sở pháp lý?. Dẫn đến khó xác định được hiện trạng, gây khó khăn cho việc xác minh, dẫn đến khiếu kiện kéo dài gây bất ổn tâm lý và bất ổn an sinh kinh tế chính trị vùng?. Đồng thời, khiến cho bà con nhân dân rất hoang mang, lo lắng và nghi ngờ phải chăng là do công tác quản lý yếu kém hay có động thái bao che, làm ngơ của chính quyền địa phương?

Đề nghị UBND tỉnh Sơn La, Sở TNMT, Công an tỉnh và các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào cuộc xác minh, làm rõ tố cáo của bà con nhân dân đối với hành vi lợi dụng lòng tin, lừa đảo, chiếm dụng của ông Nguyễn Văn Quân. Đồng thời, giải quyết công khai, minh bạch để có câu trả lời sớm về quyền sở hữu đất đai của bà con nhân dân, giúp bà con nhân dân có lòng tin vào Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương, sớm ổn định cuộc sống để an cư lạc nghiệp.

Thanh Lan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất