Sơn La: Nhiều uẩn khúc trong vụ nhà máy có dấu hiệu xả thải ra môi trườngCó hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn và hiện đại hàng đầu trong ngành sản xuất tinh bột sắn; Có quy trình sản xuất, quản lý nghiêm ngặt từ lãnh đạo tới nhân viên vận hành; Có nhóm kiểm soát công việc báo cáo định kỳ từng giờ… Thế nhưng, rạng sáng ngày 4/12/2020 vừa qua, Công ty Cổ phẩn chế biến Nông sản BHL Sơn La lại bị cơ quan chức năng bắt quả tang đang xả thải chưa qua xử lý ra môi trường trong điều kiện ban lãnh đạo công ty đang đi công tác phía Nam.

“Không có sự chỉ đạo từ lãnh đạo nhà máy”

Đó là khẳng định của ông Vũ Hưng Bình – Giám đốc công ty và ông Phạm Quốc Chính, phó giám đốc công ty. Vừa cùng ban lãnh đạo công ty đi công tác phía Nam tối 3/3 thì rạng sáng 4/3 ông Bình nhận được thông tin sét đánh từ nhà máy, lực lượng chức năng đã bắt quả tang nhân viên công ty ông đang xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý.

Vội bắt chuyến bay về, ông Bình chia sẻ: “Tôi khẳng định toàn ban lãnh đạo công ty không có chủ trương hay chỉ đạo việc này. Hệ thống xử lý thải của công ty đang hoạt động ổn định, các chỉ số tốt. Lúc 1h sáng ngày 4/12 nhân viên vận hành vẫn báo cáo trên nhóm giám sát và xử lý là hệ thống hoạt động ổn định, tốt. Việc xảy ra khiến toàn bộ ban lãnh đạo nhà máy và cán bộ công nhân viên bất ngờ”.

Là người trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý môi trường, ông Chính cho hay: “Hệ thống vận hành ổn định không có sự cố gì lớn trong một thời gian dài. Ngay cả khi có sự cố, nhân viên có trách nhiệm báo cáo nhưng hướng xử lý cũng phải do ban lãnh đạo quyết định và chỉ đạo. Đêm hôm đó tôi có được nhân viên trực ca tên Hà báo có hiện tượng sự cố sục khí trong hồ, tuy nhiên anh Hà chưa xin ý kiến về hướng xử lý và tôi cũng chưa báo cáo giám đốc nên chưa có chỉ đạo gì cụ thể. Trong trường hợp có sự cố thực sự, chúng tôi cũng có nhiều phương án khắc phục cả về kỹ thuật và vận hành, thậm chí có thể ngừng vận hành để khắc phục, tuyệt đối không có chuyện xả thải bừa bãi”.

Cả 2 lãnh đạo này đều khẳng định, nhân viên Hà người trực tiếp xả thải rạng sáng 4/12 là thạc sỹ về môi trường, tổ trưởng của bộ phận và không thể có sai sót hay thiếu trình độ trong trường hợp này. Ông Bình cho rằng hành vi này có nhiều bất thường và cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Ba trong số 7 công nhân thuộc bộ phận xử lý môi trường của nhà máy BHL chưa hết bàng hoàng khi tiếp xúc với phóng viên. Cả ba nhân viên đều đã làm việc tại nhà máy từ 3 tới 4 năm và khẳng định, quy trình vận hành, báo cáo trong sản xuất là rất chặt chẽ, họ chưa bao giờ chứng kiến hay được chỉ đạo thực hiện việc xả thải không đúng quy định. Anh Lò Văn Thắng cho biết: “Ca trực  đó là của tôi nhưng anh Hà xin đổi ca để hôm sau về quê có việc nên tôi đổi ca cho anh Hà. Chúng tôi không được phép tự ý đưa ra phương án xử lý mà không có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà máy”.

Những người công nhân vốn là người dân tộc thiểu số này vô cùng ngỡ ngàng, bày tỏ thái độ ngạc nhiên khi có sự việc nghiêm trọng như vậy xảy ra tại công ty bởi họ là người trực tiếp làm công việc này trong nhiều năm.

Liên hệ nhiều lần với nhân viên Hà, người trực tiếp vận hành xả thải tại ca trực đó, phóng viên không liên lạc được và nhận được lý do là anh Hà về quê … dự đám cưới. Cũng không thấy lực lượng chức năng đề nghị anh Hà ở lại nhà máy trong quá trình tiến hành xác minh vụ việc.

Chưa có bất cứ kết luận nào từ cơ quan chức năng

Có mặt tại nhà máy BHL khi các cơ quan chức năng đang tiến hành thu thập tài liệu, phục vụ cho việc đưa ra kết luận về việc có hay không hành vi xả thải chưa qua xử lý của công ty BHL ra môi trường, phóng viên đã chứng kiến lực lượng chức năng đang tiến hành hết sức khẩn trương xác minh tại hiện trường.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã tiến hành đào xung quanh vị trí ống xả thải ngầm. Bước đầu, xác định có 1 đường ống đặt ngầm loại ống nhựa cứng phi 200 dài khoảng 28m, cắm sâu xuống lòng đất. Nhân viên công ty đã dụng máy bơm công suất 6kw đấu nối với đường ống mềm phi 150 dẫn đến họng ống cứng phi 200. Từ họng này đấu nối ngầm xuống lòng đất để xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Sơn La: Nhiều uẩn khúc trong vụ nhà máy có dấu hiệu xả thải ra môi trường

Đoàn kiểm tra đã tiến hành đào xung quanh vị trí được cho là ống xả thải ngầm

Sơn La: Nhiều uẩn khúc trong vụ nhà máy có dấu hiệu xả thải ra môi trường

Về đường ống ngầm bị phát hiện này,  ông Vũ Hưng Bình, Giám đốc nhà máy cho hay, đây là đường ống thông khí lắp công khai để xử lý sự cố sụt lún hồ kỵ khí từ năm 2018. Ông Bình cũng đã cung cấp cho phóng viên đầy đủ các văn bản chỉ đạo nội bộ, văn bản báo cáo các cơ quan chức năng về việc phải xây dựng đường ống thoát khí nhằm giữ ổn định nền địa chất cho các hồ chứa gần khu vực hang cát tơ này.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam tại hiện trường vụ việc, Thượng tá Võ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng 3, Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường bộ Công an khẳng định, hành vi này có dấu hiệu của việc xả thải ra môi trường không đúng quy định, tuy nhiên vụ việc còn đang được cơ quan chức năng thu thập tài liệu để chứng minh có hay không hành vi xa thải vi phạm quy định của pháp luật.

Ông Tuấn cũng khẳng định, chúng tôi chưa cung cấp thông tin cho bất cứ cơ quan báo chí nào bởi vụ việc đang được tiến hành xác minh. Trả lời cho câu hỏi, vì sao có nhiều báo không tới hiện trường vẫn có thông tin từ lực lượng chức năng, ông Tuấn cho rằng phóng viên lấy nguồn từ đâu đó, còn ông với chức vụ là trưởng đoàn chịu trách nhiệm cao nhất chưa hề phát ngôn với cơ quan báo chí nào.

Đại diện Công ty BHL cho biết, trong vụ việc này có nhiều uẩn khúc, bất thường cần được làm rõ, công ty sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để sớm có kết luận về sự việc. Về đường ống ngầm bị phát hiện, công ty BHL cũng có giải trình rõ ràng với cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh.

Có hay không việc Công ty BHL cố tình xả thải chưa qua xử lý ra môi trường hay có nguyên nhân nào khác cần được làm rõ, câu trả lời sẽ sớm có từ các cơ quan chức năng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất