Sơn La: Tham vấn cộng đồng điều chỉnh quy hoạch xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phốVừa qua, UBND Thành phố và Sở Xây dựng tỉnh Sơn La đã phối hợp tổ chức cuộc họp tham vấn cộng đồng vào nội dung điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La.

Sơn La: Tham vấn cộng đồng điều chỉnh quy hoạch xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phốQuang cảnh buổi tham vấn cộng đồng.

Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định số 1916/QĐ-UBND ngày 7/8/2018 có vị trí, địa điểm tại khu Phiêng Khá (bản Buổn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La) với quy mô nghiên cứu quy hoạch 40 ha, diện tích lập quy hoạch 19,81ha.

Tuy nhiên, Dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La đã tạm dừng thực hiện hơn một năm qua. Do nhiều ý kiến trái chiều của dư luận về địa điểm quy hoạch xây dựng nghĩa trang nằm trong đô thị hay ngoài khu vực đô thị và những băn khoản về ảnh hưởng đến môi trường.

Đến ngày 10/8/2020, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số:1764/QĐ-UBND về Kế hoạch triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La. Với bước đầu tiên là họp tham vấn cộng đồng để lấy ý kiến nhân dân và các cơ quan, đơn vị liên quan vào nội dung điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của Dự án này.

Sơn La: Tham vấn cộng đồng điều chỉnh quy hoạch xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phốChủ tịch UBND thành phố Sơn La phát biểu tại buổi tham vấn

Theo đó, ngày 31/12/2019, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 22/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng QCVN 01:2019/BXD (thay thế QCVN 01:2008/BXD). Trong đó, quy chuẩn mới có thay đổi các quy định đối với nghĩa trang, nhà hỏa táng, cụ thể như: Không quy định việc nghĩa trang xây dựng mới phải bố trí ở ngoài đô thị. Khoảng cách an toàn về môi trường của khu hung táng đến công trình nhà ở tại đô thị và điểm dân cư nông thôn tập trung là 1.000m (tăng gấp đôi so với QCVN 01:2008/BXD là 500m); khu cát táng là 100m. Khoảng cách an toàn về môi trường đến điểm lấy nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của đô thị, điểm dân cư nông thôn tập trung của khu huyệt mộ nghĩa trang hung táng là 1.500m (giảm so với QCVN 01:2008/BXD là 2.500m) và của khu huyệt mộ chôn một lần là 1.000m (QCVN 01:2008/BXD không quy định).

Trên cơ sở quy định mới của pháp luật và tiếp thu các ý kiến của nhân dân, Sở Xây dựng đã thực hiện rà soát quy hoạch chi tiết xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La, điều chỉnh một số nội dung chính của Đồ án, gồm: Chuyển từ nghĩa trang đa hình táng thành nghĩa trang cát táng gắn với công trình hỏa táng, trong đó bỏ hình thức hung táng do có sự thay đổi của quy định pháp luật (tăng khoảng cách an toàn về môi trường từ 500m thành 1000m); bỏ hình thức chôn một lần; điều chỉnh vị trí nhà hỏa táng vào khu vực khuất tầm nhìn hơn. Bổ sung một số công trình phụ trợ, một số vị trí điểm nhấn về kiến trúc; tăng diện tích các công trình hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh, cảnh quan...

Tại buổi tham vấn, các trưởng bản, tiểu khu trưởng đại diện cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Dự án đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị, đặc biệt là về vấn đề môi trường, băn khoăn về ô nhiễm không khí, phương pháp xử lý nước thải… Người dân mong muốn các cơ quan, đơn vị lên quan cần tính toán kỹ để không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Sơn La: Tham vấn cộng đồng điều chỉnh quy hoạch xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố

Đại diện những người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án tham dự buổi tham vấn.

Qua đó, lãnh đạo UBND Thành phố, Sở Xây dựng tỉnh Sơn La và đơn vị tư vấn đã giải đáp các ý kiến, kiến nghị liên quan đến công tác bổ sung quy hoạch, công tác môi trường của một số đại diện các tổ, bản. Đồng thời, tổng hợp, phân tích, lựa chọn các nội dung phù hợp, bảo đảm hiệu chỉnh quy hoạch Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La theo quy định. Qua đó, UBND Thành phố và Sở Xây dựng yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện công nghệ hiện đại nhất, tiên tiến nhất, để bảo vệ sức khoẻ của người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Phan Minh Châu, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Sơn La (đơn vị chủ đầu tư) cho biết: Việc xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La là rất cần thiết, bởi thành phố Sơn La là đô thị loại II nên các tiêu chí về quảng trường hay nghĩa trang đều phải có, không làm sẽ không đạt được tiêu chí này. Hơn nữa, hiện nay không có lò hỏa táng người dân phải đưa về Ba Vì - Hà Nội, Thiên Đức - Phú Thọ… quãng đường đi vừa xa, vừa mất thời gian. Theo đó, quan điểm của Sở Xây dựng là sẽ kiên quyết làm, đây cũng là nhu cầu thực tế của một địa phương.

Kế hoạch thực hiện sẽ được chia làm 3 giai đoạn, với tổng mức đầu tư khoảng 417 tỷ đồng. Nghĩa trang được đánh giá là mô hình nghĩa trang công viên mới, văn hóa, văn minh, hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên đất. Đáp ứng yêu cầu dịch vụ nghĩa trang, dịch vụ hỏa táng của nhân dân sở tại ở các khu vực lân cận. Cùng với đó, phát triển tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan của thành phố Sơn La phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, đảm bảo theo nguyên tắc bền vững, tôn trọng hiện trạng, địa hình tự nhiên.

PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất