fspin Sơn La: Xã nghèo lạm thu các loại phí, quỹ sai quy định - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Sơn La: Xã nghèo lạm thu các loại phí, quỹ sai quy địnhNhiều năm qua, UBND xã Tạ Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã tiến hành thu một số khoản phí, quỹ không đúng quy định. Điều đáng nói, việc thu áp lên tất cả các hộ dân, trong đó hộ nghèo cũng không ngoại trừ.

Sơn La: Xã nghèo lạm thu các loại phí, quỹ sai quy định

Phải nộp vì đã có chỉ đạo

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tại xã Tạ Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) về việc chính quyền địa phương thu một số khoản phí, quỹ không hợp lý. Trong các khoản đã thu đó có 3 khoản quỹ không được phép thu là “quỹ an ninh, quỹ quốc phòng và quỹ lao động công ích xã hội”.

Mặc dù không nằm trong danh mục các khoản được phép thu nhưng suốt từ năm 2017 đến nay, bất chấp việc thu không đúng quy định nhưng UBND xã Tạ Bú vẫn tiến hành triển khai thu các loại quỹ này đối với người dân trên địa bàn, tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng nộp là lao động hộ gia đình, theo đó mỗi lao động nộp 10.000 đồng đối với quỹ an ninh, 10.000 đồng quỹ quốc phòng và 50.000 đồng quỹ lao động công ích xã hội. Số quỹ này được thu cào bằng không kể đó là hộ nghèo hay hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bức xúc trước vấn đề trên ông Lò Văn Thuân (người từng làm trưởng bản Tạ Bú suốt 20 năm qua, mới nghỉ cách đây 2 tháng) cho biết: Từ năm 2017 đến nay, xã có triển khai thu đến bản 10 loại quỹ, trong đó có 3 loại quỹ là quỹ quốc phòng, An ninh và quỹ lao động công ích xã hội. Việc thu các khoản quỹ trên được chủ tịch UBND xã ra quyết định, sau đó chỉ đạo, yêu cầu trưởng bản các bản như chúng tôi triển khai công tác thu đến từng hộ gia đình. Nếu bản nào không thu kịp thời, nộp sớm lên xã thì trưởng bản phải chịu trách nhiệm, thứ nhất là bị xã kiểm điểm, thứ hai là trưởng bản và bí thư chi bộ bản sẽ bị giữ lại các khoản tiền trợ cấp. Vì thế bản phải đôn đốc người dân nộp nhanh, năm nào không thu kịp phải lấy quỹ bản ra ứng trước nộp lên xã. Tất cả các khoản thu được Ban quản lý bản tổng hợp báo cáo UBND xã, sau đó bản cũng không nắm được gì nữa vì nộp xong là xong.

Sơn La: Xã nghèo lạm thu các loại phí, quỹ sai quy định

Theo tìm hiểu được biết, Tạ Bú vốn là xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Mường La, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn xã chiếm trên 41% dân số, thu nhập của người dân phần lớn dựa vào cây ngô, cây sắn canh tác trên đất dốc. Là xã đặc biệt khó khăn nhưng theo người dân phản ánh, dù là hộ nghèo hay hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng phải nộp các khoản trên, vì đây là chỉ đạo từ UBND xã Tạ Bú.

Như trường hợp của gia đình chị Cà Thị Cương, bản Két (Tạ Bú), là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất của xã Tạ Bú. Trong căn nhà xập xệ chẳng có thứ gì giá trị ngoài chiếc đệm trải xuống sàn nhà để 3 mẹ con ngủ, chồng nghiện đi tù trở về thì vừa mất cách đây 2 tháng, một mình chị nuôi 2 đứa con nhỏ ăn học. Khi nhắc đến chuyện nộp các khoản quỹ chị Cương lắc đầu ngao ngán. “Năm nào nhà tôi cũng nộp nhiều quỹ nhưng không biết là nộp khoản nào, cũng không biết nộp cái gì. Người nghèo như chúng tôi miếng cơm ăn cũng chẳng có, lấy tiền đâu mà ra, muốn mua quần áo cho các con cũng chẳng có đây này. Nhà tôi là hộ nghèo được 8 đến 9 năm nay rồi, khổ lắm”, chị Cương nói.

Xã biện minh do sơ suất

Để có thông tin khách quan, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ và có buổi làm việc lãnh đạo UBND xã Tạ Bú. Lý giải về việc UBND xã Tạ Bú tiến hành thu các khoản quỹ không đúng quy định, ông Cà Văn Ngọc, Chủ tịch xã cho biết là do lãnh đạo xã không nắm được văn bản không cho thu của UBND tỉnh. “Cơ sở cứ nghĩ là văn bản không thay đổi nên hàng năm cứ thu, thu từ năm 2017 đến 2019”.

Sơn La: Xã nghèo lạm thu các loại phí, quỹ sai quy định

Riêng đối với 2 quỹ quốc phòng, an ninh, ông Ngọc thừa nhận việc xã Tạ Bú thu 2 khoản quỹ trên là xã thu sai. Việc thu do Chủ tịch UBND xã ký quyết định. “Nếu trên tinh thần nắm được văn bản, anh em tham mưu liên quan đến nội dung này mà biết nó không đúng thì chúng tôi sẽ không thu, nhưng do xã sơ suất cập nhật văn bản không đầy đủ”. ông Ngọc giải thích.

Mặc dù giải thích như vậy nhưng khi phóng viên đặt câu hỏi, việc thu các khoản quỹ trên xã có lập báo cáo thông báo lên UBND huyện hay không, ông Ngọc lúng túng giải thích rằng, đây là khoản thu quỹ ngoài ngân sách, do chưa nắm được nên sẽ kiểm tra lại.

Dường như cũng nhận ra những việc thu vô lý này nên khi phóng viên tiếp tục yêu cầu xã Tạ Bú cung cấp danh sách khoản thu mà xã đã tiến hành thu trong từng năm, ông Ngọc trả lời không chưa cung cấp được và hẹn vào ngày khác sẽ cung cấp với lý do, sổ sách thu đồng chí kế toán đang cầm về nhà.

Thêm một điều nữa là chiếc cầu treo dân sinh bắc qua suối Tạ Bú, thuộc xã Tạ Bú. Chiếc cầu này đã được xây dựng từ nhiều năm trước, hiện nay đã xuống cấp và không sử dụng được nữa. Mặc dù UBND huyện không cho phép sửa chữa nhưng UBND xã Tạ Bú vẫn tiến hành thu tiền mỗi hộ dân 100.000 đồng. Nói là thu tiền để sửa chữa cầu.

Liên quan đến khoản thu trên, ông Ngọc một lần nữa thừa nhận việc thu tiền là sai. Việc UBND xã Tạ Bú thu các khoản quỹ sai quy định suốt nhiều năm qua, mới đây phía lãnh đạo huyện Mường La đã nắm được và đã xử lý, yêu cầu khắc phục trả lại tiền cho người dân.

Để xảy ra tình trạng trên phải chăng lãnh đạo xã Tạ Bú thật sự yếu kém trong việc nắm bắt các văn bản quy phạm pháp luật hay cố tình thu các khoản thu trái quy định, khiến người dân băn khoăn, nghi ngờ. Mặc dù tình trạng thu sai các khoản quỹ diễn ra trong nhiều năm nhưng điều đáng nói là trong những năm đó chủ tịch, bí thư xã (người lãnh đạo cao nhất của xã), khi phân loại, đánh giá cán bộ hàng năm luôn được đánh giá ở mức hoàn thành nhiệm tốt đến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Dư luận đặt câu hỏi, mặc dù để xảy tình trạng thu nhiều khoản phí, quỹ vô lý như vậy nhưng trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Tạ Bú lại chưa bị xử lý? Phải chăng đây là sự bao che cho cấp dưới của lãnh đạo huyện Mường La. Thiết nghĩ, UBND huyện Mường La và UBND tỉnh Sơn La cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm minh để lấy lại niềm tin của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất