Sơn La: Xã nghèo lạm thu, lãnh đạo UBND huyện “chưa sát sao kiểm tra”Sau khi Báo PLVN phản ánh về việc UBND xã Tạ Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) thu nhiều loại quỹ, phí sai quy định suốt thời gian dài, khiến người dân băn khoăn, nghi ngờ. Lãnh đạo huyện Mường La nhận trách nhiệm để xảy ra sai phạm do “chưa sát sao trong công tác kiểm tra”.

Chưa sát sao kiểm tra.

Mặc dù, năm 2016, HĐND tỉnh Sơn La đã ban hành Nghị quyết số: 02/2016/NQ-HĐND ngày 3/8/2016 “bãi bỏ” Nghị quyết số: 30/2012/NQ-HĐND ngày 19/9/2012 của HĐND tỉnh về Quy định mức đóng góp quỹ quốc phòng - an ninh tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Nhưng không hiểu vì lý do gì, suốt thời gian dài từ năm 2017 đến 2019, UBND xã Tạ Bú (Mường La) vẫn tiến hành thu 2 khoản quỹ này, áp lên các hộ dân trên địa bàn. Ngoài ra, xã Tạ Bú còn chỉ đạo thu thêm các khoản quỹ như: Quỹ sửa cầu 100.000 đồng/hộ; quỹ lao động công ích xã hội 50.000 đồng/hộ, với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sơn La: Xã nghèo lạm thu, lãnh đạo UBND huyện “chưa sát sao kiểm tra”.

Người dân thông tin với phóng viên về tình hình lãnh đạo xã Tạ Bú thu các khoản phí, quỹ sai quy định

Biện minh về điều này, lãnh đạo xã Tạ Bú nói là do sơ suất, không nắm được văn bản chỉ đạo của cấp trên. Điều đáng nói, sai phạm tại xã Tạ Bú xảy ra trong nhiều năm như vậy nhưng phía lãnh đạo huyện Mường La mới chỉ phát hiện ra cách đây khoảng 1 tháng. Việc phát hiện này được cho là qua phản ánh từ cơ quan truyền thông.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ và có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Mường La, thông tin về sai phạm tại xã Tạ Bú, ông Nguyễn Văn Bắc - Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định: “Việc UBND xã Tạ Bú thu 2 loại quỹ an ninh, quốc phòng là sai, và huyện đã yêu cầu khắc phục trả lại tiền cho người dân. Còn một số quỹ khác trên cơ sở các quy định, cũng như các hướng dẫn, UBND huyện đang yêu cầu xã Tạ Bú báo cáo tình hình thu và sử dụng, có trên tinh thần tự nguyện hay không hay bắt buộc đối với người dân sau đó sẽ có phương án để xử lý”.

Sơn La: Xã nghèo lạm thu, lãnh đạo UBND huyện “chưa sát sao kiểm tra”.                    Trụ sở UBND huyện Mường La, nơi phóng viên làm việc với lãnh đạo huyện

Ở góc độ lãnh đạo huyện ông Bắc thừa nhận, “Việc để xảy ra tình trạng thu quỹ sai quy định tại xã Tạ Bú trong suốt 3 năm qua là lãnh đạo huyện Mường La chưa sát sao trong công tác kiểm tra”. Theo ông Bắc thông tin, thời điểm để xảy thu các quỹ sai quy định tại xã Tạ Bú, lãnh đạo của huyện khi đó là ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch UBND huyện nay đã chuyển sang làm Bí thư huyện ủy, tiếp nữa là ông Lò Văn Tưởng - Chủ tịch HĐND huyện hiện vẫn đang đương nhiệm.

Huyện đã gửi văn bản nhưng xã vẫn thu

Theo lãnh đạo huyện Mường La, dù HĐND tỉnh Sơn La đã ban hành Nghị quyết số: 02/2016/NQ-HĐND ngày 3/8/2016 “bãi bỏ” Nghị quyết số: 30/2012/NQ-HĐND ngày 19/9/2012 của HĐND tỉnh về Quy định mức đóng góp quỹ quốc phòng - an ninh tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. “Nghị quyết của HĐND tỉnh đã rõ, khi có nghị quyết của tỉnh, huyện đã sao gửi văn bản cho các xã, thị trấn trên địa bàn và các xã, thị trấn đều đã nhận được. Thực tiễn qua kiểm tra 15 xã, thị trấn thì các xã, thị trấn không thực hiện thu, chỉ duy nhất có xã Tạ Bú là tiến hành thu, huyện cũng không rõ là nguyên nhân từ đâu”, ông Bắc cho hay.

 “Huyện cũng nhận thấy là việc đó không đúng quy định nên đã chỉ đạo xã khắc phục, trả lại tiền cho người dân và giao cho Phòng Tài chính Kế hoạch huyện giám sát. UBND huyện cũng xác định là phải xem xét để xử lý về mặt cán bộ để vừa răn đe cũng như thực hiện nghiêm các quy định về công tác cán bộ. Theo đó, UBND huyện đã báo cáo Ban thường vụ huyện ủy để xem xét theo thẩm quyền”, ông Bắc nói.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và  Đồng Sự tại Hà Nội cho rằng: Theo quy định tại điểm đ, khoản 9, Điều 30 và Điều 31 Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 và khoản 2 Điều 35 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, thì việc quyết định thu phí, lệ phí và các khoản đóng góp của nhân dân là thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân. UBND các cấp không có thẩm quyền quyết định thu phí, lệ phí và các khoản đóng góp mà chỉ được quyền tổ chức thực hiện ngân sách địa phương. Khoản 2 Điều 18 Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 quy định nghiêm cấm: “Thu sai quy định của các luật thuế và quy định khác của pháp luật về thu ngân sách”. Như vậy, việc UBND cấp xã tổ chức thu các khoản trái với quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh là trái quy định của pháp luật, thuộc trường hợp bị nghiêm cấm.

Trở lại với những sại phạm của UBND xã Tạ Bú, tiến hành thu các khoản quỹ, phí sai quy định tiếp diễn trong nhiều năm, lãnh đạo xã và lãnh đạo huyện cũng đã nhận trách nhiệm là “sai”, “chưa sát sao kiểm tra” nhưng đến nay trách nhiệm đó vẫn chưa được xử lý. Liên quan đến nội dung này, ngày 29/9/2020 phóng viên Báo PLVN đã liên hệ đặt nội dung làm việc với UBND tỉnh Sơn La, nhưng phía tỉnh Sơn La vẫn im lặng. Dư luận vẫn đang chờ câu trả lời khách quan từ phía lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La, cũng như trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự việc trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất