fspin Sống là cho đi - Doanh nhân giỏi với mong muốn xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Sống là cho đi - Doanh nhân giỏi với mong muốn xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam“Khi cảm thấy đủ với bản thân, tôi nghĩ mình nên làm những việc cao cả, có ý nghĩa hơn trong xã hội như từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó. Cho đi mà không bắt buộc người ta phải trả lại sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn…”. Đây là lời chia sẻ mộc mạc của doanh nhân Trương Khắc Châu – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trương Hoàng Châu sau nhiều năm cố gắng song hành kinh tế doanh nghiệp và tâm huyết lan tỏa niềm vui đến những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nạn nhân chất độc màu da cam.

Mang trong mình suy nghĩ hướng thiện, tấm lòng cho đi là hạnh phúc, ông Trương Khắc Châu – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trương Hoàng Châu (Tp. Thuận An, tỉnh Bình Dương) mặc dù khá bận rộn trong công việc kinh doanh máy móc, ngành gỗ công nghiệp thậm chí cả việc đầu tư bất động sản vẫn luôn dành thời gian cho công việc thiện nguyện. Không chỉ có những hoạt động đóng góp trong mỗi chương trình từ thiện, ông Châu còn đích thân tìm đến những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam trao tận tay những món quà mang đầy tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái.

Sống là cho đi - Doanh nhân giỏi với mong muốn xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam

Ông Trương Khắc Châu – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trương Hoàng Châu

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Sinh ra trong một gia đình 6 người con với hoàn cảnh nghèo khó, từ ngày nhỏ ông Châu đã phải ăn uống kham khổ. Ba ông lại là thương binh, mất sớm, là con cả trong gia đình, người thanh niên Trương Khắc Châu một thân Nam tiến với mong muốn duy nhất: làm việc gì cũng được, miễn là cố gắng kiếm được tiền sinh sống và nuôi các em tiếp tục ăn học. Vốn là người sống có quy tắc và luôn đặt ra kế hoạch, lộ trình rõ ràng cho bản thân, năm 2006 ông Châu có đủ điều kiện để mở một doanh nghiệp nhỏ kinh doanh một số máy móc, thiết bị. Được bạn bè, đồng nghiệp tư vấn và hỗ trợ, công việc kinh doanh của ông cứ thế phát triển dần theo năm tháng.

Tới ngày hài lòng với cuộc sống của mình lại thêm đặc thù công việc kinh doanh phải đi nhiều nơi, tiếp xúc và chứng kiến thấy xã hội có quá nhiều hoàn cảnh bất hạnh. Nghĩ lại những ngày tháng gia đình còn cực khổ, mong muốn được làm những việc cao cả, được giúp đỡ, sẻ chia với những người nghèo khó như niềm thôi thúc lớn dần trong suy nghĩ của ông. Năm 2013, ông Trương Khắc Châu bắt đầu có những hoạt động thiện nguyện nhỏ dành cho xã, huyện nơi quê hương ông từng sinh ra. Ông Châu kể rằng ông thường xuyên gửi tiền cho mẹ tới thăm những người cựu chiến binh, những gia đình có thương binh liệt sĩ. Thời điểm lũ lụt tại miền Trung vừa qua, ông Châu cũng có nhiều đóng góp, ủng hộ trong các chương trình từ thiện.

Không những vậy, ông luôn sẵn sàng giúp đỡ những người bạn, những người em có cùng chí hướng nhưng không có điều kiện, không có điểm tựa bằng cả vật chất lẫn sự chỉ dạy mà không màng tới ngày được đáp trả. Bởi theo chia sẻ của ông “Khi cảm thấy đủ với bản thân, tôi nghĩ mình nên làm những việc cao cả, có ý nghĩa hơn trong xã hội như từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó. Cho đi mà không bắt buộc người ta phải trả lại sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn”.

Nhân duyên “Từ thiện vì nạn nhân chất độc màu da cam”

Sống là cho đi - Doanh nhân giỏi với mong muốn xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam

Ông Trương Khắc Châu nhận bằng tri ân tấm lòng vàng từ Hội nạn nhân chất độc màu da cam

Chia sẻ về lý do hướng đến các hoạt động thiện nguyện dành cho những người bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, ông Trương Khắc Châu chia sẻ “Trong một lần có duyên gặp anh Quốc bên Tạp chí da cam, được bên Tạp chí mời đi thăm hỏi những nạn nhân bị chất độc màu da cam ở 6 tỉnh miền Tây. Hơn nữa gia đình tôi cũng là gia đình Cách mạng. Bố mẹ tôi vốn là những người trong quân ngũ. Bố là thương binh nặng, sau này mất được Nhà nước phong thành Liệt sĩ. Vì thế, sau chuyến đi, bắt gặp nỗi đau không thể cứu chữa ấy tôi thấy mình đồng cảm với những mảnh đời này hơn bao giờ hết. Là người con Việt, uống nước nhớ nguồn, tri ân công ơn cha ông đi trước đã gìn giữ quê hương đất nước vốn là đạo lý nên làm”.

Sống là cho đi - Doanh nhân giỏi với mong muốn xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam

Hình ảnh ông Châu trao quà cho nạn nhân chất độc màu da cam trong một lần đi từ thiện

Được biết, năm ngoái khi biết đến Tạp chí da cam ông Châu chưa có cơ hội tham gia nhiều vào các chuyến đi thiện nguyện nhưng trong năm nay sẽ có nhiều hoạt động hơn, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Đầu tháng 11 vừa qua, ông Châu cùng Trung ương Hội da cam do Đại tá Nguyễn Văn Khanh là Trưởng đoàn đã có chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa nhân văn tại Hà Tĩnh. Dự kiến vào dịp cuối năm, ông Châu cùng đoàn sẽ có chuyến đi Nghệ An, Thanh Hóa và các tỉnh Tây Bắc đem yêu thương cùng những món quà trao tặng những người bị chất độc màu da cam giúp họ có một cái tết đầm ấm hơn.

Chiến tranh đã qua đi hàng chục năm, nhưng di chứng của nó là sự ám ảnh muôn đời với những người còn sống. Hành động từ thiện vì những người, những đứa trẻ không may bị di chứng chất độc màu da cam và những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn của ông Trương Khắc Châu thật đẹp. Hi vọng, câu chuyện của ông sẽ là niềm cảm hứng lan tỏa yêu thương trong cộng đồng những người là doanh nhân.

Tiểu Mai 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất