SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 trên bờ biển CaliforniaMặc dù sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn của bệ phóng, SpaceX đã phóng thành công và triển khai cả ba tàu vũ trụ RADARSAT lên quỹ đạo sáng nay. Sau khi cất cánh, công ty cũng đã hạ cánh Falcon 9 trên bờ biển California giữa màn sương mù dày đặc.

SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 trên bờ biển California Falcon 9 là một loại tên lửa đẩy 2 tầng được thiết kế bởi công ty SpaceX, Hoa Kỳ. Falcon 9 vốn có số hiệu là 9 vì nó được thiết kế với chín động cơ tên lửa ở tầng 1.

Sáng nay, SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 tại miền nam California, gửi Ba vệ tinh giám sát radar của Canada lên quỹ đạo. Sau khi cất cánh, SpaceX sẽ cố gắng hạ cánh tên lửa của mình trên bệ hạ cánh bên cạnh vị trí phóng của phương tiện. Đây sẽ là lần thứ hai SpaceX hạ cánh phương tiện của mình trên bờ biển California.

SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 trên bờ biển CaliforniaTên lửa SpaceX Falcon 9 xuất hiện từ một màn sương mù vài giây sau khi nhấc khỏi căn cứ không quân Vandenberg, California.

Bộ ba vệ tinh đi lên trên chuyến bay ngày nay là một phần của  RADARSAT do Cơ quan Vũ trụ Canada phát triển. Phi thuyền hoạt động gần 400 dặm, nơi họ sẽ quan sát đất và nước của Canada, cũng như Bắc Cực. Mục tiêu là thu thập dữ liệu về băng trên biển ở các đại dương gần đó, Ngũ đại hồ, cũng như các hệ sinh thái đang thay đổi ở Canada. Thông tin từ RADARSAT sẽ hữu ích cho nhiều nhóm, bao gồm các thủy thủ di chuyển trong vùng biển Bắc Cực và các nhà khoa học muốn tìm hiểu tác động của biến đổi khí hậu trong khu vực. Hình ảnh vệ tinh từ RADARSAT cũng có thể giúp cứu trợ thảm họa.

SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 trên bờ biển CaliforniaBên trong cơ quan vũ trụ Canada. Ba vệ tinh quan sát Trái đất Radarsat mới của Canada đã được gói gọn bên trongtên lửa Falcon 9 của SpaceX trước khi họ cất cánh từ căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Những bức ảnh này cho thấy ba vệ tinh do Canada chế tạo, mỗi chiếc nặng khoảng 3.150 pound (1.430 kg) được cung cấp nhiên liệu đầy đủ, gắn vào bộ phân phối được thiết kế đặc biệt của chúng và sau đó được đặt trong vỏ đạn của tên lửa Falcon 9.

SpaceX đang sử dụng một trong những tên lửa Falcon 9 đã sử dụng cho nhiệm vụ này, một phương tiện trước đây đã bay trên chuyến bay đầu tiên đến Trạm vũ trụ quốc tế hồi tháng ba. Sau lần phóng đó, Falcon 9 đã hạ cánh trên một trong những con tàu không người lái của SpaceX ngoài khơi Florida ở Đại Tây Dương, nhưng giờ nó đã sẵn sàng để hạ cánh xuống bờ biển đối diện. Lần đầu tiên và duy nhất SpaceX hạ cánh tên lửa Falcon 9 trên đất California là vào tháng 10 năm 2018. Gần như tất cả các nỗ lực của công ty để hạ cánh trên mặt đất vững chắc đã thành công.

Chuyến bay hôm nay được lên kế hoạch cất cánh lúc 10:17 sáng theo giờ địa phương, phóng ra khỏi căn cứ không quân Vandenberg ở California. SpaceX có một động cơ khởi động ngắn 13 phút. 

Cận cảnh 3 vệ tinh bên trong tên lửa Falcon 9

SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 trên bờ biển California

SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 trên bờ biển California

SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 trên bờ biển California

 

Kim Dung - Nguồn: The Verge, Space Flight Now


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất