Sự đa dạng của người mua khởi động lại áp dụng công nghệ AI vào Wal-Mart(SPL)- Số lượng các công ty lớn mua lại các công ty khởi nghiệp liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) đang tăng trở lại trước đại dịch Covid-19 mới. Trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau thảm họa Corona mới, những người mua mới như các nhà bán lẻ lớn đang chuyển sang mua công nghệ AI trong doanh nghiệp của riêng họ, ngoài các công ty công nghệ khổng lồ đã là người mua cho đến nay.

Hiện nay, từ việc chăm sóc y tế đến bán lẻ đến nông nghiệp, các công ty hiện tại đều có nhu cầu đang mua lại các công ty AI từ đầu để tận dụng lợi thế của công nghệ AI mà không cần phải phát triển nó từ đầu.

Những ông chủ đang dẫn đầu cuộc chiến AI như Công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ "FAMGA (Facebook, Amazon.com, Microsoft, Google, Apple)" đều đang ráo riết mua lại các công ty khởi nghiệp AI trong 10 năm qua.

Các công ty công nghệ lớn như Intel, Salesforce.com, Twitter và IBM cũng nằm trong bảng xếp hạng các công ty có số lượng lớn các thương vụ mua lại AI.

Sự đa dạng của người mua khởi động lại áp dụng công nghệ AI vào Wal-Mart

Số dịch vụ mua lại AI, đầu là Apple Google Microsoft (Số dịch vụ mua lại các công ty AI từ năm 2010 đến ngày 2 tháng 6 năm 2021)

Tốc độ mua lại AI đã tăng đều đặn trong thời gian qua, thế nhưng lần đầu tiên giảm vào năm 2020, giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do đại dịch coronavirus mới đã tạo ra sự không chắc chắn về kinh tế và nhiều công ty đã tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ hơn là mua lại mới.

Tuy nhiên, lĩnh vực AI tiếp tục thu hút sự chú ý của người mua, với hơn 90 thương vụ mua lại từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 2 tháng 6 năm 2021. Điều này cho thấy rằng lĩnh vực này có thể đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng.

Sự đa dạng của người mua khởi động lại áp dụng công nghệ AI vào Wal-Mart

Mặc dù số lượng các vụ mua lại AI giảm trong 20 năm, nhưng người mua vẫn tiếp tục mua các công ty trong lĩnh vực này (các vụ mua lại AI hàng năm từ năm 2010 đến ngày 2 tháng 6 năm 2021)

Giant Tech là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này, nhưng không cần phải trở thành Global 500 của Fortune để mua một công ty AI. Kể từ năm 2010, hơn 800 công ty đã mua lại 1000 công ty khởi nghiệp AI, trong đó gần 90% người mua chỉ mua lại một công ty.

Một lý do cho điều này là sự đa dạng của người mua. AI đã từng là một lĩnh vực mà các công ty công nghệ lớn mạnh áp đảo, nhưng giờ đây các công ty khởi nghiệp AI nhỏ hơn đang được các công ty như bán lẻ, y tế và bảo hiểm mua lại.

Ví dụ, vào tháng 5 năm 2019, Wal-Mart, nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ, đã mua lại Zeekit của Israel, một công ty phụ kiện ảo (sử dụng công nghệ AI). Trong khi đó, trong lĩnh vực y tế, MindMed của Canada, công ty sử dụng thuốc gây ảo giác để điều trị, đã mua lại HealthMode, một thử nghiệm lâm sàng dựa trên AI, với giá 32 triệu USD.

Bên cạnh đó trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, vào tháng 5 năm 2019, Skyspecs của Hoa Kỳ, chuyên xử lý phần mềm hợp lý hóa việc kiểm tra drone (máy bay không người lái loại nhỏ) đối với các nhà máy điện gió cũng đã mua công nghệ AI để chịu trách nhiệm bảo trì dự đoán các nhà máy điện gió. 

Nhìn chung, việc vận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI vào các lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng đang ngày càng phát triển và có thể thay đổi tương lai kinh tế thế giới./.

(Theo Nikkei)


Bài liên quan