Sử dụng đất sai mục đích tràn lan tại Cẩm Khê, Phú Thọ: Chính quyền liệu có “ngoài cuộc”?(PLVN)- Thời gian qua, trên địa bàn xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, tình trạng san gạt cốt nền trái phép, sử dụng đất sai mục đích đã và đang diễn ra một cách tràn lan. Thế nhưng, những trường hợp này lại không hề bị xử lý, thậm chí là còn diễn ra một ngang nhiên, công khai.

Theo phản ánh của người dân thuộc xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê, từ nhiều năm nay khu vực này đã xảy ra tình trạng san gạt và sử dụng đất sai mục đích. Đặc biệt, tình trạng trên diễn ra tràn lan vào năm 2020 trong đó có cả người nhà của lãnh đạo xã đã tiến hành xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp, cố tình san lấp đất trồng lúa (chủ yếu giáp đường giao thông). Điều này đã gây ra sự ngập úng cục bộ tại một số vị trí, ảnh hưởng lớn đến việc canh tác nông nghiệp của bà con các khu vực xung quanh, khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc

Để làm rõ thông tin người dân phản ánh, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi xác minh thực tế tại hiện trường. Theo ghi nhận, tại đây, nhiều diện tích đất nông nghiệp, chủ yếu là đất trồng lúa đã được san lấp bằng phẳng, một số vị trí đã mọc lên nhà kiên cố khang trang. Sát các trục đường giao thông, nhiều nơi trước đây là đất đồi, nay cũng bị san phẳng bởi nhiều hộ dân đã khai thác đất để phục vụ cho việc san lấp đất nông nghiệp.

 

Khu vực trước đây là đất đồi, nay nham nhở sau khi bị san gạt

Việc khai thác đất đồi, san lấp đất nông nghiệp để sử dụng cho mục đích khác đồng nghĩa với việc người dân đã thực hiện sai quy định của pháp luật về sử dụng đất. Thế nhưng, những vi phạm này lại được diễn ra công khai tại xã Phú Khê mà không hề bị các cơ quan chức năng xử lý.

PV đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền địa phương để làm rõ về vấn đề trên. Ông Ngô Kim Quảng, Chủ tịch UBND xã Phú Khê cho hay: “ Chúng tôi khẳng định là không việc san gạt và sử dụng đất sai mục tràn lan, vị trí mà PV đang tìm hiểu thì xã đã cho Phó Chủ tịch xã và cán bộ địa chính vào lập biên bản đình chỉ”.

Ngay sau đó, PV đã cùng phối hợp với ông Hà Anh Tuấn - công chức địa chính xã đi thực địa ở khu 3,7,8. Tại đây có hàng chục hộ đã thực hiện việc san gạt đất trồng cọ lâu năm; san lấp đất nông nghiệp và xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp. Qua tìm hiểu, khu 4 và một số khu khác cũng diễn ra tình trạng tương tự.

 

Ngôi nhà xây kiên cố trên đất ruộng tại Khu 3, Xã Phú Khê

Đặc biệt, tại khu Phú Lực, xã Phú Khê, chỉ một đoạn đường chưa đầy 1 km, hai bên đường là hàng chục ngôi nhà kiên cố mọc lên sát nhau, trong đó có cả những ngôi nhà 2 tầng.

Khác hoàn toàn với những gì ông chủ tịch UBND xã Phú Khê đã trao đổi, Theo ông Tuấn: “những vị trí này chỉ một số là có đất ở còn lại là xây dựng trái phép”. Ông Tuấn cũng khẳng định những vị trí mà PV cung cấp không hề có văn bản chấp thuận san gạt mặt bằng cũng như quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Dù “không hề được chấp thuận” của chính quyền địa phương, hay đã lập biên bản đình chỉ, thì việc những ngôi nhà kiên cố mọc lên trên phần đất nông nghiệp tại xã Phú Khê cũng đã phần nào cho thấy việc quản lý của chính quyền địa phương đối với việc sử dụng đất sai mục đích. Thậm chí, khi PV yêu cầu cung cấp hồ sơ, biên bản đình chỉ đối với các vị trí mà người dân thực hiện san gạt, thì phía UBND xã chỉ cung cấp được duy nhất một biên bản làm việc với một hộ dân thuộc khu Phú Lực vào ngày 22/4/2021.

Đại diện Chính quyền khẳng định, phần lớn những ngôi nhà tại khu Phú Lực này đều là xây dựng sai phép

Điều 208, Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rõ: Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng đã quy định rất rõ về thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đối với các trường hợp sử dụng đất sai mục đích.

Cũng theo quy định của pháp luật, nếu hành vi tự ý san lấp đất nông nghiệp để sử dụng đất không đúng mục đích đã bị xử phạt hành chính mà người vi phạm vẫn tiếp tục thực hiện thì đây là một trong các trường hợp có thể bị thu hồi đất theo Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013. Khi đó, Chủ tịch UBND cấp xã có thể kiến nghị với Chủ tịch UBND cấp huyện để xử lý thu hồi đất.

Thế nhưng, tại xã Phú Khê, thực tế đang diễn ra khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về việc chính quyền xã có cố tình làm ngơ trong việc để người dân sử dụng đất sai mục đích

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./