Sư tử châu Á tại Công viên động vật Nehru (NZP) ở Ấn Độ dương tính với virus SARS-CoV-2(SPL)- Theo Times of India ngày 4/5, đây được xem là trường hợp đầu tiên động vật mắc Covid-19 tại Ấn Độ.

Theo đó, 8 con sư tử châu Á tại Công viên động vật Nehru (NZP) ở Hyderabad, bang Telangana của Ấn Độ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. 

Công viên NZP rộng khoảng 154 ha và có hơn 2.000 loài động vật, là một trong những công viên được nhiều du khách ghé thăm nhất trong cả nước.

Sư tử châu Á tại Công viên động vật Nehru (NZP) ở Ấn Độ dương tính với virus SARS-CoV-2Ảnh minh họa.  Nguồn: India TV

Các nguồn tin cho biết, hôm 29/4, Trung tâm sinh học tế bào & phân tử (CCMB) đã thông báo bằng miệng với các quan chức NZP rằng các xét nghiệm RT-PCR của những con sư tử này đều cho kết quả dương tính.

Giám đốc NZP, TS. Siddhanand Kukrety không phủ nhận cũng không xác nhận điều này, mà khẳng định những con sư tử đã xuất hiện các triệu chứng của Covid-19.

Tuy nhiên, hiện ông vẫn chưa nhận được báo cáo về kết quả xét nghiệm RT-PCR từ CCMB và do đó sẽ không thể đưa ra bình luận phù hợp.

TS. Shirish Upadhye, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu & huấn luyện động vật hoang dã (WRTC) ở Nagpur, bang Maharashtra cho biết, sau vụ việc ở Sở thú Bronx tại New York, nơi 8 con hổ và sư tử có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hồi tháng 4 năm ngoái, đến nay chưa có trường hợp nào như vậy được báo cáo đối với động vật hoang dã, mặc dù ở Hong Kong (Trung Quốc), virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở chó và mèo.

Công viên Động vật Nehru đã đóng cửa với công chúng trong 2 ngày qua.

Các nguồn tin cho rằng vì cơ sở trên nằm trong khu vực đông dân cư, nên có khả năng những con sư tử này đã bị lây bệnh từ những người sống trong khu vực gần vườn thú, bởi virus SARS-CoV-2 giờ đây cũng lan truyền trong không khí.

Ngoài ra, cũng có khả năng chúng bị nhiễm từ những người trông coi hoặc chăm sóc vườn thú, vì gần đây đã có hơn 25 nhân viên làm việc tại NZP bị nhiễm Covid-19.

Trong 13 ngày qua, Ấn Độ liên tiếp báo cáo số ca mắc Covid-19 mới trên mức 300.000 ca/ngày, trong đó có ngày 30/4 ghi nhận hơn 400.000 ca.