Sức ảnh hưởng to lớn của Lao động công nghệ và tri thứcNăm 2019 dự báo là năm thị trường lao động tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, dự kiến số lượng lao động có việc làm đạt tới 56 triệu người. Đặc biệt, thị trường sẽ chuyển trạng thái từ thâm dụng lao động sang thâm dụng tri thức, những ngành liên quan đến tri thức và công nghệ sẽ cần nhiều lao động nhất.

Lao động công nghệ và tri thức được chú trọng

Lao động công nghệ và tri thức được chú trọng. Ảnh Internet

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ thu hút nhiều lao động

Ông Lê Quang Trung, Quyền Cục trưởng Cục Việc làm  (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, năm 2018, thị trường lao động phát triển theo hướng tích cực. Số người có việc làm tăng hơn rất nhiều so với năm trước. Đồng thời, những việc làm tạo ra thu nhập góp phần đảm bảo cuộc sống người lao động cũng được quan tâm.

Năm 2019, dự báo là một năm thị trường tiếp tục phát triển theo hướng tích cực trên cả 3 yếu tố, đó là: Thể chế, các yếu tố của thị trường và cung cầu cũng sẽ có nhiều hoạt động tạo điều kiện tốt nhất cho người tuyển dụng và người có nhu cầu tìm việc tốt nhất. Đây là năm sẽ hấp thụ số lượng lao động có việc làm lên tới 56 triệu người.

Trong đó, loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ thu hút nhiều lao động, khoảng 10 triệu người trong những năm tới... Hiện, lao động trong ngành công nghiệp xây dựng chiếm 70%, dịch vụ chiếm trên 27,8%

 “Tuy nhiên, đến năm 2019, thị trường sẽ chuyển trạng thái từ thâm dụng lao động sang thâm dụng công nghệ và tri thức. Do đó những ngành phát triển khu vực này cần lao động nhiều nhất. Bên cạnh đó, ngành dệt may, xây dựng, giày da cũng sẽ vẫn thu hút việc làm”, ông Trung cho biết.

Mặt khác, hiện nay, vấn đề lao động được xem là đầu vào của phát triển. Nếu như doanh nghiệp không có lao động, thì không thể hoạt động sản xuất, kinh doanh được.

"Sự gắn kết người lao động và người sử dụng lao động chặt chẽ, nên cần có chính sách hợp lý sử dụng, đãi ngộ, bồi dưỡng và phát huy được yếu tố con người, để người lao động cũng phải thể hiện đóng góp của mình, nâng cao năng lực của bản thân đáp ứng nhu cầu, hướng tới quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển", ông Trung nhấn mạnh.

Cần phát huy vai trò của các trung tâm dịch vụ việc làm

Trong năm 2019, những kết quả dự báo đều cho thấy hàng nghìn cơ hội việc làm không chỉ với lao động phổ thông mà còn cả với lao động có chuyên môn, kỹ năng. Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội này lao động phải xác định học tập thường xuyên, liên tục, có như vậy mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao từ thị trường lao động, giữ được việc làm và thu nhập ổn định.

Vì thế, lao động phổ thông cần nghiên cứu, tận dụng những gì mình có và tham gia các khóa đào tạo ngắn hoặc dài hạn để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm. Chẳng hạn, lao động phổ thông học những nghề đơn giản để có thể làm được việc ngay. Các bạn từ nông thôn ra thành thị đang gặp nhiều khó khăn do môi trường, điều kiện sinh hoạt thì tốt nhất nên trang bị cho mình một nghề để kiếm việc làm ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Trung cũng cho rằng, để cung cấp lao động cho các doanh nghiệp cũng như tạo cơ hội cho người lao động tham gia vào thị trường lao động, thì cần phát huy vai trò của các trung tâm dịch vụ việc làm.

Thực tế hiện nay, tại sàn giao dịch việc làm, có những trung tâm tổ chức 3 - 4 phiên giao dịch mỗi tuần. Việc tổ chức những phiên giao dịch này sẽ hỗ trợ người lao động trong quá trình chắp nối việc làm, chia sẻ thông tin, gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp. Qua đó, hàng trăm lao động được tuyển dụng vào các doanh nghiệp.

Do đó, để nâng cao hiệu quả của các sàn giao dịch việc làm cần nâng cấp, tổ chức sàn giao dịch, có thể giao dịch bằng online để thuận lợi trong việc kết nối. Đồng thời, tổ chức các phiên giao dịch việc làm theo hướng chuyên sâu, từng lĩnh vực phù hợp với từng doanh nghiệp. Ví dụ, phiên giao dịch việc làm dành cho người khuyết tật, hay cho bộ đội xuất ngũ.

Đặc biệt, do nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động ở một số nơi còn hạn chế, chưa thấy được tác dụng của sàn giao dịch việc làm; thông tin doanh nghiệp đến với sàn chưa cụ thể, chưa rõ và trong thời gian rất ngắn để đưa lên sàn; đồng thời, ở một số thành phố, tỉnh lớn tổ chức thường xuyên phiên giao dịch việc làm, nhưng một số địa phương vùng sâu, vùng xa chỉ tổ chức 3 - 4 lần/năm. Vì vậy, cần có thời gian dài đủ để người lao động và doanh nghiệp biết.

Song song với đó, hướng dẫn, tập huấn địa phương làm chuyên sâu sàn giao dịch tổ chức phù hợp nhất. Ngoài ra, hướng tới ứng dụng công nghệ thông tin kết nối 63 tỉnh thành, địa bàn trọng điểm, khu công nghiệp.

Nguồn Thanhtra


Bài liên quan