Tác hại không lường khi rửa mặt dưới vòi hoa sen(SPL) - Rửa mặt vào sáng sớm và buổi tối là những bước cơ bản nhất để bảo vệ và chăm sóc làn da trên gương mặt hoặc vào những thời điểm bạn mới ở ngoài đường thời gian dài, rửa mặt để loại bỏ những bụi bẩn là điều cần thiết. Bên cạnh đó, trong lúc tắm bạn cũng cần rửa mặt, đó là một trong các bước để vệ sinh cá nhân. Nhưng khi rửa mặt trong khi tắm dưới vòi sen tắm, nhiều người cho rằng, việc nghiêng mặt dưới dòng nước đang chảy từ vòi sen là cách hiệu quả nhất để làm sạch làn da, tuy nhiên, đây là một sai lầm và có thể hủy hoại làn da của mình.

Tác hại không lường khi rửa mặt dưới vòi hoa sen

Da tiếp xúc với nước lâu, da bạn càng có nguy cơ khô và kích ứng nhiều. Nguồn: Vnexpress.net

Áp lực nước từ vòi sen lên da mặt tương đương với vòi xịt công suất lớn, dễ khiến da chảy xệ, lão hoá sớm.

Nước quá nóng

Ai cũng đều biết nước nóng không hề tốt với da mặt chút nào. Khi tắm, chúng ta thường dùng nước nóng hơn nước dùng để rửa mặt trên bồn rửa. Đó là lý do nước tắm từ vòi sen không thích hợp để rửa mặt. Nhiệt độ quá cao của nước sẽ làm da mặt ngày càng khô hơn.

Ngoài ra, nhiệt độ cao từ nước trong vòi sen có thể gây giãn mạch máu và vỡ mô. Hơn nữa, nước nóng làm trôi đi “hàng rào” dầu cần thiết giúp duy trì tính toàn vẹn của da.

Với những người da khô, việc rửa mặt dưới vòi hoa thường xuyên sẽ khiến da ngày càng xấu, thô ráp. Nhiều người chọn cách thoa thêm kem dưỡng ẩm để khắc phục tình trạng này, nhưng nó lại khiến da dễ bị mụn trứng cá do da bị bít lỗ chân lông, không thoát được khí.

Thời gian quá lâu

Bạn càng để da tiếp xúc với nước lâu, da bạn càng có nguy cơ khô và kích ứng nhiều hơn. Đó là lý do rửa mặt dưới vòi hoa sen không được các chuyên gia khuyến nghị. Độ ẩm tự nhiên như ceramides, axit béo và dầu giúp duy trì độ ẩm cho da nhưng chúng có thể hòa tan trong nước. Vì vậy nếu bạn rửa mặt dưới vòi hoa sen trong mười phút, bạn có thể khiến những chất này trôi tuột đi mất.

Tốt nhất hãy tắm thật nhanh và hạn chế thời gian rửa mặt xuống chỉ còn 2-3 phút.

Gây nếp nhăn

Dễ dàng nhận ra khi ngâm ngón tay trong nước nóng trong thời gian dài, da tay sẽ bị nhăn nheo như thế nào. Điều này xảy ra vì nước nóng lấy đi độ ẩm trên da và làm hỏng lớp hàng rào bảo vệ da giúp khóa ẩm. Điều này cũng đúng với da mặt.

Không những vậy, áp lực từ nước từ vòi hoa sen lên da tương tự một vòi xịt công suất lớn, có thể khiến da chảy xệ, chùng nhão, dẫn đến lão hoá sớm. Lời khuyên là không nên rửa mặt trực tiếp dưới tia nước từ vòi hoa sen. Nhẹ nhàng hứng nước vào tay hoặc khăn sạch để rửa mặt sẽ là cách tốt hơn cả.

Gây ngứa 

Nhiều người thường có cảm giác ngứa nhẹ trên da sau khi tắm lâu. Cảm giác này thường thoáng qua, không quá nghiêm trọng và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu rửa mặt liên tục dưới vòi hoa sen nước nóng sẽ khiến da mặt bị ngứa nhiều hơn, thậm chí là bong tróc.

Nguyên nhân được cho là nếu rửa mặt dưới vòi hoa sen, làn da sẽ bị kích ứng bởi lỗ chân lông phải chịu áp lực lớn, dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Sản phẩm tắm gội có thể gây kích ứng da mặt

Với những người có da mặt nhạy cảm, dầu gội hoặc dầu xả nhỏ xuống mặt có thể gây kích ứng da. Bởi vậy hãy cân nhắc nếu có ý định dùng sữa tắm hoặc nước gội đầu để rửa mặt cho tiện. Những loại mỹ phẩm này có thể loại bỏ độ ẩm và dầu giữ ẩm cho da.

Nếu bạn có làn da khô, dùng xà phòng tắm rất dễ gây bong tróc và khiến da bạn có xu hướng tiết nhiều dầu hơn. Điều này dễ gây mụn bọc hoặc viêm nhiễm da mặt.


Bài liên quan