fspin Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên?Theo Tân Hoa xã (THX), việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn 2 nước Đông Nam Á làm điểm đến đầu tiên của mình là nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như giúp hồi phục nền kinh tế Nhật Bản.
ly do thu tuong nhat ban chon viet nam va indonesia trong chuyen cong du dau tien
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chiều qua đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ 18-20/10. (Ảnh: Phạm Anh Tuấn)

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chiều 18/10 đã khởi hành tới thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông.

Một số nhà quan sát tin rằng, việc ông Suga chọn 2 nước Đông Nam Á làm điểm đến đầu tiên của mình là nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như giúp hồi phục nền kinh tế Nhật Bản. Chính phủ của ông Suga được trông đợi là sẽ phần lớn theo đuổi chính sách đối ngoại của cựu Thủ tướng Abe Shinzo trong tương lai gần. Theo truyền thống, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các đời thủ tướng Nhật Bản, đồng minh thân cận là Mỹ thường là điểm đến hàng đầu hoặc một quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế nào đó mà họ tham dự.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, hầu hết các hội nghị quốc tế đều diễn ra trực tuyến. Trong khi đó, Mỹ rõ ràng không phải là lựa chọn tốt nhất khi mà cuộc bầu cử tổng thống chuẩn bị diễn ra. Việt Nam là nước Chủ tịch ASEAN năm nay và có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại nước này. Indonesia lại là quốc gia ASEAN có đông dân nhất và như Nhật Bản, nước này là một thành viên của G20. Việt Nam và Indonesia đều có tầm ảnh hưởng tại Đông Nam Á.

Theo truyền thông địa phương, Thủ tướng Suga sẽ tìm cách tăng cường quan hệ, đặc biệt là trong hợp tác an ninh, với các nước ASEAN. Đáng chú ý, Việt Nam và Indonesia cũng là những điểm đến nước ngoài đầu tiên của ông Abe khi ông tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ hai vào tháng 12/2012. Vì vậy, ông Suga cũng được trông đợi là tiếp bước người tiền nhiệm trong chính sách đối ngoại.

Ngoài ra, Tokyo hy vọng chuyến thăm của ông Suga sẽ đưa các thực tập sinh kỹ thuật từ hai nước này tới Nhật Bản sớm nhất có thể để trợ giúp Nhật Bản khôi phục kinh tế.

Ông Suga đã cam kết duy trì phần lớn chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm Abe, khẳng định chính sách đối ngoại của ông sẽ dựa trên mối liên minh Nhật-Mỹ cũng như thúc đẩy "Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở", đồng thời nỗ lực cho các mối quan hệ ổn định với những nước láng giềng.

Theo truyền thông địa phương, có khả năng ban đầu, ông Suga - người chủ yếu tập trung vào các vấn đề nội bộ trong quá khứ - sẽ có cách tiếp cận thận trọng đối với các vấn đề bên ngoài. Một số học giả Nhật Bản tin rằng ông Suga sẽ duy trì các chính sách của chính quyền ông Abe. Tuy nhiên, về dài hạn, ông Suga có thể có cách tiếp cận riêng trong vấn đề ngoại giao.

(Theo TTXVN, THX)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất