Tài xế công nghệ đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểmXe ôm công nghệ ngày nay không chỉ được biết đến là mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền. Mặc dù có ưu thế hơn trong cuộc đua cạnh tranh so với xe ôm truyền thống thế nhưng tài xế xe ôm công nghệ đối mặt với nhiều thách thức thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Những câu chuyện về bom hàng, giết người cướp tài sản xảy ra ở các tài xế công nghệ càng minh chứng cho sự khắc nghiệt của ngành nghề này.

Xe ôm công nghệ là dịch vụ đáp ứng nhu cầu nhu cầu di chuyển, giao hàng, mua thức ăn...của người dân một cách nhanh chóng và tiện lợi. Xe ôm công nghệ trở thành nền tảng cho nhiều ngành dịch vụ phát triển. Thực tế, tài xế xe ôm công nghệ cũng đối diện với nhiều thách thức cạnh tranh lẫn những nguy hiểm mới nảy sinh. Chỉ trong một thời gian ngắn mà khắp các mặt báo các tai nạn của tài xế công nghệ mà điển hình là Grab đã gây xôn xao dư luận.

Cứa cổ tài xế Grab để cướp tài sản

Đối tượng Grab ngày nay đã trở thành đối tượng của các tội phạm cướp của, chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân của hành vi cứa cổ cướp tài sản là ông Đinh Hoàng M. (46 tuổi, quê Phú Yên) chạy xe ôm công nghệ (Grab) đang đi trên đường Nguyễn Tri Phương (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thì bị một nam thanh niên đứng bên đường gọi xe, không thông qua ứng dụng Grab.

Sau khi lên xe, nam thanh niên yêu cầu ông chở về KCN Bình Chiểu (quận Thủ Đức). Khoảng 18 giờ, khi ông M. chở qua khu đất trống vắng người thì thanh niên này dùng dao cứa cổ tài xế uy hiếp, yêu cầu ông M. đưa tiền và tài sản. Ông M. chống trả tìm và cách thoát ra nhưng nhưng cổ bị thương, mất máu gục xuống đường. Nam thanh niên nhanh chóng cướp xe của ông M. rồi tháo chạy. Ông M. được người đi đường phát hiện đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tài xế công nghệ đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểmÔng M được đưa vào bệnh viện trong trạng thái mất máu quá nhiều nhưng may không ảnh hưởng đến tính mạng

Ngày 14/7, lực lượng cảnh sát hình sự Công an phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) phối hợp cùng Công an phường An Bình, (tỉnh Bình Dương) đã bắt được nghi phạm của vụ án cứa cổ cướp tài sản. Nghi phạm được xác định tên Ngọ (quê tỉnh Nghệ An), bị công an bắt giữ vào tại một nhà trọ trên địa bàn phường An Bình. Đây là khu vực tên cướp đặt xe Grab để tiến hành gây án.

Tài xế nhiều lần bị bùng tiền giao hàng

Câu chuyện bom hàng dường như xảy ra thường xuyên và quen thuộc với những tài xế công nghệ. Số tiền bị bom hàng từ vài trăm đến hàng triệu đồng. Các tài xế khi gặp tình trạng này đều phải lãnh đủ và không thể lấy lại số tiền đã mất.

Một trong những câu chuyện bom hàng được chia sẻ trên mạng là việc tài xế tên Hạnh bị bùng 4 ly trà sữa xảy ra tại Đà Nẵng, khiến “thiệt hại” gần 300 nghìn đồng. Sau khi bị bùng hàng, tài xế chỉ biết cười trừ và mời bạn bè đến uống hộ.

Tài xế công nghệ đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm

Tài xế ngồi uống trà sữa và mời người uống cùng sau khi bị bom hàng

Anh Hùng chia sẻ 4 ly trà sữa Đài Loan ở một tiệm trên đường 2/9 với giá 265 nghìn, thêm tiền ship tổng cộng là 291 nghìn nhưng khi tới nơi giao gọi khách hoài không được, mất nguyên cả buổi trưa.

Đây không phải là lần đầu tiên giới xe ôm công nghệ bị bùng hàng. Vụ việc một lần nữa khiến cộng đồng mạng phẫn nộ, tỏ ra bức xúc với khách hàng và thông cảm với sự trớ trêu của những tài xế công nghệ.

Tài xế bị giết vì tiện cướp tài sản

Sự việc đau lòng và kinh hoàng trên xảy ra tại quận khu vực bờ kênh Tham Lương, gần khu Công nghiệp Tân Bình, giáp ranh giữa phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân và quận 12, khi công an phát hiện thi thể chế do bị cắt cổ và nhiều vết thương trên người. Nạn nhân được xác định là tài xế công nghệ bị sát hại cướp tài sản.

Tài xế công nghệ đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm

Hiện trường vụ cướp tài sản

Tại hiện trường, công an cũng phát hiện mất 1 xe máy Exciter và điện thoại Samsung của nạn nhân. Nguyên nhân của vụ việc được xác định là do giết người để chiếm đoạt tài sản lợi dụng khu vực thưa vắng người. Câu chuyện cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của ngành nghề xe ôm công nghệ khi bị trở thành đối tượng lăm le của các tên cướp phi nhân tính.

Tài xế công nghệ có số lượng ngày càng đông khi những người trẻ tham gia vào việc chạy xe kiếm tiền khá nhiều. Tuy nhiên xe ôn công nghệ không phải là nơi mặn mà để kiếm tiền mà chứa nhiều rủi ro về tài sản lẫn tính mạng. Sự rình mò của các đối tượng phạm tội vào những người tài xế đã khiến những người chạy xe trở nên bất an và nguy hiểm. Tuy nhiên, tài xế công nghệ cũng nỗ lực vượt qua những câu chuyện é le của nghề và xứng đáng hơn với danh xưng công nghệ, phục vụ trong xã hội số hóa đa dạng nhu cầu.

Hữu Long

 

 


Bài liên quan