Tài xế công nghệ được tiêm vắc xin và điều chỉnh giờ hoạt động[SPL] - Các ứng dụng giao hàng đăng ký tiêm vắc xin cho shipper, thay đổi khung giờ hoạt động, tuân thủ theo hướng dẫn của UBND Thành phố nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khác hàng và tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Mới đây, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper phối hợp với các cơ quan chức năng để điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 và quản lý, kiểm tra hoạt động của các shipper. Sau khi nhận được công văn, ứng dụng Grab đã thông báo sẽ tiêm vắc xin cho các tài xế của ứng dụng này ở 5 điểm tiêm tại quận 7 bắt đầu từ 13h30 chiều nay (27/7). Các tài xế đã đồng ý tiêm vắc xin trước đó sẽ được công ty thông báo.

Tài xế công nghệ được tiêm vắc xin và điều chỉnh giờ hoạt động

Anh Dương Tấn Bằng - 31 tuổi, shipper của ứng dụng Grab ở quận Tân Phú chia sẻ: “Công ty thông báo tôi và các đồng nghiệp sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Vừa chích xong vaccine mũi 1, tôi cầm ngay giấy chứng nhận chụp hình và gửi báo trong nhóm để cảm ơn lãnh đạo công ty”. Bên cạnh đó, ứng dụng Grab cũng điều chỉnh thời gian hoạt động từ 6h đến 17h hàng ngày theo đúng quy định của UBND thành phố. Đại diện công ty cho biết hiện vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng về phương hướng hoạt động nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân mà vẫn tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh. Một số nền tảng khác như Gojek, Now cũng điều chỉnh giờ hoạt động và tung ra mã khuyến mại để hỗ trợ khách hàng.

Ngoài ra, Be Group - đơn vị sở hữu ứng dụng Be xác nhận tạm ngưng cung cấp dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP Hồ Chí Minh từ 10h ngày 27/7 đến 1/8 hoặc đến khi có thông báo mới và tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để triển khai tiêm vắc xin cho đội ngũ tài xế trong thời gian sớm nhất. Đại diện ứng dụng cho biết: “Chúng tôi tin rằng quyết định này sẽ góp phần chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe của khách hàng, tài xế và cộng đồng".

Tài xế công nghệ được tiêm vắc xin và điều chỉnh giờ hoạt động

Trước đó, TP HCM đã ra văn bản hướng dẫn, kể từ ngày 26/7 các shipper chỉ được phép vận chuyển hàng hóa thiết yếu và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trong 1 khu vực nhất định (quận, huyện, thành phố Thủ Đức). Các đơn vị cung ứng dịch vụ phải giảm 10% nhân sự so với thời điểm trước ngày 22/7/2021. Bên cạnh đó, văn bản cũng quy định cụ thể về đặc điệm nhận diện shipper như đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành doanh nghiệp cấp cho shipper, đơn hàng giao - nhận. Các đơn vị triển khai bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper và triển khai ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code nhằm cung cấp đầy thông tin của shipper phục vụ cho công tác giám sát...nhân viên giao nhận phải đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20 cm, in chữ “Shipper” màu trắng.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố yêu cầu các sở ban ngành có liên quan hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper tiến hành xét nghiệm nhanh COVID - 19 cho đội ngũ nhân sự của mình. Đồng thời, khẩn trương rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper nhằm đảm bảo an toàn, tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh và đáp ứng nhu cầu trao đổi giao nhận hàng hóa của người dân trong thời điểm thành phố giãn cách xã hội.