Tam Đảo-Vĩnh Phúc: Dùng bánh kẹo, hoa quả hết hạn tổ chức tiệc Trung thu cho con em cán bộ?Trong dịp Trung thu vừa qua, nhiều em nhỏ là con em cán bộ huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc cũng như con em người dân tại địa bàn hào hứng cùng bố mẹ đi đến hội trường đa năng của huyện để đón trung thu do huyện tổ chức. Nhưng mọi người đều ngao ngán khi bánh kẹo, hoa quả được sử dụng trong bữa tiệc đều ... hết hạn sử dụng quá lâu.

Sau dịp Tết Trung thu vừa qua, một số người dân sống tại địa bàn huyện Tam Đảo, Tỉnh Vĩnh Phúc xôn xao việc UBND huyện tổ chức cho các cháu nhỏ vui tết Trung thu nhưng lại sử dụng hoa quả, bánh kẹo quá hạn sử dụng từ rất lâu.

Cụ thể, buổi tiệc Trung thu được tổ chức vào thứ 4, ngày 11/9(tức 13 âm lịch) tại Hội trường đa năng của huyện. Đối tượng tham dự gồm con em cán bộ đang công tác tại huyện và toàn thể người dân sống trong khu vực với lượng lớn đồ ăn là bánh kẹo và hoa quả. Nhưng mọi người đều ngao ngán khi bóc kẹo ra nhiều cái đã chảy như nước, hoa quả thì dập nát không thể ăn được vì nó đã hết hạn tới hơn nhiều tháng.

Vĩnh Phúc: Nghi vấn lượng lớn bánh kẹo, hoa quả hết hạn sử dụng được “tận dụng” tổ chức trong bữa tiệc trung thu cho con em cán bộ huyện Tam Đảo

Một phụ huynh có con nhỏ cho biết: “Nhận được thông báo từ huyện về việc huyện tổ chức vui tết Trung thu cho các cháu, nhiều gia đình đã hào hứng đưa con đi. Tuy nhiên, khi bóc cái kẹo ra thì phát hiện đều không ăn được. Rất may chúng tôi phát hiện ra sớm nên một số gia đình đã đưa con về. Chẳng may cháu nào bụng dạ yếu thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Còn một số gia đình không biết nên vẫn để các con ăn số bánh kẹo và hoa quả đó.”

Nhiều người cho rằng, việc địa phương phát quà "hết date" gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các em nhỏ nếu không may sử dụng sản phẩm. Một số ý kiến khác cho rằng, việc phát quà "rởm" cho trẻ, sẽ mất đi ý nghĩa vốn có của hoạt động này cũng như tác động không tốt tới tâm lý của các em.

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo huyện Tam Đảo nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Vĩnh Phúc: Nghi vấn lượng lớn bánh kẹo, hoa quả hết hạn sử dụng được “tận dụng” tổ chức trong bữa tiệc trung thu cho con em cán bộ huyện Tam Đảo

Được biết, hạn dùng của hàng hóa được thể hiện bằng khoảng thời gian tính từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn hoặc thể hiện bằng ngày, tháng, năm hết hạn. Trường hợp hạn dùng chỉ thể hiện tháng, năm thì hạn dùng được tính đến ngày cuối cùng của tháng hết hạn (Khoản 11 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP)

Việc sử dụng sản phẩm, hàng hóa hết hạn gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, hành vi kinh doanh, buôn bán hàng hết hạn phải bị xử phạt nặng.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, hành vi vi phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa bị xử phạt lên đến 40.000.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện là công cụ, máy móc được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm. Đồng thời, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm; thu hồi hàng hóa vi phạm đang lưu thông trên thị trường và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm

Đức Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất