fspin Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp hiện đại - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp hiện đạiỞ mọi thời đại, ngôn ngữ cơ thể luôn đóng vai trò rất lớn đến hiệu quả giao tiếp. Bởi thế hiểu rõ tầm quan trọng của nó đối với đời sống hằng ngày, trong kinh doanh hay trong các nền văn hóa khác nhau là một điều nên làm.

Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp hiện đại

Ngôn ngữ cơ thể có tác động rất lớn đến đời sống của bạn.

Vai trò của ngôn ngữ cơ thể nói chung

Khi thực hiện giao tiếp, chúng ta có thể truyền đạt thông tin thông qua lời nói, nhưng đôi khi lời nói không giúp trình bày được hết ý nghĩa thông tin muốn truyền đạt, thậm chí cả ngôn ngữ viết cũng vậy. Cho nên ngôn ngữ cơ thể ra đời để hỗ trợ xây dựng thông tin đầy đủ, sinh động hơn qua cử chỉ, điệu bộ, thậm chí là cả nét mặt.

Ngôn ngữ lời nói được sử dụng một cách hoàn toàn có ý thức, bởi vậy đôi khi lời nói được con người sử dụng để che giấu một vài thông tin quan trọng trong một số trường hợp hoặc có ý định muốn đánh lạc hướng người khác. Tuy nhiên, những cử chỉ điệu bộ của cơ thể hay còn được hiểu là ngôn ngữ cơ thể không bị kiểm soát bởi ý thức hoặc nếu có cũng rất ít, bởi ngôn ngữ cơ thể là phản xạ rất tự nhiên, rất bản năng mà con người không thể hoặc rất ít khi tác động lên được nó.

Do thế nên có thể đọc được suy nghĩ trạng thái của người khác thông qua ngôn ngữ không lời, bởi nó phản ánh một cách hết sức chính xác cảm xúc, suy nghĩ, sắc thái của người đó. Chỉ một vài biểu lộ ra ngoài, nhưng có thể cung cấp thông tin chính xác và nhiều hơn khi được truyền tải bằng lời nói. Theo nhiều nghiên cứu con người thu nhận thông tin qua thính giác chỉ 12%, trong khi đó qua thị giác lên đến 75%, số phần trăm còn lại thông qua xúc giác.

Ngôn ngữ cơ thể trong những nền văn hóa khác nhau

Chúng ta nên biết rằng ngôn ngữ cơ thể có ý nghĩa khác nhau khi ở những nền văn hóa khác nhau, vì vậy nếu cần phải di chuyển sang một đất nước khác vì lí do công việc hay vì bất cứ lí do gì thì chắc chắn sẽ có một sự khác nhau về văn hóa truyền thống. Hãy chuẩn bị thật kĩ những kĩ năng cần thiết trước chuyến đi về những ngôn ngữ cơ thể đặc trưng của đất nước họ, tránh những tình huống không đáng có trong chuyến đi, đặc biệt là cách mà con người đất nước họ giao tiếp, chào đón và chào tạm biệt nhau.

Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp hiện đại

Nghệ thuật ứng xử của người Nhật.

Một số lưu ý về ngôn ngữ cơ thể

Bạn là doanh nhân, nhân viên, hay bất kể bạn là ai thì tư thế luôn là một trong những điều hết sức quan trọng cần phải được lưu tâm đến đầu tiên. Hãy luôn đi đứng với vóc dáng tự tin nhất, nhưng nên tránh tình trạng ngước mặt lên trời mà đi, điều đó sẽ không để lại thiện cảm cho những người xung quanh.

Cười mỉm, cười duyên luôn là một cách để bày tỏ sự hài lòng, vui mừng về một sự việc gì đó. Nhưng tránh tình trạng cười không đúng chỗ, không đúng việc dẫn đến cười vô duyên, cười quá lố. Nếu không sở hữu nụ cười duyên hãy tập thói quen cho bản thân để luôn được mọi người xung quanh tôn trọng, yêu quý.

Cuối cùng là giao tiếp bằng mắt, một cách thức giao tiếp phi ngôn ngữ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Giao tiếp bằng mắt giúp hai bên đọc được suy nghĩ thực sự của nhau, bạn không thể che giấu suy nghĩ, cảm xúc của bạn qua ánh mắt được và đó là điều hiển nhiên. Khi giao tiếp bằng lời nói kết hợp giao tiếp mắt với đối phương bạn đã vô tình truyền đạt đi một thông điệp rằng bạn rất hứng thú và quan tâm đến những gì mà đối phương đang nói.

  • Hữu Long (Tổng hợp)

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất