Tám thành phố lớn ở Hà Lan tranh suất đăng cai cuộc thi Eurovision năm 2020Sau khi đại diện Hà Lan vừa chiến thắng cuộc thi âm nhạc lớn nhất châu Âu, Eurovision 2019. Các thành phố tại đây đã sẵn sàng để đăng ký tổ chức cuộc thi vào năm sau.

Công ty truyền thông Avrotros,đơn vị sản xuất chương trình xác nhận nhiều thành phố tại Hà Lan đang tranh suất đăng cai chương trình. Tuy nhiên, họ cho biết vẫn đang thương thảo để tìm ra địa điểm phù hợp và sẽ sớm công bố kết quả vào tháng sáu.

1. Thành phố Amsterdam

Tám thành phố lớn ở Hà Lan tranh suất đăng cai cuộc thi Eurovision năm 2020

Ca sỹ Netta Barzilai, người chiến thắng cuộc thi Eurovision năm 2018 cho rằng thành phố Amsterdam là lựa chọn sáng giá nhất vào năm tới. Trước đó, cô chọn Jerusalem là nơi đăng cai cuộc thi năm 2019

Thị trưởng Femke Halsema đã xác nhận chính quyền giành sự quan tâm lớn đến chương trình âm nhạc này . Bà tuyên bố vui mừng chào đón Eurovision đến thành phố của mình vào năm 2020. Amsterdam là thành phố có nhiều kinh nghiệm trong ngành du lịch, nhưng thời gian gần đây, các chính trị gia đã cố gắng hạn chế giao thông đến thủ đô và thay vào đó thúc đẩy phát triển du lịch ở các thành phố khác. Thêm một bất lợi cho Amsterdam khi đảng cầm quyền VVD không ủng hộ thành phố và cho biết còn nhiều lựa chọn sáng giá khác đáng quan tâm.

Thành phố có ba địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc thi Eurovision. Hợp lý nhất là Ziggo Dome, nằm trong khu vực bijlmer. Tuy địa điểm tương đối mới (đã khai mạc vào năm 2012) nhưng sức chứa khủng lên đến 17.000 người.

Nằm ngay bên cạnh Ziggo Dome là Đấu trường Johan Cruijff. Sân nhà của đội bóng đá Ajax Amsterdam lại có sức chứa quá lớn: Hơn 50.000 người. Bên cạnh đó, Eurovision khó làm Ajax phải rời khỏi sân nhà của mình, khi sức thu hút của đội bóng vẫn rất lớn. 

Địa điểm thứ ba tại Amsterdam là Trung tâm Hội nghị và Triển lãm RAI. Đây là địa điểm lâu đời nhất, tồn tại gần 50 năm nằm trên Zuidas, địa điểm có sức chứa gần 13.000 người và là một lựa chọn khả dĩ nhất.

2. Thành phố Rotterdam

Tám thành phố lớn ở Hà Lan tranh suất đăng cai cuộc thi Eurovision năm 2020

Trong trường hợp ban tổ chức đang tìm kiếm một thành phố khác ngoài Amsterdam để tổ chức, Rotterdam có thể là lựa chọn tốt nhất của họ. Đây là thành phố lớn thứ hai của đất nước với gần 600.000 người dân.
Thành phố Rotterdam cùng với Amsterdam là hai thành phố duy nhất có mạng lưới tàu điện ngầm, cũng như các phương tiện giao thông công cộng khác, và một sân bay quốc tế nằm ở phía bắc của thành phố. Ông Kasmi, Ủy viên Hội đồng Văn hóa của Muncipal đã lên tiếng ủng hộ việc đưa cuộc thi đến Rotterdam.

Địa điểm tổ chức nếu diễn ra sẽ là Ahoy Rotterdam. Đối với các buổi hòa nhạc, Ahoy có thể chứa gần 16.000 người. Nơi đây từng tổ chức hai đêm của Premier League of Darts mỗi năm và cuộc thi Junior Eurovision vào năm 2007. Ngoài ra còn có các hội trường khác trong tòa nhà, nơi có thể tổ chức các cuộc gặp gỡ báo chí. 

3. Thành phố Arnhem

Tám thành phố lớn ở Hà Lan tranh suất đăng cai cuộc thi Eurovision năm 2020

Arnhem là một thành phố nằm ở phía đông của Hà Lan và đang cố gắng xây dựng và hoàn thiện toàn bộ khu vực Veluwe. Hội đồng thành phố xác nhận sự quan tâm đến chương trình, mặc dù ông Jan van Dellen, ủy viên hội đồng kinh tế và tiếp thị thành phố bày tỏ sự quan ngại về mặt cơ sở vật chất và hậu cần. 

Thành phố có một sân vận động bóng đá để phục vụ cho Eurovision 2020. Sân Gelredome có thể chứa gần 28.000 người. Tuy nhiên, điểm hạn chế của thành phố không có phòng khách sạn và sẽ phải dựa vào các địa điểm gần sân bay Weeze.

4. Thành phố Utrecht

Tám thành phố lớn ở Hà Lan tranh suất đăng cai cuộc thi Eurovision năm 2020

Thành phố có dân số 345.000 người và là trung tâm kinh tế của Hà Lan, sỡ hữu nhà ga Utrecht Centraal sầm uất nhất, cùng với nhiều trung tâm mua sắm nhộn nhịp như Hoog Catharijne. Ủy viên hội đồng Kinh tế Klaas Versbook đã xác nhận sự quan tâm của thành phố đối với chương trình.

Địa điểm mà thành phố Utrecht cung cấp cho chương trình là khu phức hợp Jaarbeurs. Một khu vực gồm nhiều hội trường nằm ngay bên cạnh nhà ga trung tâm, sảnh chính có thể chứa tới 11.000 người. Du khách mất khoảng nửa giờ để đi từ sân bay Schiphol đến TTTM Utrecht Centraal.

5 - 6 - 7. Ba thành phố The Hague, Zwolle hoặc Maastricht

Tám thành phố lớn ở Hà Lan tranh suất đăng cai cuộc thi Eurovision năm 2020

Thành phố The Hague

Thành phố The Hague muốn đăng cai cuộc thi lần thứ ba, sau hai năm 1976 và 1980 đều được tổ chức tại hội trường Congresrideouw . Tuy nhiên, với địa điểm đó quá nhỏ, ủy viên hội đồng Richard de Mos đã đề nghị đặt một mái nhà trên sân vận động bóng đá địa phương để phục vụ khán giả. 

Tám thành phố lớn ở Hà Lan tranh suất đăng cai cuộc thi Eurovision năm 2020

Thành phố Maastricht

Thành phố Maastricht còn cung cấp những địa điểm nhỏ hơn. Nhà hội nghị MECC ở thành phố Maastricht chỉ có thể chứa 5.000 người sau khi cải tạo. Chính vì thế khá khó khăn cho Maastricht để đăng cai Eurovision 2020, bất chấp mong muốn của Thị trưởng Annemarie Penn-te Strake. 

Tám thành phố lớn ở Hà Lan tranh suất đăng cai cuộc thi Eurovision năm 2020

Thành phố Zwolle

Thành phố Zwolle có IJsselhallen, địa điểm ít có khả năng được đăng cai. Các buổi hòa nhạc hầu như không bao giờ diễn ra và hội đồng thành phố đã nghĩ đến việc phá dỡ tòa nhà. Đây từng là trại chăn nuôi gia súc và có sức chứa khá tệ, dưới 5000 người.

8. Thành phố Leeuwarden

Tám thành phố lớn ở Hà Lan tranh suất đăng cai cuộc thi Eurovision năm 2020


Trước khi có tên Leeuwarden, thủ phủ văn hóa của tỉnh Friesland (Hà Lan) đã phải 225 lần thay đổi tên gọi khác nhau trong suốt cả nghìn năm qua.
Địa điểm tại Leeuwarden sẽ là trung tâm hội nghị WTC Expo. Giống như Zwolle, đây ban đầu là một chợ gia súc. Các buổi hòa nhạc đôi khi diễn ra ở đó nhưng giá thầu chủ yếu dựa vào bản sắc văn hóa của Leeuwarden hơn là địa điểm tổ chức, sức chứa ít hơn 6000 người.
Ngoài ra, tỉnh Noord-Brabant đã tuyên bố họ muốn tổ chức cuộc thi và nhiều khả năng sẽ "trúng thầu" khi  trung tâm Brabanthallen in's-Hertogenbosch khá hiện đại, có sức chứa lên đến 10.000 người.

Theo Escxtra


Bài liên quan