Tân Hiệp Phát “mua” đất của nạn nhân vụ phở Hòa ra sao?CQĐT Công an TP HCM vừa hoàn tất Kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung vụ án “phở Hòa”, đề nghị truy tố bị can Trần Anh Tuấn (SN 1976) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Điều đặc biệt, trước khi bị bắt, theo hồ sơ, bị can Tuấn có giao dịch “bán” khu đất 1,2 ha cho bà Trần Ngọc Bích (SN 1984, người đại diện của Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát, trụ sở tại TP Thuận An, Bình Dương; con gái thứ hai của ông Trần Quý Thanh).

Bà Bích hiện đang bị Bộ Công an điều tra sau khi có một số đơn tố cáo cho rằng bà Bích cho vay lãi, bắt người vay ký hộ đồng giả cách “chuyển nhượng”, rồi chiếm đoạt tài sản. Bộ Công an đã khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra sự việc.

Ngày 1/2/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có văn bản số 695/VPCQCSĐT-P4 gửi cơ quan chức năng TP HCM, đề nghị rà soát, cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu là các hợp đồng công chứng trên địa bàn với bà Bích.  

Vay 3,5 tỷ, phải ký hợp đồng giả cách bán xe

Trong vụ án này, CQĐT cũng đề nghị truy tố bị can Phạm Phong Phú (SN 1972), Khương Đình Đồng (SN 1991), Lê Văn Công (SN 1992), Nguyễn Xuân Tùng (SN 1991), Phạm Thành Đô (SN 1978), Nguyễn Đình Đức (SN 1985) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo KLĐT, gia đình bên vợ Tuấn là chủ cửa hàng phở Hòa (số 260C, đường Pasteur, phường 8, Quận 3, TP HCM). Về phía Tuấn có nghề “tay trái” là mua bán đất và cầm cố ô tô.

Tân Hiệp Phát “mua” đất của nạn nhân vụ phở Hòa ra sao?

“Giấy thỏa thuận” giữa bà Bích và ông Tuấn

Đầu 2018, Tuấn nhận cầm cố một số ô tô hạng sang không biển số, không giấy tờ, làm giả giấy tờ xe mang tên mình để lưu thông trên đường. Tuấn sau đó cầm cố các xe này cho Phú để vay tiền, phải viết hợp đồng giả cách bán xe cho Phú.

Việc Tuấn vay tiền của Phú diễn ra từ tháng 1 - 4/2019, với tổng số tiền vay 3,5 tỷ đồng, lãi suất 12 - 15%/tháng. Không có khả năng trả nợ, từ 15/7/2019, Tuấn tắt điện thoại, bỏ nhà đi. Ngày 22/7/2019, Tuấn gặp Phú, chốt số nợ gốc và lãi là 5 tỷ. Tuấn nói trong thời gian tới gia đình vợ Tuấn, tức gia đình ông chủ cửa hàng phở Hòa sẽ trả nợ thay.

Ngoài khoản nợ trên, tháng 7/2019, Tuấn còn nhờ Đồng “bảo lãnh” vay 200 triệu đồng của một người khác.

Sau đó không được trả nợ nên trong ba ngày 26, 27 và 29/7/2019, Phú chỉ đạo Đức cùng đàn em đến quán phở Hòa đòi nợ, đe dọa không trả sẽ “khỏi làm ăn”. Trong lúc Đồng cùng Công đến quán đòi nợ, tình cờ gặp Phú. Do quen biết từ trước, Đồng với Phú bàn bạc thuê người tạt sơn, gây áp lực để nhà vợ trả nợ thay Tuấn. Cả hai nhờ Nam bò (chưa rõ lai lịch) thuê Tùng và Đô tạt sơn; Công mua dụng cụ.

Ngày 23, 26 và 29/7/2019 Tùng và Đô tạt sơn, ném chất bẩn vào quán phở Hòa. Đặc biệt, trong lần đòi nợ ngày 29/7/2019, Đồng và Phú bàn với nhau đưa “đàn em” khoảng 20 người đến ngồi mỗi người một bàn từ sáng đến chiều. Khách đến quán bị đuổi và nhóm của Đồng - Phú còn bỏ gián vào tô phở rồi “la làng”.  

Tân Hiệp Phát “mua” đất của nạn nhân vụ phở Hòa ra sao?

Khu đất có giá gấp nhiều lần so với con số 27 tỷ bà Bích “mua” của ông Tuấn

Sự việc gây xôn xao dư luận vì quán phở Hòa bị tạt sơn, mắm tôm "khủng bố" nhiều lần, chủ quán đã trình báo kèm hình ảnh, clip… nhưng các đối tượng vẫn tái phạm. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình sau đó đã có chỉ đạo yêu cầu UBND TP HCM vào cuộc xử lý, báo cáo sự việc với Thủ tướng.

Trong vụ án phở Hòa, Tuấn là nạn nhân của các đối tượng cho vay, nhưng lại là bị can khi làm giả một số giấy tờ xe như đã nói trên.

Xuất hiện giấy “quyền mua bán” giữa bà Bích và nạn nhân

Trước khi vụ án phở Hòa xảy ra, Tuấn có phát sinh giao dịch “bán” khu đất 1,2 ha cho bà Trần Ngọc Bích (SN 1984, người đại diện Cty Tân Hiệp Phát).

Hồ sơ cho thấy, ngày 25/9/2018, ông Tuấn và bà Bích lập “giấy thỏa thuận” viết tay, nội dung: Ông Tuấn “có chuyển nhượng cho bà Bích khu đất thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh thửa đất số 262, tờ bản đồ số 5 theo “sổ đỏ” số A707501, diện tích 675m2”.

“Đồng thời có môi giới cho bà Bích nhận chuyển nhượng khu đất thuộc xã Phong Phú, các thửa số 264, 265, 266, 267, 278 tờ bản đồ số 5 theo sổ đỏ số A707403, diện tích 11.452 m2”.

“Giấy thỏa thuận” này có nội dung khá bất thường, khi nêu: “Bà Trần Ngọc Bích mua lô đất này để sử dụng. Tuy nhiên, trong vòng 6 tháng kể từ ngày 22/9/2018, nếu ông Tuấn có nhu cầu mua 2 lô đất trên thì bà Bích cam kết bán lại với điều kiện sau”.

“Nếu mua trước ngày 23/12/2018 thì giá bán không thấp hơn 27,09 tỷ.

Nếu mua trước 23/3/2019 thì giá bán không thấp hơn 29,52 tỷ. Ông Tuấn phải đặt cọc trước 2,52 tỷ”.

“Nếu đặt cọc mà trước hoặc trong ngày 23/3/2019, ông Tuấn không thanh toán phần còn lại thì xem như ông Tuấn không có nhu cầu mua và ông Tuấn mất tiền cọc”.

“Ngoài ra, sau ngày 22/3/2019, ông Tuấn mới có nhu cầu mua thì giá sẽ thỏa thuận tại thời điểm giao dịch. Giá do bà Bích quyết định”.

Theo nhận định của những người hiện đang tố cáo bà Bích, bà Trần Uyên Phương (chị gái bà Bích), ông Trần Quý Thanh (ông chủ Tân Hiệp Phát, cha của bà Phương bà Bích), thì giấy thỏa thuận trên có hình thức tương tự giấy mà họ đã bị buộc ký khi vay tiền.

Theo đó, người nào muốn vay tiền thì phải ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng quyền sử dụng đất của họ, sau đó khi trả đủ gốc và lãi thì phía Tân Hiệp Phát sẽ cho người vay “quyền mua lại”. Điểm khác trong vụ này là ông Tuấn và bà Bích chỉ gói gọn tất cả các giao dịch trong một tờ giấy; trong khi đó với những người vay khác (ví dụ Cty Kim Oanh Đồng Nai), thường sẽ lập bản hợp đồng giả cách “chuyển nhượng” riêng, và giấy “quyền mua” riêng...

Thêm một nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản?

So sánh với các hợp đồng giả cách mà mình đã bị buộc phải ký, những người tố cáo phía Tân Hiệp Phát cho rằng nội dung “giấy thỏa thuận” giữa ông Tuấn và bà Bích có dấu hiệu cho thấy đây thực chất là giao dịch vay 27,09 tỷ; cầm cố khu đất 1,2ha, lãi suất 3 %/tháng, cứ 3 tháng sẽ là một kỳ hạn. Đến “kỳ hạn” mà không trả tiền vay chuộc lại đất, thì số tiền lãi sẽ được cộng thêm.

Một người tố cáo cho rằng: “Khi vay 27,09 tỷ, ông Tuấn đã bị cắt lãi 2,43 tỷ đồng. Từ sau khi vay là ngày 25/9/2018 đến trước 23/12/2018 (3 tháng), ông Tuấn sẽ được “quyền mua” lại đất với giá 27,09 tỷ; nghĩa là cộng thêm 2,43 tỷ tiền lãi. Sau kỳ hạn này, đến trước 23/3/2019, cái giá của “quyền mua” là 29,52 tỷ, nghĩa là cộng thêm 2,43 tỷ đồng, vẫn chính là tiền lãi 3%/tháng của số tiền vay 27,09 tỷ”.

Được biết sau khi “bán” khu đất trên cho bà Bích, ông Tuấn đã không thực hiện “quyền mua” lần nào, mà sau đó dính đến các đối tượng cho vay lãi khác, và bị bắt tạm giam đến hiện nay.

Hiện khu đất ông Tuấn “bán” cho bà Bích đã được sang tên bà Bích, có giá thị trường gấp nhiều lần so với giá 27 tỷ. Khu đất nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh (bên phải hướng từ Nam Sài Gòn về cao tôc Trung Lương), mặt tiền khoảng 60m, chiều sâu hàng trăm mét.

Khu đất này trước đây là của hai gia đình ông Đỗ Văn Cu và Đỗ Văn Theo (ông Theo là cha ông Cu), bán lại cho ông Tuấn. Từ ngày ông Tuấn “bán” cho bà Bích, khu đất vẫn chưa được sử dụng tới. Ngay giáp ranh khu đất, hiện một số công ty đang thu mua đất của người dân để thực hiện dự án. Theo lời một người có nhà đất chưa thỏa thuận được giá thì năm 2019, một Cty ở Bình Chánh đã đến thỏa thuận mua đất thổ cư là 6,9 triệu/m2, tức khoảng 69 tỷ/ha; mà là đất nằm cách mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh khoảng 100m. Nói cách khác khu đất mà bà Bích đã “mua” của ông Tuấn giá còn có thể cao hơn.

Một người tố cáo phía Tân Hiệp Phát cho rằng: “Theo tôi, ông Tuấn cũng chính là một nạn nhân vay tiền của bà Bích, bị bắt phải ký hợp đồng giả cách “chuyển nhượng”, sau đó bị bà Bích chiếm đoạt tài sản. C01 và Công an TP HCM cần làm rõ nghi vấn này”.

Dấu hiệu bỏ lọt tội cho vay nặng lãi

Đánh giá về vụ án phở Hòa, một LS thuộc Đoàn LS TP HCM còn cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, khi ông Tuấn phải vay tiền của đối tượng Phú lãi suất lên đến 15%/ tháng, nhưng không thấy CQĐT xử lý tội cho vay nặng lãi