Tăng cân G-Star và giảm cân L-Star: Chứa chất cấm Phenolphthalein và Sibutramine?Mới đây, thị trường kinh doanh online đang dậy sóng về một sản phẩm tăng cân và 1 sản phẩm giảm cân có thể giúp người dùng tăng hoặc giảm từ 3-7 kg sau 1 liệu trình (1 tháng). Tuy nhiên, người tiêu dùng lại đang tố 2 sản phẩm Viên bổ thảo mộc G-Star và giảm cân L-Star Original đang lưu hành trên thị trường có chứa chất cấm?

G-Star - dòng sản phẩm được nâng cấp từ viên uống tăng cân SQA

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng cân G-Star và giảm cân L-Star đang gây sốt với lời giới thiệu có cánh về công dụng đặc trị giảm béo, tăng cân.

Tăng cân G-Star và giảm cân L-Star: Chứa chất cấm Phenolphthalein và Sibutramine?

Viên uống G-Star là dòng sản phẩm được nâng cấp từ sản phẩm viên uống tăng cân SQA có nguồn gốc Nhật Bản với 100% thành phần tự nhiên, không gây tác dụng phụ

Theo giới thiệu, viên uống G-Star là dòng sản phẩm được nâng cấp từ sản phẩm viên uống tăng cân SQA có nguồn gốc Nhật Bản với 100% thành phần tự nhiên, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, đây lại là sản phẩm đã từng bị cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng điểm mặt, chỉ tên về việc lưu hành bất hợp pháp trên thị trường.

Sau đó, Cục ATTP, Tổng Cục Hải quan đều có văn bản khẳng định không hề có dữ liệu liên quan tới việc cấp phép lưu hành, dữ liệu nhập khai báo hải quan của sản phẩm viên uống tăng cân SQA “Made in Japan”. Đồng thời, Tổng cục QLTT đã ban hành văn bản yêu cầu các Cục QLTT trên cả nước tiến hành xác minh thông tin, xử lý vi phạm đối với các cá nhân có kinh doanh sản phẩm Viên uống tăng cân SQA.

Nhưng lạ một chỗ, sau khi sự thật về viên uống tăng cân được phanh phui thì chỉ vài tháng sau (tháng 10/2019), trên nền tảng kinh doanh online lại xuất hiện một “hiện tượng mới” với tên gọi “Viên uống thảo mộc G Star – phiên bản nâng cấp từ Viên uống tăng cân SQA sản phẩm từ Nhật Bản”.

Tăng cân G-Star và giảm cân L-Star: Chứa chất cấm Phenolphthalein và Sibutramine?

Sản phẩm viên uống tăng cân G-Star được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ C Star

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm viên uống tăng cân G-Star được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ C Star; còn viên uống giảm cân L-Star được phân phối và chịu trách nhiệm bởi Công ty TNHH Health Star. Điều bất ngờ là hai công ty trên đều có cùng một địa chỉ tại số 228 Lệ Ninh kéo dài, phường Quán Bàu, TP.Vinh, Nghệ An, với cùng một người đại diện theo pháp luật cũng là bà Hoàng Thị Thuận.

Giá sản phẩm được niêm yết: G-Star là 850.000 đồng và 950.000 đồng với viên giảm cân L-Star.

Như vậy, phải chăng đây là màn “ve sầu thoát xác” mà sản phẩm viên uống tăng cân SQA đang khoác trên mình nhằm qua mặt cơ quan chức năng? Có hay không việc viên uống tăng cân G Star đánh lừa người tiêu dùng?

G-Star, L-Star Original chứa chất cấm ?

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert), trong thành phần Viên uống thảo mộc G-Star chứa hàm lượng chất Phenolphthalein, còn trong viên uống giảm cân L-Star Original có chứa chất Sibutramine. Đây đều là các chất cấm sử dụng trong điều chế thuốc và được kiểm soát nghiêm ngặt từ Bộ Y tế.

Tăng cân G-Star và giảm cân L-Star: Chứa chất cấm Phenolphthalein và Sibutramine?

Sibutramine là chất cấm sử dụng trong điều chế thuốc và được kiểm soát nghiêm ngặt từ Bộ Y tế

Sibutramine là hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấm sử dụng từ tháng 10/2010, do có nguy cơ làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim và gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ.

Ngoài ra, sibutramine cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác có khả năng gây chết người.

Phenolphthaleine là hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen) nên đã bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999. Hiện nay, chất này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phần hoạt tính của tất cả các loại thuốc lưu hành tại Mỹ.

Cục An toàn Thực phẩm và Cục Quản lý Dược đã cảnh báo về tình trạng một số tổ chức cá nhân vì lợi nhuận mà coi rẻ sức khỏe người tiêu dùng, vẫn để thành phần có chưa chất cấm gây hại vào sản phẩm. Đồng thời, các đơn vị Bộ Y tế đã khuyến cáo rộng rãi về mức độ nguy hại của 2 hoạt chất Sibutramine và Phenolphthaleine đối với sức khỏe con người.

Trước thông tin 2 sản phẩm viên bổ thảo mộc G-Star (được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ C Star) và giảm cân L-Star Original (Công ty TNHH Health Star) đang lưu hành trên thị trường có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphthaleine. Đề nghị Cục ATTP (Bộ Y tế) nhanh chóng vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm để bảo vệ người tiêu dùng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bá Vân – Việt Trinh