Tăng cường quản lý các hoạt động sản xuất trong các Khu công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu(SPL)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh đã chỉ đạo các sở ngành liên quan đánh giá lại công nghệ và thường xuyên theo dõi, kiểm tra quản lý các hoạt động sản xuất của nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là trong các khu công nghiệp trước sự việc các nhà máy thường xuyên xả thải ra môi trường.

Tại buổi báo cáo vào chiều 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh vào tối ngày 6/6, sở TN&MT đã phối hợp cùng UBND thị xã Phú Mỹ, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh và Công ty Đầu tư hạ tầng KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ I tiến hành làm việc tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Thép Pomina.

Tăng cường quản lý các hoạt động sản xuất trong các Khu công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Khói bụi, khí thải mù mịt tại nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 trong KCN Phú Mỹ 1 vào chiều 6/6/2021

Công ty cho biết, vào khoảng 14 giờ 30 phút đến 15 giờ, ngày 06/6/2021 khi lò luyện EAF đang vận hành thì hệ thống hoạt động không ổn định, lý bởi do nhân viên theo dõi giám sát vận hành hệ thống xử lý khí thải đang phải thực hiện cách ly, công nhân trực thay không kịp thời điều chỉnh nên hệ thống vận hành không hiệu quả dẫn đến phát tán khí thải, bụi ra môi trường. Khi phát hiện Công ty đã dừng hoạt động sản xuất; sau đó, bố trí lại nhân sự chuyên trách vận hành hệ thống xử lý khí thải và tiến hành hoạt động trở lại bình thường, hệ thống vận hành ổn định. 

Trước đó vào ngày 08/3/2021 nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 cũng đã xảy ra sự cố làm khí thải chưa xử lý phát tán mù mịt ra môi trường và xỉ thép văng ra ngoài làm một công nhân tử vong và gây cháy. Tuy nhiên, trong lúc sự cố này chưa được khắc phục thì đêm ngày 15/4/2021 lại tiếp tục xảy ra sự cố làm phát tán khí thải chưa xử lý ra môi trường làm khu vực Phú Mỹ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tăng cường quản lý các hoạt động sản xuất trong các Khu công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhà máy Hóa Chất Hyosung Vina tại KCN Cái Mép xả khói đen ngày 01/6/2021

Nhận định của Sở TN&MT thì sự cố xảy ra tại Nhà máy thép Pomina là sự cố kỹ thuật, mất an toàn trong sản xuất do đường ống làm mát của lò luyện bị thủng làm cho nước phun chảy ra ngoài gặp nhiệt độ cao bên trong lò thép nóng chảy dẫn đến gây nổ, tạo áp lực làm thép nóng chảy văng ra bên ngoài gây cháy nổ. Hệ quả của sự cố cháy nổ này là đi kèm có khí và khói bụi được hình thành sinh ra không thể kiểm soát được, phát tán trực tiếp ra môi trường.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Công Vinh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành rà soát, đánh giá nhiệm vụ, đánh giá công ngh, thiết bị sản xuất tại các nhà máy luyện cán thép trên địa bàn tỉnh và các nhà máy xử lý chất thải trong khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên. Giao Công an tỉnh tiếp tục tăng cường công tác trinh sát đối với hoạt động xả thải của Chi nhánh Công ty và các nhà máy thép trong KCN Phú Mỹ I, thị xã Phú Mỹ, đặc biệt vào ban đêm và các ngày nghỉ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh văn bản báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về sự cố xảy ra tại Nhà máy thép Pomina trong thời gian vừa qua để được hướng dẫn thực hiện (Nhà máy luyện phôi thép Pomina do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép); đồng thời tăng cường trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, quản lý các hoạt động sản xuất trong các Khu công nghiệp, đặc biệt các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao để kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh nhằm đảm bảo an toàn về môi trường và phòng, chống cháy nổ trong thời gian tới.

 

Dự án Nhà máy luyện phôi thép công suất 1.000.000 tấn/năm tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2008 và được Tổng cục Môi trường xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của Dự án tại Giấy xác nhận số 06/GXN-TCMT ngày 27 tháng 7 năm 2012, Giấy xác nhận số 07/GXN-TCMT ngày 04 tháng 02 năm 2013; được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu số 79/GXN-BTNMT ngày 06/9/2020 với khối lượng phế liệu được phép nhập khẩu 777.000 tấn/năm (Giấy xác nhận có hiệu lực 06/9/2025).

 

 


Bài liên quan