fspin Tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên dịp năm mới - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên dịp năm mớiBộ GD&ĐT ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Cụ thể: Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện; các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm xây dựng kế hoạch cụ thể về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức tham gia giao thông, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho HSSV trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Quán triệt trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo, nhân viên và HSSV thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện” và “Thắt dây an toàn khi đi ô tô”, "Không sử dụng điện thoại khi lái xe”.

Tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên dịp năm mới

Ảnh minh họa

Các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường tổ chức ký cam kết với cha mẹ học sinh về việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức tham gia giao thông cho học sinh; không giao mô tô, xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi theo qui định pháp luật và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông; tuyên truyền, giáo dục cho học sinh khi điều khiển “Phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện” phải đội mũ bảo hiểm.

Các đại học, học viện; các trường đại học và cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm chủ động liên hệ với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé tàu, xe cho HSSV tại trường, ký túc xá; bố trí thời gian nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020 và tập trung sau Tết cho HSSV phù hợp để giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Tập trung huy động các lực lượng, thực hiện đồng bộ giải pháp tham gia phối hợp phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm, nhất là các loại tội phạm vi phạm pháp luật thường xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán; tích cực phối hợp tham gia cùng lực lượng Công an thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học trong Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện dịp cao điểm.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ, viên chức, nhà giáo và HSSV thực hiện nghiêm túc Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo nổ; tăng cường công tác bảo vệ môi trường trước, trong và sau dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Sở GTVT Hà Nội mới đây cũng đã có kế hoạch triển khai một loạt các giải pháp giữ gìn trật tự, ATGT, trật tự đô thị và vận tải hành khách nhằm bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Canh Tý 2020 sắp tới.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội huy động toàn bộ lực lượng Thanh tra GTVT, phối hợp với các đơn vị liên quan, chốt trực bảo đảm giao thông tại 92 vị trí có nguy cơ ùn tắc. Phối hợp với Công an TP tổ chức phân luồng từ xa cho toàn bộ xe tải, xe khách qua Hà Nội đi theo các tuyến đường vành đai vệ tinh để tránh đi vào nội thành và đường Vành đai 3 như hiện nay. Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, đã tham mưu cho TP bố trí các chợ hoa, cây cảnh, chợ Tết tại khu vực cửa ngõ, các tuyến đường vành đai để giảm lượng xe chở nông sản, hàng hóa tiêu dùng vào sâu trong nội thành. Tăng cường lực lượng liên ngành Thanh tra GTVT, CSGT túc trực thường xuyên trên các tuyến đường, nút giao thông có đông phương tiện qua lại.

Thanh tra Sở GTVT tăng cường kiểm tra, bố trí lực lượng chốt trực, phối với với liên ngành bảo đảm trật tự, ATGT, trật tự đô thị, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các điểm trông giữ xe không phép, sai phép; lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán hàng hoá, tập kết vật tư, họp chợ… gây mất ATGT.

Với khu vực các bến xe, ga tàu, riêng lực lượng Thanh tra GTVT sẽ tổ chức, bố trí 6 tổ công tác tại các tuyến đường trước 6 bến xe có đông hành khách, người dân qua lại như Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây… Ngoài nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông, lực lượng này có nhiệm vụ tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm của xe khách, phương tiện tham gia giao thông trên đường gây cản trở giao thông.

Sở GTVT đã yêu cầu Phòng Kết cấu hạ tầng và Ban Duy tu các công trình giao thông phối hợp, rà soát, kiểm tra và tiến hành duy tu, thảm lại mặt đường trên các tuyến phố bị xuống cấp. Riêng mặt đường trục giao thông huyết mạch Nguyễn Trãi từ Ngã Tư Sở đi cầu Trắng (Hà Đông), dài hơn 5km phải được thảm xong trước ngày 1/1/2020 tức ngày mùng 7 tháng Chạp năm Kỷ Hợi. Yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công trên địa bàn TP đẩy nhanh tiến độ, kịp thời đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả đầu tư phục vụ Nhân dân trong dịp Tết. Đối với những hạng mục vẫn còn thi công lâu dài trên hè, đường, phải dừng mọi việc thi công chậm nhất trước 15/1/2020 (tức 13 tháng Chạp năm Kỷ Hợi). Sở GTVT cũng dừng việc cấp phép đào đường, hè từ thời điểm này cho đến hết thời gian nghỉ Tết.
 

T/h


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất