Tăng cường vitamin C từ nguồn thực phẩm tự nhiên, tăng sức đề kháng hiệu quả(SPL)- việc tăng cường vitamin C từ nguồn thực phẩm tự nhiên chính là cách nâng sức đề kháng tốt nhất cho cơ thể.

Là loại vitamin tan trong nước, vitamin C giúp chống oxy hóa, tạo collagen, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, thải độc, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ đề kháng với nhiễm trùng. Tuy nhiên, cơ thể con người không có được khả năng tổng hợp ra loại vitamin này nên cần phải được bổ sung vitamin C đều đặn mỗi ngày.

Tăng cường vitamin C từ nguồn thực phẩm tự nhiên, tăng sức đề kháng hiệu quảẢnh minh họa

Cách bổ sung vitamin C tốt nhất là xây dựng chế độ ăn đầy đủ và đa dạng về rau củ quả. Để đáp ứng đủ lượng vitamin mà cơ thể cần, mỗi người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 300g rau/người/ngày và 100g - 200g quả/người/ngày.

Các loại quả chứa nhiều vitamin C là kiwi, dâu tây, ổi, cam, quýt, bưởi, chanh, xoài, đu đủ, cà chua, ớt chuông... Các loại rau củ nhiều vitamin C là súp lơ, rau mồng tơi, rau ngót, rau dền, bắp cải...

Riêng việc bổ sung vitamin C từ thực phẩm chức năng nên được tư vấn từ đội ngũ bác sĩ. Bởi tuy vitamin C nếu thừa sẽ theo nước tiểu đào thải ra ngoài, nhưng khi bổ sung nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy và các bệnh như viêm loét dạ dày, sỏi đường tiết niệu...

Dưới đây là một số loại thực phẩm chưa nhiều vitamin C:

Ớt chuông

Những loại rau màu sáng thường chứa ít calo và giàu vitamin. Nửa quả ớt vàng chứa 155 mg Vitamin C, nhiều hơn so với nhu cầu hằng ngày của bạn. Tương tự, một quả ớt chuông đỏ chứa 190 mg Vitamin C.

Đu đủ

Nửa quả đu đủ lớn chứa 238 mg VitaminC. Đu đủ còn là nguồn chất xơ và Vitamin A phong phú.

Ớt

Nửa quả ớt đỏ chứa khoảng 108 mg Vitamin C. Ớt còn chứa một hợp chất có tên capsaicin, giúp giảm đau khớp.

Súp lơ

Một bông súp lơ trắng nhỏ chứa khoảng 128 mg Vitamin C. Tuy ăn 2 quả cam dễ dàng hơn so với việc tiêu thụ một bông súp lơ nhưng hãy cố gắng bổ sung loài rau họ cải này vào chế độ ăn uống của bạn do chứa nhiều vi chất tốt cho cơ thể. Tương tự, một bông cải xanh chứa khoáng 82 mg chất dinh dưỡng này.

Kiwi

Một quả kiwi chứa 167 mg Vitamin C. Kiwi cũng giàu chất xơ, kali, magie, kẽm, folate và Vitamin K.

Xoài

Một quả xoài chứa 122 mg Vitamin C. Ngoài ra, xoài là loại quả giàu chất xơ và Vitamin A.


Bài liên quan