Tăng tốc cung cấp vắc-xin khi biến thể vi-rus Delta tấn công châu Á nặng nề(SPL)- Khi nhiều quốc gia châu Á đang chiến đấu với sự gia tăng tồi tệ nhất của các ca bệnh dịch COVID-19, dòng chảy chậm của liều vắc xin từ khắp nơi trên thế giới cuối cùng cũng tăng tốc. Điều này mang đến hy vọng tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể tăng và giúp giảm tác dụng của biến thể delta lan truyền nhanh chóng.

Tăng tốc cung cấp vắc-xin khi biến thể vi-rus Delta tấn công châu Á nặng nề

Một nhân viên y tế tiêm một liều vắc-xin AstraZeneca COVID-19 tại Trung tâm Tiêm chủng Trung ương ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, hiện còn nhiều cam kết về vắc-xin vẫn chưa được thực hiện và tỷ lệ lây nhiễm đang tăng vọt trên nhiều quốc gia. Các chuyên gia cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp các quốc gia đang vật lộn với tình trạng quá tải bệnh nhân và thiếu oxy cũng như các nguồn cung cấp quan trọng khác.

Khoảng 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna đã đến Indonesia vào chiều thứ Năm 15/7, nơi đã trở thành một điểm nóng thống trị với số ca nhiễm và tử vong cao kỷ lục.

Một lô hàng mới đã đến Indonesia sau 3 triệu liều khác của Mỹ đến vào Chủ nhật và 11,7 triệu liều AstraZeneca đến theo lô từ tháng 3 thông qua cơ chế COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, đợt cuối cùng vào đầu tuần này.

Sowmya Kadandale, giám đốc y tế tại Indonesia của UNICEF, phụ trách phân phối vắc xin được cung cấp thông qua COVAX cho biết: “Điều đó thật đáng khích lệ. “Có vẻ như bây giờ và không chỉ ở Indonesia, một cuộc chạy đua giữa vắc-xin và các biến thể, và tôi hy vọng chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua đó”.

Nhiều chuyên gia, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới, đã chỉ trích sự bất bình đẳng về vắc-xin trên thế giới. Họ chỉ ra rằng nhiều quốc gia giàu có, có hơn một nửa dân số của họ ít nhất đã được tiêm chủng một phần, trong khi đại đa số người dân ở các nước có thu nhập thấp hơn vẫn đang chờ đợi liều đầu tiên.

Trong tuần này, Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế đã cảnh báo về “sự phân chia vắc xin toàn cầu đang mở rộng” và cho biết các nước giàu có cần tăng tốc độ thực hiện các cam kết của họ.

Alexander Matheou, giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Hội Chữ thập đỏ, nói về sự gia tăng gần đây trong việc giao hàng. “Không có gì gọi là quá muộn - việc tiêm chủng cho mọi người luôn là điều đáng làm - nhưng vắc-xin càng muộn, càng có nhiều người chết.”

Việt Nam, Thái Lan và Hàn Quốc đều đã áp dụng các biện pháp hạn chế mới trong tuần qua khi các nước này đang phải vật lộn để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng gia tăng nhanh chóng trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng chậm chạp.

Người già ngồi trên xe lăn xếp hàng chờ tại Trung tâm Tiêm chủng Trung ương để được tiêm vắc-xin AstraZeneca COVID-19 ở Bangkok, Thái Lan, Thứ Năm, ngày 15 tháng 7 năm 2021. Khi nhiều quốc gia châu Á đang chiến đấu chống lại một đợt nhiễm coronavirus mới, nhiều người của họ thứ nhất, dòng liều vắc xin chậm rãi từ khắp nơi trên thế giới cuối cùng cũng đang tăng tốc, mang lại hy vọng rằng tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể tăng nhanh chóng và giúp làm giảm tác dụng của biến thể delta đang lây lan nhanh chóng.  (Ảnh AP / Sakchai Lalit)

Nhiều quốc gia châu Á chiến đấu chống lại sự gia tăng mới của ca nhiễm coronavirus. (Ảnh: AP)

Ở Hàn Quốc - được nhiều người ca ngợi vì phản ứng ban đầu đối với đại dịch bao gồm việc thử nghiệm rộng rãi và truy tìm vết tiếp xúc - tình trạng thiếu vắc-xin đã khiến 70% dân số vẫn chờ đợi mũi tiêm đầu tiên.

Thái Lan, quốc gia mới bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vào đầu tháng 6, đang chứng kiến ​​số ca mắc bệnh tăng vọt và số ca tử vong kỷ lục, và chỉ khoảng 15% người dân đã tiêm ít nhất một mũi. Ở Việt Nam, chỉ khoảng 4% có.

“Nhiều nơi trên thế giới đang nói về việc đòi lại những quyền tự do đã mất như quay lại làm việc, mở rạp chiếu phim và nhà hàng,” Matheou nói với Associated Press. "Phần này của thế giới khác xa với điều đó."

Người dân chờ đợi để được tiêm vắc-xin AstraZeneca COVID-19 tại Trung tâm Tiêm chủng Trung tâm ở Bangkok, Thái Lan, Thứ Năm, ngày 15 tháng 7 năm 2021. Khi nhiều quốc gia châu Á chiến đấu chống lại sự gia tăng mới của ca nhiễm coronavirus, đối với nhiều quốc gia đầu tiên của họ, sự chậm chạp- Dòng liều vắc xin từ khắp nơi trên thế giới cuối cùng cũng đang tăng tốc, mang lại hy vọng rằng tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể tăng nhanh chóng và giúp làm giảm tác dụng của biến thể delta đang lây lan nhanh chóng.  (Ảnh AP / Sakchai Lalit)

Dòng liều vắc xin từ khắp nơi trên thế giới cuối cùng cũng đang tăng tốc, mang lại hy vọng rằng tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể tăng nhanh chóng và giúp làm giảm tác dụng của biến thể delta đang lây lan nhanh chóng. (Ảnh: AP)

Indonesia bắt đầu tích cực tiêm vắc-xin sớm hơn nhiều nước trong khu vực, đàm phán song phương với Trung Quốc về tiêm chủng Sinovac. Giờ đây, khoảng 14% dân số - dân số lớn thứ tư trên thế giới - có ít nhất một liều vắc-xin, chủ yếu là Sinovac. Một số quốc gia cũng có khả năng sản xuất của riêng mình, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan, nhưng vẫn cần nhiều liều lượng hơn để đáp ứng nhu cầu của dân số khổng lồ trong khu vực.

Kadandale của UNICEF cho biết: “Cả Moderna và AstraZeneca đều thực sự quan trọng trong việc tăng cường những con số này và đảm bảo rằng nguồn cung luôn sẵn có”, Kadandale của UNICEF cho biết, đồng thời lưu ý rằng Indonesia có kế hoạch sẽ có thêm 208,2 triệu người được tiêm chủng vào cuối năm nay và đang tiêm 1 triệu mũi mỗi ngày. "Mỗi liều thuốc đều tạo ra sự khác biệt rất lớn."

Nhiều quốc gia khác trong khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với Indonesia vì nhiều lý do, bao gồm cả vấn đề sản xuất và phân phối cũng như thái độ chờ đợi ban đầu từ nhiều người từ rất sớm khi số lượng còn thấp và ít có ý thức khẩn cấp.

Một số người đã bị sốc sau khi chứng kiến ​​sự tàn phá của dịch bệnh ở Ấn Độ vào tháng 4 và tháng 5, khi hệ thống y tế của đất nước sụp đổ do sự gia tăng nghiêm trọng các trường hợp mà chính phủ không chuẩn bị và dẫn đến tử vong hàng loạt.

Cùng lúc đó, Ấn Độ - nhà sản xuất vắc xin lớn trong khu vực - đã ngừng xuất khẩu liều lượng để có thể tập trung vào những người dân đang phải chịu đựng của mình.

Gần đây, Mỹ đã gửi hàng chục triệu liều vắc xin đến nhiều quốc gia ở châu Á, một phần trong cam kết của Tổng thống Joe Biden cung cấp 80 triệu liều, bao gồm Việt Nam, Lào, Hàn Quốc và Bangladesh. Mỹ có kế hoạch tài trợ thêm 500 triệu vắc xin trên toàn cầu trong năm tới và 200 triệu vào cuối năm 2021.

Scott Hartmann, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jakarta cho biết: “Indonesia là một đối tác quan trọng đối với sự tham gia của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á và vắc-xin được cung cấp không có ràng buộc”. “Chúng tôi đang làm điều này với mục tiêu cứu sống và chấm dứt đại dịch toàn cầu, và việc tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vắc xin an toàn và hiệu quả là điều cần thiết.”

Đầu tuần, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas - một trong những nước ủng hộ tài chính lớn nhất cho COVAX, đã cáo buộc Nga và Trung Quốc sử dụng việc cung cấp vắc-xin để làm đòn bẩy chính sách.

Ông nói: “Chúng tôi lưu ý rằng, đặc biệt là với Trung Quốc, việc cung cấp vắc-xin cũng được sử dụng để đưa ra các yêu cầu chính trị rất rõ ràng của các quốc gia khác nhau” nhưng ông không đưa ra các ví dụ cụ thể.

Ngày càng có nhiều câu hỏi về hiệu quả của vắc-xin Sinovac của Trung Quốc đối với biến thể delta của vi-rút.

Các quan chức Thái Lan cho biết rằng các liều tăng cường của AstraZeneca sẽ được cung cấp cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Những người trước đó đã nhận được hai liều Sinovac, sau khi một y tá được tiêm hai liều Sinovac đã chết hôm thứ Bảy sau khi ký hợp đồng với COVID-19.

Sinovac đã được WHO cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhưng Indonesia cũng cho biết họ đang lên kế hoạch tăng cường cho các nhân viên y tế, sử dụng một số liều Moderna mới được chuyển giao. Sau khi có báo cáo rằng, một số nhân viên y tế đã chết từ tháng 6 đã được tiêm chủng đầy đủ với người Trung Quốc.

Pandu Riono, nhà dịch tễ học của Đại học Indonesia, cho biết: “Chúng tôi vẫn nhận thấy những người mắc các triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong ngay cả khi họ đã được tiêm phòng. “Người ta chỉ chứng minh rằng một số vắc xin đủ mạnh để đối mặt với biến thể delta - AstraZeneca, Moderna và Pfizer dường như có khả năng”.

Trong khi phần lớn các chuyến giao hàng gần đây là của Mỹ, Nhật Bản đã gửi 1 triệu liều AstraZeneca vào thứ Năm, mỗi bên đến Indonesia, Đài Loan và Việt Nam như một phần của các thỏa thuận song phương, và Việt Nam cho biết họ đang nhận thêm 1,5 triệu liều AstraZeneca từ Australia.

Philippines dự kiến ​​tổng cộng 16 triệu liều vào tháng Bảy, bao gồm 3,2 triệu từ Mỹ vào cuối tuần này, 1,1 triệu từ Nhật Bản, 132.000 Sputnik V từ Nga, cũng như các liều khác thông qua COVAX.

Nhật Bản cũng đang gửi 11 triệu thông qua COVAX trong tháng này đến Bangladesh, Campuchia, Iran, Lào, Nepal, Sri Lanka và những nước khác.

Canada trong tuần này đã cam kết bổ sung 17,7 triệu liều dư thừa so với 100 triệu liều đã cam kết thông qua COVAX, được điều phối bởi Gavi, một liên minh vắc xin. Pháp đã cung cấp 1,7 triệu liều trên toàn thế giới cho đến tháng 6 với COVAX và sẽ gửi thêm hàng triệu liều nữa vào mùa hè này.

Ngoài việc phân phối một số vắc xin được tặng, các khoản đóng góp tài chính cho COVAX cũng giúp tài trợ cho việc mua liều để phân phát miễn phí cho 92 quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Đầu tháng này, Liên minh châu Phi đã hứng chịu những lời chỉ trích gay gắt về việc phải mất bao lâu để vắc-xin đến được châu lục này, lưu ý rằng chỉ 1% người châu Phi được tiêm chủng đầy đủ.

Gavi cho biết sự thiếu hụt vắc xin trong năm nay là do nhà cung cấp COVAX chính, Viện Huyết thanh của Ấn Độ, đã chuyển hướng sản xuất sang sử dụng trong nước.

Tuy nhiên, trong dự báo nguồn cung mới nhất của mình, Gavi cho thấy lượng giao hàng chỉ mới bắt đầu tăng mạnh và vẫn đang trên đà đạt mục tiêu khoảng 1,5 tỷ liều thuốc vào cuối năm nay, chiếm 23% tỷ lệ bao phủ ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, và hơn 5 tỷ liều thuốc vào cuối năm 2022.

Matheou của Hội Chữ Thập Đỏ cho biết: “Tốt hơn hết là nên tập trung vào việc tiêm chủng cho thế giới và tránh tích trữ liều lượng. "Chia sẻ vắc xin giúp mọi người an toàn hơn"./.

(Theo AP)


Bài liên quan