Tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh chậm lại vào tháng 7 khi bị COVID tấn công(SPL)- Sự phục hồi kinh tế nhanh chóng của Anh từ đại dịch coronavirus đã chậm lại vào tháng 7 khi một làn sóng ca bệnh mới buộc hàng trăm nghìn công nhân phải tự cách ly theo các quy định của chính phủ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Theo các siêu thị và người bán hàng cho biết, tình trạng thiếu nhân viên đang khiến việc kê lại các kệ hàng và giao hàng trở nên khó khăn, và dữ liệu chỉ số quản lý mua hàng (PMI) hàng tháng vào hôm nay đã đưa ra bằng chứng rõ về quy mô của tác động.

Chỉ số PMI tổng hợp flash IHS Markit / CIPS đã giảm xuống 57,7 trong tháng Bảy từ 62,2 trong tháng Sáu. Chỉ số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong nền kinh tế nhưng chỉ số này là thấp nhất kể từ tháng 3 và giảm mạnh hơn so với dự báo của hầu hết các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters. Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại IHS Markit, cho biết.

Tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh chậm lại vào tháng 7 khi bị COVID tấn công

Một người dân ra khỏi ga tàu điện ngầm của Ngân hàng ở khu tài chính Thành phố London, ở London, Anh (Ảnh: Reuters)

Ông nói thêm, nền kinh tế vẫn có xu hướng tăng trưởng trong quý 3, nhưng với tốc độ chậm hơn trước.

Chỉ số PMI của Anh trái ngược với chỉ số của khu vực đồng euro, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2000 và đồng bảng Anh đã kéo dài mức lỗ sau dữ liệu. 

Nền kinh tế Anh đã phục hồi sau khi sụt giảm gần 10% vào năm 2020 khi quốc gia này phải hứng chịu một trong những đợt thu phí tử vong do coronavirus nặng nhất thế giới và bị đóng cửa lâu hơn so với nhiều quốc gia châu Âu khác.

Nhưng việc mở cửa trở lại đã tạo ra những nút thắt cổ chai và áp lực lạm phát. Hai nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh đã đề nghị chấm dứt sớm kích thích mua trái phiếu của BoE.

Bên cạnh đó, dữ liệu PMI hôm thứ Sáu cho thấy chi phí của các doanh nghiệp tăng kỷ lục và mức giá họ tính tăng gần kỷ lục.

Tuy nhiên, các số liệu hoạt động yếu hơn dự kiến ​​có thể sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách khác cảnh giác với việc mở rộng hỗ trợ vào tháng tới. BoE sẽ công bố quyết định chính sách tiếp theo vào ngày 5 tháng 8.

Willem Sels, Giám đốc đầu tư tại bộ phận quản lý tài sản của HSBC, cho biết: “Với những con số ngày nay, sự không chắc chắn xung quanh biến thể Delta và tác động của việc kết thúc Chương trình duy trì việc làm từ tháng 9, chúng tôi hy vọng Ngân hàng sẽ bám sát hướng đi hiện tại của mình”.

Sự tăng trưởng chậm hơn trong hoạt động kinh doanh được thấy trong cuộc khảo sát PMI - được thực hiện từ ngày 12-21 tháng 7 - trái ngược với sự quay trở lại mức độ tin cậy của người tiêu dùng trước đại dịch trong một cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu thị trường GfK được công bố trước đó.

Tuy nhiên, các hộ gia đình đã bày tỏ lo ngại hơn về triển vọng kinh tế so với một tháng trước do lo lắng về các biến thể COVID-19, lạm phát gia tăng và giảm hỗ trợ sâu rộng.

Theo các số liệu khác cho thấy, khối lượng bán lẻ tăng 0,5% trong tháng 6, cao hơn 9,5% so với mức trước đại dịch, được hỗ trợ bởi sự tăng vọt về đồ ăn và thức uống trong thời gian diễn ra giải bóng đá Euro 2020.

 

Làn sóng lây nhiễm mới nhất đã khiến hơn 600.000 người ở Anh và xứ Wales được yêu cầu tự cách ly vào tuần trước vì họ là những người tiếp xúc gần với những người có kết quả xét nghiệm dương tính và được một ứng dụng của chính phủ "ping".

Các doanh nghiệp muốn chính phủ đưa ra dự kiến ​​dỡ bỏ yêu cầu đó vào ngày 16 tháng 8 đối với những công nhân đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc xét nghiệm âm tính với COVID. Chính phủ cho biết họ sẽ miễn thuế cho 10.000 công nhân trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Chỉ số PMI sụt giảm lớn nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt giữa các công ty vận tải và khách sạn.

Sự tăng trưởng về đơn đặt hàng yếu nhất kể từ tháng 2 và niềm lạc quan trong kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020, trước khi có tin tức về vắc xin COVID có hiệu lực. Căng thẳng thương mại liên quan đến Brexit cũng ảnh hưởng đến tinh thần kinh doanh và các đơn đặt hàng mới tại Anh./.

(Reuters)

 


Bài liên quan