Tập đoàn Đèo Cả “đóng vai nào” tại dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận?Có những thắc mắc hoặc những ngờ vực về vai trò của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả (Tập đoàn Đèo Cả) xung quanh việc Tập đoàn này đang lao vào “giải cứu” dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (TL-MT). Chúng tôi đã đặt thẳng những câu hỏi này với ông Lưu Xuân Thuỷ - Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, đồng thời cũng là Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận.

* Thưa ông, có thông tin là Tập đoàn Đèo Cả nhảy vào dự án này vì đã mua cổ phần của BOT TL-MT?

- Ông Lưu Xuân Thuỷ: Tại sao chúng tôi phải mua khi dự án vn đang liên tục có những cuộc điều tra từ phía C01, C03 và nhiều bên nữa vì dự án triển khai suốt 10 năm trước đó vẫn còn nhiều điều khất tất? Kiểm toán Nhà nước cũng đang vào cuộc lần 2 để làm rõ nhiều nội dung. Chúng tôi cũng đâu có thể đơn giản mua cổ phần một dự án mà vốn liếng chưa ổn và còn rất nhiều ngổn ngang phải giải quyết ?...

Tập đoàn Đèo Cả “đóng vai nào” tại dự án cao tốc Trung lương – Mỹ Thuận?

Ông Lưu Xuân Thuỷ - Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, đồng thời cũng là Phó chủ tịch HĐQT Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận

*Vậy vì sao Tập đoàn Đèo Cả lại tham gia dự án này?

- Ông Lưu Xuân Thuỷ: Chúng tôi được các cổ đông là Nhà đầu tư CII, nhà đầu tư Tuấn Lộc đại diện liên danh các nhà đầu tư của dự án mời thực hiện vai trò quản trị và điều hành dự án. Bởi trên thực tế, tập đoàn chúng tôi đã tham gia giải quyết thành công những dự án có chung căn bệnh trì trệ như TL-MT, cụ thể nhất là vừa đưa dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn về đích sau 2 năm chúng tôi tham gia. Chính kinh nghiệm và khả năng làm việc, cách thức tổ chức quản trị và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp của Đèo Cả - thông qua các dự án chúng tôi đã hoàn thành (như hầm đường bộ Đèo Cả, hầm Cù Mông, hầm Hải Vân 2, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn…), đã làm các nhà đầu tư dự án TL-MT tìm đến, nhờ “định bệnh và cứu chữa”.

Theo đó, chúng tôi sẽ thực hiện việc đại diện phần vốn mà các c đông đã góp để triền khai dự án và đồng thời thực hiện thúc đẩy các gói thầu bị đình trệ thời gian qua bằng sự thẳng thắng với các bên liên quan khi Dự án đã trì trệ hơn 10 năm qua.

Tập đoàn Đèo Cả đã có thỏa thuận sẽ mua 10% cổ phần của nhà đầu tư CII để xác định đồng hành lâu dài nhưng việc trước mắt không phải là lợi ích hay mua bán lòng vòng mà để cộng đồng trách nhiệm, là phải triển khai dự án thành công với các mốc đã đưa ra: thông tuyến vào cuối năm 2020 và hoàn thành vào giữa năm 2021. Lúc đó việc mua bán cổ phần sẽ theo quy định pháp luật.

Tập đoàn Đèo Cả “đóng vai nào” tại dự án cao tốc Trung lương – Mỹ Thuận?

Ông Hồ Minh Hoàng (thứ 2 bên phải) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả luôn dồn trí lực, vận dụng kinh nghiệm thành công đã thực hiện tại các công trình giao thông trọng điểm quốc gia để "giải cứu" dựa án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận 

*Tập đoàn Đèo Cả đang thực hiện một số gói thầu tại đây. Vậy có phải giành việc của nhà thầu khác không?

- Ông Lưu Xuân Thuỷ: Cũng có thông tin nói chúng tôi  giành việc của các Nhà thầu khác. Điều này thật vô lý! Hãy thử nghĩ: đến giờ này dự án vẫn chưa có tin, chưa được rót vốn, nhà đầu tư, nhà thầu đã gần như kiệt quệ về tiền nhưng công việc vẫn phải làm thi ai sẽ vào đây để giành việc? Giành để làm gì khi mà làm không có tiền? Nhưng vì sao có tin đồn râm ran đó? Là vì một số nhà thầu trước đây đã có một số thói quen là khi có dự án là nhày vào chiếm chỗ, nhưng khi không làm được và bị thay thế thì có phản ứng là điều dễ hiểu.

Việc Đèo Cả cùng tham gia vào một số gói thầu là để cộng đồng trách nhiệm, là để thúc đẩy dự án dù trong điều kiện khó khăn nhưng vẫn phải bảo đảm được tiến độ, không chùn tay và để công việc lơi lỏng và đây không chỉ là trách nhiệm của chúng tôi với liên danh các nhà đầu tư mà còn là trách nhiệm với 21 triệu dân ĐBSCL, trách nhiệm với sự cam kết của Chính phủ.

Tập đoàn Đèo Cả “đóng vai nào” tại dự án cao tốc Trung lương – Mỹ Thuận?

Từ khi Tập đoàn Đèo Cả tham gia điều hành, Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được tái sinh và triển khai thi công với tiến độ "thần tốc"

Cũng có thời điểm có thông tin cho rằng chúng tôi ép Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (là UBND tỉnh Tiền Giang) nhưng chắc chắn đến nay đã có lời giải. Hiện sự phối hợp của tỉnh Tiền Giang, Bộ GTVT với dự án rất tốt, từ việc giải phóng mặt bằng, các thủ tục liên quan dự án dù rất rắc rối nhưng đã hoàn thành trong thời gian chưa tới 3 tháng đã nói lên cách làm hiệu quả, cách phối hợp hiệu quả giữa chúng tôi.

Kết quả là tiến độ, là chất lượng, lợi ích phù hợp với công sức mình bỏ ra và trách nhiệm với sự cam kết với 21 triệu dân ĐBSCL sẽ là mục tiêu mà Tập đoàn Đèo Cả theo đuổi ở dư án này, cũng là câu trả lời thiết thực nhất cho những ai có lời bình thái quá trong thời gian qua. 

Lê Nguyễn - Đại Thành (thực hiện)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất