Tập đoàn Walmart kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thuốc opioidVụ kiện này là cuộc chiến pháp lý mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid tại Mỹ.
Tập đoàn Walmart kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thuốc opioid
Tập đoàn bán lẻ Walmart. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/10, Tập đoàn bán lẻ Walmart đã đệ đơn kiện Bộ Tư pháp Mỹ lên một tòa án liên bang ở Texas. Tập đoàn này cho rằng Bộ Tư pháp không công bằng khi buộc công ty dược phẩm và y sĩ phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan việc bán một số loại thuốc thuộc nhóm opioid.

Vụ kiện này là cuộc chiến pháp lý mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc opioid tại Mỹ. Loại thuốc này đang bị lạm dụng một cách tràn lan khiến Chính phủ Mỹ phải nỗ lực để giải quyết vấn đề và buộc các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, kể từ năm 1999 đã có hơn 500.000 người Mỹ chết vì sử dụng quá liều thuốc opioid cả theo đơn và không theo đơn.

Trong vụ kiện này, tập đoàn bán lẻ của Mỹ cho biết các dược sĩ và nhà thuốc của họ đã bị chính phủ đặt vào “một vị trí không thể đứng vững được”. Bên cạnh đó, Walmart cũng khẳng định các quy định của chính phủ không rõ ràng và các dược sĩ khó có thể biết được khi nào không nên bán thuốc cho một đơn thuốc được kê bởi các các bác sĩ đã được cấp phép.

Ngoài ra, Walmart cáo buộc chính phủ đã dành nhiều năm và số tiền đáng kể cho một cuộc điều tra hình sự mà không đưa ra một bản cáo trạng và phải chuyển sang một vụ kiện dân sự thay thế. Tập đoàn này kêu gọi tòa án tuyên bố rằng các công ty và dược sĩ của họ không phải chịu trách nhiệm pháp lý mà chính phủ đang tìm cách quy kết cho họ.

(theo AFP)