Tàu chiến Pháp sắp được trang bị vũ khí khắc chế UAV bầy đàn(SPL)- Các tàu mặt nước Hải quân Pháp sẽ sớm được bảo vệ trước các cuộc tấn công bầy của thiết bị bay không người lái (UAV) bằng hệ thống vũ khí tầm ngắn RAPIDFire do tập đoàn Thales và Nexter phát triển.

Tàu chiến Pháp sắp được trang bị vũ khí khắc chế UAV bầy đàn

Hệ thống súng Nexter-Thales RAPIDFire. (Ảnh Nexter-Thales)

Theo cơ quan mua sắm quốc phòng DGA của Pháp, hệ thống vũ khí RAPIDFire dựa trên loại súng cỡ trung bình, có vỏ bọc, cỡ nòng 40mm được phát triển bởi CTAI, công ty con quốc tế của Nexter Systems và BAE Systems. RAPIDFire được thiết kế để đối phó với các mối đe dọa mới, đặc biệt là các cuộc tấn công UAV bầy đàn mức độ thấp. Phạm vi tác chiến của loại vũ khí này lên đến 4 km.

RAPIDFire được tích hợp vào tháp pháo không người lái. Súng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện tử, có thể được điều khiển bởi xạ thủ. Các mối đe dọa sẽ được phân tích và chia sẻ đến hệ thống quản lý tác chiến của tàu. Từ đó, xạ thủ có thể xác thực hoặc điều chỉnh chiến lược do hệ thống gợi ý. RAPIDFire sử dụng tới năm loại đạn khác nhau và có thể tự động thay đổi loại đạn phù hợp để đối phó tốt nhất với một mối đe dọa nhất định.

Tuyên bố chung Thales và Nexter chỉ rõ, RAPIDFire tương thích đầy đủ với các loại đạn phát triển cho lực lượng chiến đấu trên bộ, đồng thời sẽ cải tiến để tương thích với đạn không kích thông minh (A3B) trong tương lai.

Vũ khí đất-đối-không và đất-đối-đất đã được thiết kế để sử dụng trên một tháp pháo chung cho các hệ thống mặt đất và hải quân. Điều này có nghĩa, hệ thống RAPIDFire sẽ có thể được sử dụng trên các phương tiện chiến đấu trên bộ trong tương lai.

Mặc dù chương trình vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng cơ quan DGA của Pháp vẫn tiến hành các cuộc thử nghiệm khả năng tác chiến của RAPIDFire. Từ đó, DGA quyết định lựa chọn để trang bị cho các tàu mặt nước của Hải quân trong tương lai, dự kiến bắt đầu vào năm 2022.

Anh Khôi - Thạch Thảo (Theo Defense News)


Bài liên quan