Tàu đổ bộ Nasa phát hiện các tín hiệu đầu tiên có dấu hiệu về động đấtTàu đổ bộ InSight Mars của Nasa đã phát hiện các tín hiệu có thể là một trận động đất. Các tín hiệu được ghi lại vào ngày 6 tháng 4 và nếu được xác nhận sẽ là phát hiện đầu tiên về hoạt động địa chấn trên Sao Hỏa.

Tàu đổ bộ Nasa phát hiện các tín hiệu đầu tiên về các đầm lầy có thể

 Máy đo địa chấn của EPA InSight được bao phủ bởi một lá chắn hình vòm và nhiệt.

 

Mặc dù các tín hiệu chỉ mờ nhạt, nhưng chúng phù hợp với hồ sơ của các mặt trăng được phát hiện bằng máy đo địa chấn để lại trên bề mặt mặt trăng của các phi hành gia Apollo 50 năm trước. Đầm lầy rõ ràng đã tạo ra các bài đọc lớn hơn sự rung chuyển của tàu vũ trụ do gió martian, nhưng nhỏ hơn các rung động do chuyển động của cánh tay robot của tàu vũ trụ.

Ngay cả các tín hiệu mờ hơn về các đầm lầy có thể được ghi lại vào ngày 14 tháng 3 và ngày 10 và 11 tháng 4. Trên trái đất, các tín hiệu có kích thước này thậm chí sẽ không được phát hiện dựa trên nền tảng của tiếng ồn địa chấn được tạo ra bên trong hành tinh của chúng ta mỗi ngày.

InSight hạ cánh trên Sao Hỏa vào ngày 26 tháng 11 năm 2018 và triển khai máy đo địa chấn vài tuần sau đó. Thí nghiệm địa chấn cho cấu trúc nội thất (SEIS) được thiết kế và sản xuất bởi CNES, cơ quan vũ trụ của Pháp. Cũng như đầm lầy, SEIS được thiết kế để phát hiện tác động của thiên thạch và sự rung động của bề mặt sao hỏa để đối phó với các hiện tượng thời tiết như bão bụi martian.

PV sẽ tiếp tục đưa thông tin tới bạn đọc 

 

Nhật Tuấn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất