Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Kho bãi "mọc lên" giữa trạm bơm thuỷ lợi.Trạm bơm thủy lợi khu vực Cầu Ngà được biết đến với vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết mưa lũ, tránh ngập úng trên diện rộng bao gồm cả khu vực phường Tây Mỗ và một phần phường Đại Mỗ. Thế nhưng, một doanh nghiệp ngang nhiên tận dụng làm nhà xưởng ngay cạnh cầu Ngà trong nhiều năm nay mà vẫn không có cơ quan nào đứng ra xử lý.

Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Kho bãi mọc lên giữa trạm bơm thuỷ lợi.

Nhiều đồ đạc máy móc, xe ô tô được tập kết tại đây.

Để thông tin có tính đa chiều, PV PLVN đã có buổi ghi nhận trực tiếp tại khu vực thủy lợi cầu Ngà. Theo quan sát, các công nhân ở đây vẫn đang làm việc bình thường, kho bãi ngổn ngang các dụng cụ máy móc xây dựng và xe trộn bê tông. Thực trạng ghi nhận từ người dân trong khu vực cho thấy, khu đất này đang bị "xẻ thịt" trái phép để trục lợi.

Bác N.Q.T sống khu vực lân cận chia sẻ: “Kho này tồn lại lâu rồi, hằng ngày xe tải ra vào liên tục, khu vực ven sông Ngà còn bị đổ đất lấn chiếm, các anh cứ quan sát ven sông thuộc khu vực DN này đang hoạt động sẽ thấy, bờ đê bị phình ra trông thấy”.

Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Kho bãi mọc lên giữa trạm bơm thuỷ lợi.

Phần ven sông mà doanh nghiệp này sử dụng bị phình ra trông thấy

Được biết Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều. Theo đó, phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống thiên tai là 50 triệu đồng.

Việc lấn chiếm bãi sông, lòng sông làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý, khắc phục sẽ bị phạt tới 25 triệu đồng.

Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều là 100 triệu đồng.

Việc doanh nghiệp ngang nhiên hoạt động, lấn chiếm lòng sông trong một thời gian dài như thế, liệu có sự bảo kê, lợi ích nhóm ở đây? Được biết trạm thủy lợi cầu Ngà đang được xí nghiệp thủy lợi Từ Liêm ( thuộc công ty TNHH 1 thành viên phát triển sông Nhuệ ) quản lý.

Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Kho bãi mọc lên giữa trạm bơm thuỷ lợi.

Máy móc nằm ngổn ngang ven đường

Hiện tại đang là mùa mưa lũ, việc lấn chiếm cản trở dòng chảy sẽ tạo khó khăn cho công tác phòng chống ngập lụt và an toàn của dân cư sống trong khu vực. Trạm bơm tiêu làm nhiệm vụ chống úng cho khu vực P. Tây Mỗ cũng đang bị xâm phạm nghiệm trọng. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc để trả lại hành lang đê điều thông thoáng nhất.

PV


Bài liên quan