Tây Ninh: Kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới trong mùa dịchTrước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các bến tàu du lịch, đường sông, đường biển ở khu vực biên giới biển của tỉnh.

Căn cứ vào báo cáo thống kê của Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, tính đến 15 giờ ngày 27/02, các trường hợp cần cách ly do virus corona (Covid-19) trên toàn tỉnh đang cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên (thuộc Bộ CHQS tỉnh) là 63 ca; cách ly tại cơ sở y tế là 6 ca, tại Trung tâm Y tế Trảng Bàng 1 ca, Trung tâm Y tế Gò Dầu 1 ca và Trung tâm Y tế Tân Châu 4 ca.

Tây Ninh: Kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới trong mùa dịch

Hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài được kiểm soát chặt chẽ

Điều đáng nói, trong số 4 ca nghi nhiễm đang cách ly tại Trung tâm Y tế Tân Châu, có 3 người về từ tỉnh Daegu, Hàn Quốc - vùng đang có số người mắc Covid-19 cao nhất ở đất nước này. Ngay sau khi nắm được tình hình, Trung tâm Y tế Tân Châu đã cử đội phản ứng nhanh đến làm việc, thực hiện biện pháp các ly 14 ngày tại khu vực cách ly của Trung tâm Y tế huyện đối với 4 người trong gia đình, gồm 3 người có quốc tịch Hàn Quốc và 1 người tiếp xúc gần với 3 người trên. Ngoài ra, Trung tâm Y tế Tân Châu còn tư vấn và thực hiện cách ly tại nhà đối với 3 người thân khác trong gia đình này và 1 tài xế đón 3 người Hàn Quốc từ sân bay Tân Sơn Nhất về Tây Ninh.

Tây Ninh: Kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới trong mùa dịch

Kiểm tra thân nhiệt từ xa toàn bộ hành khách qua lại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Hiện tại, toàn tỉnh đã có 156 ca đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú, trong đó có 55 ca mới có quyết định cách ly. Cụ thể: Từ Trung Quốc về 52 ca; từ Trung Quốc quá cảnh Campuchia về 4 ca; từ Hàn Quốc về là 47 ca; từ các nước khác (Đài Loan, Singapore, Philippines,...) 38 ca và từ các tỉnh, thành trong nước về 15 ca.

Theo thống kê, tổng số trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú đã qua 14 ngày là 1.903 ca, trong đó 1.831 ca đã phát thông báo thoát cách ly.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Tây Ninh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh do virus Covid-19 nào trên địa bàn.

Căn cứ theo tình hình phức tạp của dịch bệnh cũng như thực trạng trong cộng đồng, số người Việt ở nước ngoài trở về Tây Ninh đang gia tăng. Chỉ trong một ngày, tỉnh đã tiếp nhận 35 trường hợp về từ Hàn Quốc. Trước tình thế dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế đang tích cực phối hợp với địa phương rà soát, xác minh các trường hợp cần cách ly để đưa vào quản lý; phối hợp cơ quan liên quan và Biên phòng tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua biên giới.

Đã chuẩn bị tư tưởng là địa bàn có nguy cơ bị virus Covid-19 xâm nhập, lây nhiễm cao, những ngày qua Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân khu vực biên giới, hành khách qua lại cửa khẩu các phương pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời kiểm soát chặt chẽ lượng người xuất nhập cảnh (kể cả đường mòn, lối mở) để sàng lọc, phát hiện sớm, tổ chức cách ly theo quy định đối với các trường hợp có yếu tố nghi vấn nhiễm bệnh.

Tây Ninh: Kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới trong mùa dịch

Cán bộ BĐBP Tây Ninh phát tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân về việc phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

Ngoài ra, các đồn biên phòng đều có Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cũng như thành lập các tổ công tác phản ứng nhanh do lực lượng quân y làm nòng cốt, xuống những địa bàn trọng điểm để hướng dẫn cách nhận biết dịch bệnh, cách phòng chống trong cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, cũng như tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới, đặc biệt là hành khách qua lại các cửa khẩu.

Được biết, từ ngày 03/02, Tây Ninh tạm thời không giải quyết thủ tục nhập cảnh đối với những hành khách người nước ngoài đến từ vùng dịch, đồng thời vận động người dân khu vực biên giới không đi lại bằng các đường mòn, lối mở, mà đi đường cửa khẩu chính để được kiểm tra y tế.

Để tiếp tục công tác phòng chống dịch trên tuyến biên giới, thời gian tới, tất cả các đồn, trạm biên phòng tiếp tục công tác tuyên truyền, quán triệt trong nội bộ cán bộ, chiến sĩ, xác định nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là chống dịch như chống giặc. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại lây lan của bệnh dịch, hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng kiểm tra lượng khách qua lại biên giới, làm tốt công tác chống dịch, bảo đảm an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Khánh Toàn - Trọng Duy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất