Tây Ninh: Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Dầu có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong vụ án đánh người "gây thương tích"?(PLVN)- Theo bản án số 103/2019/HS-ST ngày 23-10-2019, nhận định của tòa án về hành vi của các bị cáo mang tính chất rất nghiêm trọng. Tuy vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ nhưng VKSND huyện Gò Dầu vẫn từ chối giám định để tìm nguyên nhân.

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam có nhận được đơn phản ánh của ông Đặng Văn Bích cho biết bản án số 103/2019/HS-ST ngày 23-10-2019, của Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu đã không đánh giá đúng bản chất của sự việc; đồng thời Thẩm phán Đặng Hoài Dinh (chủ tọa phiên tòa) cùng Hội đồng xét xử (HĐXX) đã từ chối yêu cầu giám định lại để tìm nguyên nhân chết của con trai ông là bị hại Đặng Lý Huỳnh.

Cụ thể, theo hồ sơ tài liệu vụ án thì bị hại Đặng Lý Huỳnh và bị hại Lê Nhựt Tiến đã có mâu thuẫn với bị cáo Trần Văn Giang từ trước đó. Đến ngày 27/5/2018, Giang cùng đồng bọn là Trần Văn Phố, Trần Văn Ninh, Châu Minh Chiến, Trần Văn An, Bế Văn Lợi đã đi xe mô tô đến trước cổng công ty Lu Thai (là nơi Đặng Lý Huỳnh và bị hại Lê Nhựt Tiến làm công nhân) để đón đường đánh Huỳnh và Tiến. Khi thấy nhóm bị cáo chặn đường, Huỳnh dùng xe mô tô chở Tiến quay xe chạy trốn; Giang cùng đồng bọn tiếp tục đuổi theo để đánh Huỳnh. Khi đến đoạn tiếp giáp giữa đường nhựa và đường đất đỏ thuộc ấp Phước Đức A, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu thì xe mô tô của Huỳnh bị ngã xuống vũng nước; xe mô tô của Phố chở Lợi cũng ngã theo. Huỳnh và Tiến bỏ chạy vào đoạn đường đất đỏ, không có đèn chiếu sáng; Phố và Lợi cũng bỏ xe để truy đuổi hai người. Về phần Giang và Ninh cũng điều khiển xe mô tô đuổi theo khoảng 20m nhưng do đường trơn nên để xe lại chạy bộ.

Tây Ninh: Cơ quan tố tụng huyện Gò Dầu có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong vụ án đánh người gây thương tích?

ông Đặng Văn Bích cha bị hại Đặng Lý Huỳnh trình bày sự việc với phóng viên

Cả nhóm bị cáo dùng đèn mô tô của Phố để tìm Huỳnh và Tiến nhưng không thấy nên tất cả quay ra vị trí xe Huỳnh ngã để rút bugi xe mô tô của Huỳnh và vứt xe xuống mương nước, sau đó thì cả nhóm bỏ đi. Tiến quay ra không thấy Huỳnh nên gọi cho anh Huỳnh Duy An và anh Nguyễn Đặng Tiền đi tìm nhưng không thấy.

Đến khoảng 13 giờ ngày 20-7-2018, gia đình Huỳnh tổ chức tìm kiếm thì phát hiện Huỳnh chết dưới kênh nước suối Bà Tươi nên đã trình báo Công an.

Ngày 29-5-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Trần văn Giang, Trần Văn Phố, Trần Văn Ninh, Bế Văn Lợi, để điều tra xử lý theo quy định pháp luật. Qua điều tra các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi nêu trên.

“Mập mờ” biên bản khám nghiệm tử thi

Theo nội dung bản án số 103/2019/HS-ST ngày 23-10-2019, Luật sư bào chữa cho các bị cáo khẳng định cái chết của bị hại Huỳnh không có mối quan hệ nhân quả với hành vi của các bị cáo. Các bị cáo chỉ chịu trách nhiệm đối với thương tích mà bị hại ngã xe do bị truy đuổi.

Đáng nói, kết luận giáp định pháp y về tử thi số 574/KL-KTHS ngày 12-7-2018 của Phòng Kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh xác định Đặng Lý Huỳnh chết do ngạt nước, đa chấn thương phần mềm, người có sử dụng Ethanol với hàm lượng 28,67mg/100ml máu. Tuy nhiên, người nhà bị hại Huỳnh cho biết, tại biên bản khám nghiệm tử thi lại thể hiện trong bụng và bao tử của Huỳnh không có nước.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại Huỳnh cũng cho biết thêm : “Nhóm bị cáo có khoảng 10 người, đi 6 xe mô tô, có chuẩn bị hung khí, đuổi đánh bị hại. Điều đáng nói là những thương tích của bị hại như gãy xương hàm, xương tán, xương vai, đồng thời trên trán có một vết thương vòng cung lại không được ghi vào biên bản khám nghiệm tử thi. Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhưng còn quá nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Do đó, kết luận giám định pháp y về tử thi xác định bị hại Huỳnh chết do ngạt nước là không khách quan và không có căn cứ khoa học. Vì dấu hiệu cơ bản của người chết ngạt là trong phổi phải có nước và trong khí quản phải có dị vật. Quá trình điều tra có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

Bên cạnh đó, anh Đặng Công Phúc (anh ruột của bị hại Huỳnh) cho biết mình là người đầu tiên phát hiện thi thể của Huỳnh và khi khám nghiệm tử thi anh đứng cạnh bị hại và nhìn thấy rõ sau gáy Huỳnh có một vết thương; đồng thời xương tay, xương hàm, và xương vai của Huỳnh bị gãy, nhưng tất cả không được ghi vào biên bản khám nghiệm tử thi. Anh có lấy điện thoại chụp hình, quay phim lại nhưng đã bị công an lấy và xóa hết.

Anh Đoàn Duy An là một trong những nhân chứng cho biết: “tận mắt chứng kiến xương hàm, xương trán, xương vai, của bị hại Huỳnh bị gãy, vết bầm sau gáy bị hại Huỳnh chưa được làm rõ do đâu”. Trước đó anh  An và anh Nguyễn Đặng Tiền cũng nhìn thấy có khoảng 10 người, có hung khí đứng chờ bị hại Huỳnh.

Tình tiết mâu thuẫn không được làm rõ

Với những hành vi trên, Tòa tuyên án xử phạt bị cáo Trần Văn Giang 05 (năm) năm tù. Xử phạt bị cáo Trần Văn Ninh và bị cáo Bế Văn Lợi 04 (bốn) năm tù. Xử phạt bị cáo Trần Văn Phố, Trần Văn An, Châu Minh Chiến 03 (ba) năm tù. Tòa tuyên bố tất cả các bị cáo nếu trên phạm tội “Cố ý gây thương tích”

Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Bích là cha của bị hại Đặng Lý Huỳnh, đến nay các bị cáo vẫn đang tại ngoại. Đáng nói hơn, trước khi Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu mở phiên tòa lần đầu, tất cả các bị cáo đều được trả tự do về nhà ăn tết. Trong quá trình tố tụng ở cấp huyện, do phát hiện những vi phạm tố tụng, ông Bích đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, đơn yêu cầu thay đổi thẩm phán, nhưng tất cả đều không được xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tây Ninh: Cơ quan tố tụng huyện Gò Dầu có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong vụ án đánh người gây thương tích?

Bản án Sơ Thẩm số 103/2019 của Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh

Theo lời khai ban đầu của một trong số bị cáo thể hiện, bị cáo có thấy đồng bọn sử dụng gậy ba khúc, nón bảo hiểm, dây nịt làm vũ khí. Giữa lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn, nội dung bản tự khai ban đầu và các biên bản ghi lời khai sau này không thống nhất với nhau, tất cả đều không được làm rõ.

Cũng theo luật sư của gia đình bị hại Đặng Lý Huỳnh cho biết: Tại điểm p, khoản 1, Điều 6 của Thông tư liên tịch số 02/2017/TTLT- VKSNDTC- TANDTC- BCA- BQP quy định một số trường hợp trả hồ sơ để điều tra bổ sung như: Khiếu nại, tố cáo của bị can, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật xâm hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Do đó, việc VKSND huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh từ chối yêu cầu giám định lại để tìm nguyên nhân chết của bị hại Đặng Lý Huỳnh cần được xem xét và làm rõ trách nhiệm một cách khách quan.

Có hay không hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, bao che hành vi phạm tội cho các bị cáo của cơ quan tố tụng huyện Gò Dầu? Các cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời thế nào về trường hợp này? Phóng viên sẽ tiếp tục liên hệ và thông tin tới quý bạn đọc trong những kỳ tiếp theo.

Phạm Sơn- Phúc Tiến

 


Bài liên quan