Tê liệt vì sự cố mất điện tại VenezuelaĐất nước Venezuela chìm trong tăm tối và tê liệt vì sự cố mất điện quốc gia kéo dài suốt gần 1 tuần. Nước này đang đứng bên bờ vực của sự sụp đổ kinh tế hoàn toàn.

Venezuela sẽ đi về đâu

Vụ mất điện là “chiếc đinh cuối cùng đóng nắp quan tài” đối với ngành công nghiệp Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đầu tháng 3 vừa qua đã đích thân lái xe tới thị sát một nhà máy sản xuất kim loại để khích lệ tinh thần người lao động, trong bối cảnh Mỹ đang thắt chặt các lệnh trừng phạt chống Caracas.

“Không ai ngăn được chúng ta” - Tổng thống nói. “Đây là những ngày chiến thắng!”.

Hai ngày sau, nhà máy ngừng hoạt động. Nó bị tê liệt bởi sự cố mất điện quốc gia kéo dài gần năm ngày. Diễn biến mới nhất này đã xóa sạch những gì còn sót lại của ngành công nghiệp nặng Venezuela. Mất điện, cùng với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ quan trọng của Venezuela, đã đẩy nước này tiến gần hơn đến sự sụp đổ kinh tế hoàn toàn.

Mất điện đã gây thiệt hại khoảng 1 tỉ đô la, tương đương khoảng 1% GDP của Venezuela, theo tính toán của Ngân hàng đầu tư Torino Capital. Sự cố kéo dài năm ngày đã tạo ra những hệ lụy dẫn tới 500 doanh nghiệp bị cướp bóc, ít nhất 40 bệnh nhân chết trong bệnh viện và hàng chục nhà máy bị đóng cửa.

Đây là vụ mất điện tồi tệ nhất từ trước đến nay ở Venezuela, khiến cho việc cung cấp nước bị gián đoạn ở hầu hết các thành phố. “Cuộc khủng hoảng sẽ trở nên ngày một tồi tệ hơn”, Maria Altagracia Perozo, một người hưu trí sống ở khu dân cư dành cho tầng lớp lao động ở ngoại ô thủ đô Caracas nói. Bà Maria bị bệnh Parkinson nhưng lâu nay không mua được thuốc để uống. “Chúng tôi được cảnh báo phải tích trữ nến, diêm và dầu hỏa vì sẽ không có ánh sáng”, bà ngao ngán nói với tờ New York Times.

Theo chuyên gia kinh tế Francisco Rodríguez của Torino Capital, nền kinh tế Venezuela dự kiến ​​sẽ mất hơn một phần tư quy mô trong năm nay. Lạm phát đang trên đà đạt 51 triệu phần trăm vào cuối năm, khiến đồng tiền quốc gia hầu như không còn giá trị.

Việc sản xuất dầu thô của Venezuela, lĩnh vực từng cung cấp hơn 90% lượng tiền tệ của đất nước, đã giảm 13% trong tháng 2 - mức giảm mạnh nhất trong một thập kỷ - theo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Tháng 2 là tháng đầu tiên kể từ khi Bộ Ngân khố Mỹ cấm tất cả các công ty Mỹ tham gia bất kỳ giao dịch nào với các công ty sản xuất dầu quốc gia Venezuela là Petróleos de Venezuela SA, hoặc Pdvsa. Từ đó đến nay, sự suy giảm ngày một gia tăng.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ, cùng với tình trạng mất điện có thể quét sạch 60% sản lượng dầu của Venezuela trong năm nay. Các nhà phân tích dự báo rằng, sản lượng dầu của Venezuela đến cuối năm nay sẽ chỉ còn 550.000 thùng mỗi ngày, so với mức 1,36 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 2. Mỹ, khách hàng lớn nhất của Pdvsa, đã lần đầu tiên không mua dầu của Venezuela vào tháng 3 vừa qua kể từ thập niên 1970, theo Bộ Năng lượng Mỹ.

Tổng thống Maduro đã cố gắng tìm nguồn xuất khẩu khác. Nhưng Ấn Độ, quốc gia mà Pdvsa coi là khách hàng thay thế, cũng bất ngờ giảm lượng mua dầu của Venezuela vào tháng 3 dưới áp lực của Mỹ. Các công ty kinh doanh dầu mỏ, từ Lukoil của Nga đến Trafigura (Thụy Sỹ) cũng đã ngừng cung cấp cho Venezuela các sản phẩm dầu mà Pdvsa cần để tiếp tục hoạt động.

Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Venezuela cuốn vào chu kỳ luẩn quẩn. Xuất khẩu dầu giảm khiến họ không có tiền đầu tư vào các dịch vụ cơ bản. Và việc thiếu dịch vụ lại góp phần làm suy giảm sản lượng dầu, theo ông Siobhan Morden, chiến lược gia thị trường mới nổi tại ngân hàng đầu tư Nomura ở New York.

Lệnh trừng phạt đã khiến chính phủ Venezuela gặp khó khăn trong việc nhập khẩu nhiên liệu diesel cần thiết để vận hành các nhà máy nhiệt điện. Các nhà máy lọc dầu cũ kỹ của Pdvsa, từng là một trong những nhà máy lớn nhất thế giới, từ lâu đã không còn đáp ứng nhu cầu quốc gia cho các sản phẩm như xăng và nhiên liệu diesel.

Việc thiếu cung cấp và bảo trì thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện khiến Venezuela không còn nguồn cung cấp điện dự phòng và hậu quả là đất nước chìm trong bóng tối khi một vụ cháy rừng dưới đường dây truyền tải đã làm sập nhà máy thủy điện chính của đất nước hôm 7-3.

Khi ánh đèn được khôi phục trở lại, toàn bộ ngành công nghiệp của Venezuela dường như không còn tồn tại. Mất điện đã xóa đi những tàn dư cuối cùng của sản xuất thép, nhôm và sắt, những ngành nghề mà ông Maduro coi là sự thay thế cho xuất khẩu dầu để tạo thu nhập.

Sau sự cố mất điện, hàng chục nhà máy kim loại của nhà nước đã ngừng hoạt động, bao gồm nhà máy thép Sidor lớn nhất nước, các nhà máy nhôm Alcasa và Venalum và ba nhà máy luyện kim khác.

Damian Prat, nhà hoạt động lao động kỳ cựu ở Puerto Ordaz và tác giả của một cuốn sách về các ngành công nghiệp nặng của Venezuela gọi vụ mất điện là “chiếc đinh cuối cùng đóng nắp quan tài” đối với ngành công nghiệp Venezuela. Mà theo ông, không có các ngành công nghiệp này, kinh tế đất nước không thể phục hồi.

Nguồn Thesaigontimes


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất