fspin Tên lửa "quái vật", nước mắt của ông Kim và cơ hội hòa bình với Hàn Quốc - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tên lửa "quái vật", nước mắt của ông Kim và cơ hội hòa bình với Hàn QuốcGiới chức Hàn Quốc đã phân tích kỹ những phát biểu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong lễ duyệt binh hôm 10.10 và cho rằng, đây có thể là cơ hội mở ra hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, nhưng cũng là thách thức vô cùng lớn.

Tên lửa quái vật, nước mắt của ông Kim và cơ hội hòa bình với Hàn Quốc

Ông Kim Jong Un khóc trong khi phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên (ảnh: KCNA)

Trong bài phát biểu hôm 10/10, ông Kim Jong Un bày tỏ mong muốn Hàn Quốc và Triều Tiên cải thiện quan hệ sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

Tuy nhiên, ngay sau phát biểu này, Triều Tiên bắt đầu phô diễn loại tên mới, được đánh giá là lớn nhất thế giới và có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Trong khi thế giới bị thu hút bởi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “khủng” của Triều Tiên, hệ thống tên lửa tầm trung mới của nước này khiến Hàn Quốc lo ngại.

“Buổi duyệt binh không chỉ phô diễn tên lửa mới tiên tiến mà còn cả hệ thống pháo, tên lửa tầm trung bắn với tốc độ cao. Đây là điều khiến Hàn Quốc lo ngại hơn cả. Họ không mấy thay đổi, thậm chí là đe dọa nhiều hơn trước”, Kim Chong In – nghị sĩ Hàn Quốc – nhận xét.

Lee Nak Yon – cựu Thủ tướng Hàn Quốc – cho rằng, những phát biểu của ông Kim là “dấu hiệu tích cực” cho khả năng cải thiện quan hệ Triều – Hàn. Tuy nhiên, ông Lee cũng bày tỏ lo ngại về những vũ khí mới của Triều Tiên.

“Việc Triều Tiên phô diễn các loại vũ khí mới cho thấy quyết tâm không từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các vũ khí này đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, ông Lee bình luận.

Tuy nhiên, nhìn chung thì chính phủ Hàn Quốc nhận xét bài phát biểu của ông Kim là một động thái tích cực trong bối cảnh quan hệ Triều – Hàn có nhiều bất ổn thời gian gần đây, theo Reuters.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, hôm 10.10, ông Kim đã có bài phát biểu cảm xúc nhất từ trước đến nay. Cụ thể, Chủ tịch Triều Tiên đã khóc trước ống kính truyền thông.

Ông Kim bày tỏ lời xin lỗi vì người dân Triều Tiên còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, đại dịch và các lệnh trừng phạt.

Tên lửa quái vật, nước mắt của ông Kim và cơ hội hòa bình với Hàn Quốc

Quy mô hoành tráng lễ duyệt binh trong đêm của Triều Tiên (ảnh: KCNA)

Phát biểu trong lễ duyệt binh, ông Kim có lúc phải tháo kính và lau nước mắt – dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Triều Tiên dành nhiều tình cảm vào bài phát biểu của mình. Hành động này phần nào cũng thể hiện những khó khăn, thách thức mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đang phải trải qua, The Guardian nhận xét.

“Người dân đã đặt niềm tin cao như trời và sâu như biển vào tôi, nhưng tôi chưa thể đền đáp các bạn một cách xứng đáng. Sự nỗ lực của tôi là chưa đủ để giúp người dân vượt qua những khó khăn. Tôi thực sự xin lỗi vì điều đó”, ông Kim phát biểu.

Thương mại kinh tế với Trung Quóc – đối tác lớn nhất của Triều Tiên – đã sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Triều Tiên tuyên bố nước này không phát hiện bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nào.

“Tại sao ông Kim lại rơi nước mắt vào thời điểm đó. Tôi cho rằng ông ấy đang chịu nhiều áp lực. Tôi cũng đánh giá cao quan điểm muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc của ông Kim. Ông ấy tỏ ra rất chân thành. Hòa bình giữa hai nước là điều tất cả đều mong muốn”, Hong Min – chuyên gia tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc – nhận xét.

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, tên lửa mới của Triều Tiên chưa được thử nghiệm và nước này chắc chắn sẽ chọn thời điểm thích hợp để bắn thử.

“Để xem vũ khí mới có hiệu quả hay không, Triều Tiên sẽ bắn thử. Thời điểm này có lẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Tôi cho rằng bài phát biểu ông Kim hướng tới Washington nhiều hơn là Seoul, mặc dù ông ấy không nhắc tới từ ‘Mỹ’ một lần nào”, Kim Yeon Chul – cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc – nhận xét.

Vương Nam – tổng hợp
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất