Texas phát hiện bệnh đậu mùa khỉ trên người một cư dân(SPL)- Theo đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hôm qua 16/7, đây là trường hợp nhiễm virus "đậu mùa khỉ" đầu tiên được phát hiện ở tiểu bang Texas. Căn bệnh siêu vi này được tìm thấy ở một cư dân Hoa Kỳ, người này vừa từ Nigeria đến Hoa Kỳ và hiện đang nằm viện ở Dallas.

Texas phát hiện bệnh đậu mùa khỉ trên người một cư dân

Bàn tay của người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh minh họa)

“Tuy căn bệnh hiếm gặp, trường hợp này không phải là lý do để báo động và chúng tôi không mong đợi bất kỳ mối đe dọa nào đối với công chúng”, Thẩm phán Clay Jenkins của Quận Dallas cho biết hôm qua.

Ngoài Nigeria, các vụ bùng phát cũng được báo cáo ở các nước Trung và Tây Phi kể từ năm 1970. Có một đợt bùng phát dịch bệnh này lớn ở Hoa Kỳ vào năm 2003, theo CDC.

CDC cho biết họ đang làm việc với hãng hàng không, các quan chức y tế tiểu bang và địa phương để liên hệ các hành khách và những người khác có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Bệnh đậu mùa khỉ, thuộc cùng họ vi rút với bệnh đậu mùa. Nó là một bệnh do vi rút hiếm gặp nhưng có khả năng nghiêm trọng, thường bắt đầu với các triệu chứng giống như cúm và sưng hạch bạch huyết, dần dần tiến triển thành phát ban lan rộng trên mặt và cơ thể.

Nó có thể lây lan từ người này sang người khác qua các giọt đường hô hấp. CDC cho biết kể từ khi du khách đeo khẩu trang do nhiễm COVID-19, nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ qua các giọt đường hô hấp cho những người khác trên máy bay và trong sân bay là thấp.

CDC cho biết thêm, bệnh nhân bị nhiễm chủng vi rút thường thấy nhất ở Tây Phi, bao gồm cả Nigeria.

Theo CDC, đã có ít nhất sáu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở những du khách trở về từ Nigeria, bao gồm cả ở Vương quốc Anh, Israel và Singapore. Vụ mới nhất này không liên quan đến những vụ trước./.

(Reuters)

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm do virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể xảy ra ở một số động vật bao gồm cả con người. Các triệu chứng bắt đầu bằng sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch và cảm thấy mệt mỏi.Các triệu chứng theo sau là phát ban hình thành mụn nước và lớp vỏ ngoài. Thời gian từ khi tiếp xúc đến khi xuất hiện các triệu chứng là khoảng 10 ngày.Thời gian của các triệu chứng thường là 2 đến 5 tuần.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan từ việc xử lý thịt rừng, vết cắn hoặc vết xước của động vật, chất dịch cơ thể, vật nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh. Virus này được cho là thường lưu hành ở các loài gặm nhấm ở Châu Phi. Chẩn đoán có thể được xác nhận bằng cách kiểm tra vùng tổn thương để tìm kiếm DNA của virus. Bệnh có thể có triệu chứng tương tự như thủy đậu.

Vắc xin đậu mùa được cho là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Cidofovir có thể hữu ích với vai trò thuốc điều trị. Nguy cơ tử vong ở những người nhiễm bệnh lên tới 10%.

Bệnh chủ yếu xảy ra ở Trung và Tây Phi. Nó lần đầu tiên được xác định vào năm 1958 trong số những con khỉ trong phòng thí nghiệm. Những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở người được tìm thấy vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Một ổ dịch xảy ra ở Hoa Kỳ vào năm 2003 đã có nguồn gốc từ một cửa hàng thú cưng nơi bán các loài gặm nhấm Gambia nhập khẩu. (Wikipedia)


Bài liên quan