Thạc sĩ văn học quốc tịch Úc mất tích tại Bắc Triều TiênNạn nhân mất tích là Alex Sigley 29 tuổi, một công dân Úc hiện đang theo học lớp thạc sĩ văn học tại Đại học Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng - Triều Tiên. Bạn bè của anh cho biết trong hơn 48 giờ đã không liên lạc được với anh.

Người phát ngôn của gia đình nạn nhân không thể xác nhận liệu Sigley có bị chính quyền giam giữ hay không. Ông nói Sigley đã không liên lạc với gia đình và bạn bè qua các phương tiện truyền thông kỹ thuật số kể từ sáng thứ ba theo giờ Úc. Người phát ngôn còn nói thêm đó là một điều hết sức "không bình thường".
Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết họ đang cung cấp dịch vụ lãnh sự cho gia đình nạn nhân "được báo cáo là có con đang theo học tại Bắc Triều Tiên bị giam giữ". Ngoài ra không cung cấp bất cứ thông tin gì vì đó là quyền riêng tư.

Thạc sĩ văn học quốc tịch Úc mất tích tại Bắc Triều Tiên

Sigley đã bị chính quyền Bắc Triều Tiên bắt giữ? -  Ảnh: ABC

Theo các báo cáo nói rằng, Úc không có lãnh sự quán chính thức đặt tại Bắc Triều Tiên mà sẽ cũng cấp hỗ trợ lãnh sự thông qua Thụy Điển. Telegraph cho biết, Thụy Điển đã chính thức chấp nhận giải quyết vấn đề này trên nền tảng song phương giữa 2 nước với nhau

Mọi người cho rằng Sigley có thể đã thu hút sự chú ý của chính quyền Bắc Triều Tiên vì hoạt động của ông trên phương tiện truyền thông xã hội và các bài báo được đăng trên nhiều phương tiện truyền thông như “Tôi là người Úc duy nhất sống ở Bắc Triều Tiên" theo The Guardian.

Ngoài ra, gần đây anh đã đăng tải hình ảnh về đồng phục Olympic và hình ảnh thực phẩm cộng với đời sống của Bắc Triều Tiên. 
Theo CNN cho hay, Sigley đã chia sẻ trên tweet cuối cùng vào thứ Hai bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Hàn và tiếng Anh, cho thấy một bảng hiệu mới phía trên khách sạn Ryugyong, đây được xem là một tòa nhà chọc trời tại Bắc Triều Tiên.

Các báo cáo cho biết sự cố mới nhất này chắc chắn sẽ nằm trong chương trình của hội nghị G20 vì Thủ tướng Úc Scott Morrison dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo đồng nghiệp.

Nguồn IBT


 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất