Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh với ước mơ ươm mầm và phát triển các tài năng âm nhạc ViệtGần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc với nhiều vai trò: Nghệ sĩ biểu diễn, chỉ huy hợp xướng, sáng tác, giảng dạy và nghiên cứu âm nhạc, quản lý đào tạo tài năng âm nhạc trẻ,... nhiều tài năng âm nhạc ấn tượng đã trưởng thành dưới sự dìu dắt của ông - Đó chính là Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh.

Một tài năng âm nhạc xuất chúng

Có lẽ đối với những ai tâm huyết với nền âm nhạc nước nhà, cái tên Hồ Ngọc Linh không còn xa lạ. Sinh ngày 23/8/1969 tại Khánh Hòa, mang trong mình tình yêu và niềm đam mê âm nhạc, cùng với những trăn trở và hoài bão về việc đưa nền âm nhạc Việt lên một tầm cao mới, Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh đã sớm chọn cho mình hướng đi mang theo giấc mơ cả đời.

Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh với ước mơ ươm mầm và phát triển các tài năng âm nhạc Việt

Tốt nghiệp loại ưu tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh nhanh chóng được giới âm nhạc công nhận với các thành tích xuất sắc và nhiều đóng góp đáng kể trong công tác giảng dạy sau khi trở thành giảng viên tại chính mái trường nơi ông đã miệt mài học tập. Nhiệt tình, nhẫn nại, đam mê và tâm huyết, những tố chất trên đã quyết định Nhạc sỹ sẽ trở thành một gốc cây lớn trong sự nghiệp giáo dục âm nhạc. Và quả thật ông đã trở thành một nghệ sỹ xuất chúng trong sáng tác, biểu diễn. Song song với việc đó, trên cương vị một người thầy, một người lái đò đưa đường dẫn lối cho nhiều thế hệ học viên, Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh hoàn toàn có thể tự hào với nhiều tài năng trẻ đầy triển vọng do chính tay ông dìu dắt từ những ngày đầu theo đuổi niềm đam mê âm nhạc.

Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh với ước mơ ươm mầm và phát triển các tài năng âm nhạc Việt

Nếu trên cương vị giảng dạy, có thể bắt gặp một Thạc sỹ Hồ Ngọc Linh đầy tâm huyết và hết lòng cho sự nghiệp  ươm mầm tài năng âm nhạc  trẻ thì trên phương diện sáng tác và biểu diễn, ông lại là một nghệ sĩ  đầy đam mê, cháy bỏng. Những ca khúc của Hồ Ngọc Linh có một điểm chung là trau chuốt về ca từ, giản dị về giai điệu và gần gũi về ý tứ nhưng vẫn chứa chan những chiêm nghiệm của một người thầy, người nghệ sỹ. Những người từng nghe qua các ca khúc  của ông như: "Một  chút yêu thương", "Thương nhớ quê tôi", "Mùa xuân đi tìm", "Khó hiểu", "Trách", "Trở về", "Thôi kệ"… sẽ cảm nhận rõ ràng điều này. Ngoài mảng ca khúc, Hồ Ngọc Linh còn để lại dấu ấn riêng ở mảng khí nhạc qua các bản giao hưởng, sonate, tác phẩm piano "Nhớ quê", song tấu guitare và sáo trúc "Tôi là mùa hè"...đều toát lên hồn quê Việt trong ngôn ngữ âm nhạc của ông. Trong vai trò một người Chỉ dàn nhạc và Chỉ huy hợp xướng, ông cũng khẳng định được phong cách riêng của mình ngay tại Nhạc viện, bên ngoài xã hội, trong và ngoài nước...

Tiếp tục với công việc giảng dạy, nghiên cứu và sáng tác, hạnh phúc với Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh nằm ở chính những thành công mà các thế hệ học trò đạt được. Giản dị trong đời thường, sâu sắc và am tường, thấu hiểu trong cuộc sống và đam mê trong nghệ thuật là những điều mà người đời vẫn nhìn thấy ở ông: Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh.

 

Giấc mơ ươm mầm tài năng âm nhạc Việt thành sự thật

Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh với ước mơ ươm mầm và phát triển các tài năng âm nhạc Việt

Ngày 02/4/2017 là một ngày trọng đại đối với Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh. Đó chính là ngày giấc mơ ông ấp ủ suốt một thời trẻ tuổi biến thành sự thật. PIANO PLAZA ra đời từ cảm hứng về câu chuyện thần thoại của những phím đàn, ra đời như một mái nhà nơi các tài năng trẻ nhận được những sự dìu dắt, hướng dẫn và cả tình yêu thương vô bờ bến nhất.

Tại sự kiện, các giảng viên và học viên của PIANO PLAZA đã biểu diễn nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc như: song tấu Guitar - tác phẩm số 14 của tác giả Carulli; song tấu Piano và Violin - tác phẩm “Coming Home” của tác giả Diddy -Dirty Mone. Ft.Skylar Grey, do nhạc sĩ Hồ Ngọc Linh phối khí; hoà tấu Piano và Saxophone tác phẩm “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” của tác giả Trịnh Công Sơn…

Đặc biệt, tiết mục hợp xướng “Để gió cuốn đi” và “Hãy yêu nhau đi” của tác giả Trịnh Công Sơn, được Hồ Ngọc Linh chuyển soạn do học viên lớp Hợp xướng Nhạc viện TP.HCM trình bày, đã để lại nhiều xúc động cho quan khách tham dự. Đây cũng là tiết mục tưởng niệm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố nhạc sĩ Lê Vũ - hai tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

 

Là trung tâm âm nhạc uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh – Giám đốc, Hiệu trưởng PIANO PLAZA đại diện chia sẻ: “Công ty hoạt động ở ba lĩnh vực: Đào tạo âm nhạc, Kinh doanh nhạc cụ và Dịch vụ biểu diễn, sáng tác, với sự tham gia của đội ngũ giảng viên đến từ Nhạc viện TP.HCM, Đại học Sài Gòn và Đại học Văn Hóa. Trong tương lai, PIANO PLAZA sẽ mở chi nhánh tại nhiều quận, huyện tại TP.HCM và các tỉnh thành trên toàn quốc với phương châm “Mang âm nhạc kết nối yêu thương đến mọi người, mọi nhà”.

Trong năm 2019, PIANO PLAZA đã gặt hái nhiều thành công rực rỡ. 04 học viên đậu vào Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh: Nguyễn Nhật Hoàng, Đỗ Lâm Trường Giang khoa Sáng tác, Lê Thanh Phú khoa Guitar nhạc nhẹ, Bùi Thị Thúy Quỳnh khoa Thanh nhạc nhạc nhẹ; 02 học viên đậu vào Đại học Nguyễn Tất Thành chuyên ngành Thanh nhạc - Tô Nguyễn Việt và Nguyễn Thị Huyền; 01 học viên đậu vào trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật - Vũ Thị Thùy Dung. Không chỉ thành công trong lĩnh vực giảng dạy và đào tạo, năm 2019 cũng đánh dấu nhiều mốc sự kiện đáng ghi nhớ của PIANO PLAZA - Tham gia Chicago International Music Competition CIMC (Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Chicago).

Cũng tại đây, hai học viên của PIANO PLAZA là Trần Ngọc Quỳnh Dao và Vũ Minh Cường đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết; Vietnam Youth Choir, dàn hợp xướng mang màu cờ sắc áo Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của Hiệu trưởng PIANO PLAZA - Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh đã đem đến những tiết mục dự thi đậm đà bản sắc dân tộc, nêu cao tinh thần đoàn kết của người Việt thông qua những bản hợp xướng được dàn dựng công phu. Kết quả cuộc thi, Vietnam Youth Choir giành giải Nhất toàn đoàn với giải Best Choral Ensemble (Nhóm nhạc Hợp xướng Thánh ca xuất sắc nhất); Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh vinh dự giành giải Outstanding Teacher Award (Giải thưởng dành cho Giảng viên Xuất sắc). Sau chuyến du diễn này, bạn Trần Ngọc Quỳnh Dao đã được một học viện âm nhạc tiếng tăm cấp học bổng du học tại Mỹ, bạn Vũ Minh Cường đậu vào Đại học Văn Lang chuyên ngành Piano.

 

Trong tháng 12 vừa qua, PIANO PLAZA đã tổ chức kỳ thi cuối khóa với nhiều trình độ khác nhau. Bên cạnh các hoạt động giáo dục, đào tạo, PIANO PLAZA còn tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đem lại nhiều hứng khởi cho cả học viên và giảng viên.

Mới ra đời chỉ hai năm, vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách phía trước, nhưng với tinh thần đoàn kết, gia đình PIANO PLAZA luôn gắn bó cùng nhau vượt qua. Dù mỗi một con người trong tập thể ấy rồi đây sẽ có một phương trời trên con đường sự nghiệp, mãi mãi họ vẫn là một phần trong gia đình này.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, xin gửi tới Hiệu trưởng PIANO PLAZA - Thạc sỹ - Nhạc sỹ Hồ Ngọc Linh - người thầy, người nghệ sỹ, người bạn những lời chúc tốt đẹp nhất. Mong ông hãy luôn là ngọn cờ đầu trong những nỗ lực không mệt mỏi, đem lại vinh quang cho nền âm nhạc nước nhà!

Trần Hùng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất