Thạch An (Cao Bằng): Thiếu nguồn vốn đầu tư, nhiều cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọngTheo phản ánh của người dân địa phương, nhiều cơ sở hạ tầng tại xã Đức Thông, huyện Thạch An, Cao Bằng như đường liên xã, trường học… đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, thế nhưng chưa được khắc phục, sửa chữa dứt điểm gây rất nhiều khó khăn cho người dân trên địa bàn.

Ghi nhận thực tế tại tuyến đường liên xã Kim Đồng - Đức Thông, huyện Thạch An, đoạn nằm trên địa phận xã Đức Thông, mặt đường xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà tạo thành những vũng nước lớn có đường kính gần 2m. Theo thời gian, những vũng nước này ngày một to và sâu hơn, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân địa phương.

Theo chia sẻ của người dân, tuyến đường này đã xuống cấp nhiều năm nay, dù chính quyền đã nhiều lần tu sửa như rải đá lên những đoạn hư hỏng nặng, tuy nhiên giải pháp đó chỉ mang tính tạm thời.

Thạch An (Cao Bằng): Thiếu nguồn vốn đầu tư, nhiều cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng

Đường vào xã Đức Thông trong mùa mưa lũ xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi

Cũng theo người dân cho biết, trên địa bàn xã còn có một trường học bán trú cũng đã xuống cấp trầm trọng, mặc dù đã tu sửa một phần từ năm 2014 nhưng vẫn trong tình trạng cũ kĩ, dột nát, không đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trong mùa mưa bão.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, ông Lý Văn Hin - Chủ tịch xã Đức Thông, huyện Thạch An cho biết: “Về tuyến đường liên xã từ Kim Đồng qua Đức Thông có 1 đoạn dài 6km đến trung tâm xã đã xuống cấp trầm trọng. Tuyến đường này năm 2012 đã được Nhà nước đầu tư, làm đường, rải nhựa đến trung tâm, tuy nhiên sau đó 2 năm, 1 số công trình thi công trong này chở vật liệu xây dựng nên khiến mặt đường bị xô và bung ra, gây hỏng hóc. Đến năm 2017, huyện bố trí nguồn vốn đổ bên tông từ đoạn ngã ba Kim Đồng dài 04 km, đến năm 2018 tiếp tục bố trí nguồn vốn làm bê tông thêm 04 km nữa. 08km bên ngoài đường Kim Đồng về cơ bản người dân đi lại dễ dàng, thuận tiện, hiện còn 06km chưa thông, mặt đường xuống cấp, một số chỗ bung ra, đi lại rất khó khăn, nhất trong mùa mưa, các phương tiện đi lại dễ bị tai nạn. Đặc biệt trong này có chợ của xã, các tiểu thương vào buôn bán đi lại rất vất vả”.

Thạch An (Cao Bằng): Thiếu nguồn vốn đầu tư, nhiều cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng

Ông Lý Văn Hin - Chủ tịch UBND xã Đức Thông, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng

Đối với tuyến đường xã Đức Thông, người dân của các xã giáp ranh như Kim Đồng, Trọng Con, Canh Tân, Minh Khai, với xã Khánh Long của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, thường xuyên qua tuyến đường này vì gần nên số lượng người đi lại rất đông.

 Ông Hin cho biết thêm: “Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị với huyện và tỉnh, qua tiếp xúc cử tri tìm nguồn vốn hỗ trợ đầu tư để khắc phục, sửa chữa nốt 6km còn lại để người dân đi lại thuận tiện. Hiện nay theo xã nắm được đối với 6km còn lại này, huyện đã đưa vào danh mục đề nghị kế hoạch đầu tư trung hạn 2020-2025, nhưng thời gian lúc nào đầu tư, lúc nào có vốn hay không chưa khẳng định được. Mong muốn của người dân là chính quyền huyện Thạch An và tỉnh Cao Bằng xem xét bố trí nguồn vốn để làm lại, đảm bảo dễ dàng, thuận tiện”.

 Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Hin cho biết: “Ngoài tuyến đường này đối với xã có một số cơ sở hạ tầng xuống cấp, như trường bán trú, cả huyện Thạch An có một trường thôi, trường này được đầu tư xây dựng trường cấp 4 từ những năm 1997-1998, hiện trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, các học sinh ở lại bán trú chưa thực sự đảm bảo, các lớp học thì thiếu về cơ sở vật chất”.

“Chúng tôi đã có tờ trình kiến nghị với huyện, tỉnh, bố trí nguồn vốn xem xét cải tạo, nâng cấp xây mới điểm trường này nhưng huyện và tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn để xây dựng bởi huyện Thạch An là huyện nghèo, vốn đầu tư cơ bản trông chờ vào Nhà nước, huyện cố gắng nhưng chưa có vốn.” ông Hin chia sẻ khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Đoàn - Hiệu trưởng trường PTDT bán trú THCS xã Đức Thông cho biết: "Trường PTDT bán trú THCS Đức Thông được chuyển đổi thành lập từ 2012, nhà trường được xây dựng từ năm 1998, trước đây là trường THCS Đức Thông. Đây là trường bán trú duy nhất của huyện Thạch An được mở ra dành cho các con em dân tộc thiểu số nghèo, điều kiện đi học xa nhà. Hiện tại thì cơ sở vật chất nhà trường đang xuống cấp trầm trọng, phòng thiết bị, phòng chức năng và thư viện phục vụ cho các bạn học sinh đều chưa có nên rất thiệt thòi cho các bạn học sinh, đội ngủ giáo viên cũng đang thiếu, năm 2014 có sửa chữa, làm lại mặt sân, phòng làm việc hội đồng của giáo viên nhưng do nguồn vốn ít sửa chữa 1 số phòng thôi, nguồn vốn lấy từ việc sử dụng mục đích duy tu sửa chữa phòng giáo dục”.

Thạch An (Cao Bằng): Thiếu nguồn vốn đầu tư, nhiều cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng

Mặt đường bị sụt lún nặng nề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Đức Thông là một xã miền núi nằm phía Tây huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Do địa hình chia cắt phức tạp, phần lớn diện tích là núi đá, dân cư sinh sống không tập trung nên nguồn kinh phí mở mới và sửa chữa các tuyến đường đến xã, đến xóm còn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, Đức Thông là một xã thuần nông, người dân sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn nên việc hàng năm phải đóng góp tiền để tu sửa đường là điều không thể. Mong rằng các cấp chính quyền cần có sự quan tâm hơn nữa để nhân dân xã Đức Thông nói riêng và huyện Thạch An nói chung được sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống trong thời gian sớm nhất, đặc biệt trong mùa mưa bão lớn sắp tới. Đây là yếu tố quan trọng góp phần giúp người dân phát triển kinh tế, từ đó giảm nghèo, nâng cao đời sống. 

Thanh Lan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất