Thạch Thành, Thanh Hóa: Khi Huyện “bảo” nhưng Xã không “nghe”?(SPL)- Mặc dù Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thành đã 4 lần ra văn bản chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc lấn chiếm đất của hàng xóm xảy ra tại xã Thạch Quảng, nhưng đến nay lãnh đạo xã này vẫn tỏ ra phớt lờ cũng như không có một phản hồi chính thức nào lại cho cấp trên.

Ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất của láng giềng vì có cháu rể là Chủ tịch xã?

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư của ông Nguyễn Văn Hòa, ngụ tại thôn Lâm Thành, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa phản ánh về việc ông Quách Văn Vỵ (người cùng thôn) đã có hành vi lấn chiếm đất trái phép của gia đình ông.

Theo đó, phóng viên đã trực tiếp xuống địa phương để xác minh và tìm hiểu thông tin toàn bộ sự việc. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hòa cho biết, gia đình ông đã và đang sử dụng ổn định phần diện tích 215m2 đất tọa lạc tại thửa số 315, tờ bản đồ số 11 (sứ đồng mạ cây Sung). Đến năm 2003, để thực hiện Công trình đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1, Nhà nước đã tiến hành thu hồi 73m2 phần diện tích đất nói trên, còn lại 142m2, hộ gia đình ông tiếp tục sử dụng để canh tác sản xuất nông nghiệp cho đến nay.

Thạch Thành, Thanh Hóa: Khi Huyện “bảo” nhưng Xã không “nghe” ?

Bản đồ Công trình giải phóng mặt bằng đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1 ngày 15/5/2003(Mũi tên đỏ chỉ thửa đất nhà ông Hòa)

Năm 2011, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp theo kế hoạch 538 của UBND huyện Thạch Thành, tiểu ban DĐĐT thôn Lâm Thành tổ chức nhiều hội nghị thống nhất phân chia lại ruộng đất, trong đó hộ ông Quách Văn Vỵ nhận 2 sào 11 thước (đơn vị đo cũ, 1 thước ~ 33,33m2). Tuy nhiên, theo mục 11 của Biên bản Ban chia ruộng ngày 28/8/2011 thì phần diện tích 2 sào 11 thước hộ ông Vỵ được nhận không bao gồm 3 thước đất của hộ gia đình ông Hòa. Ngoài ra, tại bảng liệt kê danh sách các hộ đổi thửa cho ông Vỵ cũng không thể hiện việc đất của ông Hòa phải bàn giao cho lại hộ ông Vỵ. Được biết, tại thời điểm này, ông Quách Văn Vỵ đang giữ chức bí thư chi bộ thôn.

Thạch Thành, Thanh Hóa: Khi Huyện “bảo” nhưng Xã không “nghe” ?

Biên bản Ban chia ruộng của Tiểu ban DĐĐT ngày 28.8.2011

Ông Nguyễn Văn Hòa cũng cho biết thêm, thửa đất trên của gia đình ông đã được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số E0142988, vào sổ số 628 ngày 04/05/1994. Sau khi UBND xã Thạch Quảng kiểm tra diện tích đất nông nghiệp sau DĐĐT cũng xác định gia đình ông thiếu 111,35m, trong khi hộ ông Vỵ lại thừa 230,6m (bao gồm cả diện tích tranh chấp, căn cứ theo biên bản kiểm tra đo đạc thực địa, xác định ranh đất lập ngày 24/12/2020). Tuy nhiên, gia đình ông Vỵ vẫn bất chấp những căn cứ này mà khăng khăng cho rằng thửa đất trên đã được nhận bàn giao theo kế hoạch DĐĐT năm 2011. Đến thời điểm hiện tại, ông Vỵ đã trồng được một số loại cây kiểng có giá trị cao trên phần đất tranh chấp này.

Thạch Thành, Thanh Hóa: Khi Huyện “bảo” nhưng Xã không “nghe” ?

Vị trí thửa đất của ông Nguyễn Văn Hòa, hiện do ông Quách Văn Vỵ quản lý canh tác (vòng tròn đỏ, xác định tương đối-PV), phía sau là đất của hộ ông Vỵ

Để đòi quyền lợi chính đáng của mình, ông Hòa đã nhiều lần khiếu nại đến UBND xã Thạch Quảng nhưng đến nay xã Thạch Quảng vẫn không có biện pháp giải quyết dứt điểm sự việc.

"Sự việc đơn giản nhưng liên tục kéo dài từ ngày này qua ngày khác khiến gia đình chúng tôi vô cùng mệt mỏi. Điều này càng khiến tôi tin rằng yếu tố gia đình đã tác động phần nào đến quyết định của lãnh đạo xã, bởi ông Vỵ có người cháu rể là Nguyễn Văn Chuẩn, đương kim chủ tịch xã". Ông Nguyễn Văn Hòa chia sẻ.

4 lần Huyện chỉ đạo báo cáo, kiểm điểm trách nhiệm, Xã vẫn “phớt lờ”

Bức xúc trước việc giải quyết “lừng khừng”, có phần thiên vị của UBND xã Thạch Quảng, ông Hòa tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền.

Theo đại diện UBND huyện Thạch Thành cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, tránh tình trạng khiếu nại khiếu kiện kéo dài, Huyện Thạch Thành cũng đã rất tích cực trong việc giải quyết các tranh chấp của nhân dân. Cụ thể chỉ trong vòng hơn 4 tháng, UBND Huyện đã ban hành bốn văn bản lần lượt là các công văn số 2220 ngày 11/9/2020, số 3052 ngày 16/12/2020, số 3169 ngày 30/12/2020, và công văn số 251 ngày 01/02/2021 nhằm yêu cầu UBND xã Thạch Quảng tổ chức kiểm tra và xác minh lại khu vực tranh chấp để giải quyết dứt điểm sự việc giữa 2 hộ dân. Trong đó, đặc biệt yêu cầu UBND xã Thạch Quảng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể và gửi báo cáo về UBND Huyện trước ngày 05/2/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại UBND huyện Thạch Thành vẫn chưa nhận được bất cứ công văn phản hồi nào từ phía xã Thạch Quảng.

Trước những thông tin phản ánh gay gắt của người dân, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Chuẩn, Chủ tịch UBND xã Thạch Quảng. Ban đầu ông Chuẩn nhanh chóng bác bỏ thông tin mình có quan hệ họ hàng với ông Vỵ, thế nhưng sau đó ông lại thừa nhận ông Vỵ là họ hàng xa bên nhà vợ mình.

Cũng theo ông Chuẩn cho biết, mọi công việc giải quyết, chủ trì các cuộc hòa giải đều giao cho đồng chí Phó chủ tịch Nguyễn Văn Cường phụ trách. Khi được đề nghị cung cấp tài liệu chứng minh pháp lý của ông Vỵ đối với thửa đất trên, cũng như Phương án DĐĐT của UBND xã lập theo quy định tại điều 78 Nghị định 43/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013, nhằm xác định rõ diện tích DĐĐT của từng hộ, thì phía lãnh đạo xã Thạch Quảng lại không cung cấp được.

Mặc dù vậy, nhưng sau đó UBND xã Thạch Quảng liền ban hành văn bản số 13/UBND-ĐC, ngày 09/03/2020 Thông báo kết quả xác minh nội dung đơn đề nghị giải quyết về đất đai tại thôn Lâm Thành, trong đó kết luận số diện tích đất sản xuất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Văn Hòa tại khu Đồng mạ cây Sung chưa có hồ sơ giao đất cho hộ ông Quách Văn Vỵ.

Thạch Thành, Thanh Hóa: Khi Huyện “bảo” nhưng Xã không “nghe” ?

Công văn 251/UBND-TNMT ngày 01/02/2021 của UBND Huyện Thạch Thành

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, việc Chủ tịch UBND xã Thạch Quảng không thực hiện chỉ đạo, đôn đốc của UBND Huyện Thạch Thành để xác định cụ thể ranh giới đất giữa các hộ dân, đã có dấu hiệu làm trái quy định tại Điều 29 Luật Đất đai quy định về trách nhiệm quản lý đất đai, quản lý mốc địa giới hành chính trên thực địa tại địa phương của UBND cấp xã. Không những thế, việc không thực hiện chỉ đạo của cấp trên của UBND xã Thạch Quảng còn có dấu hiệu vi phạm Luật tổ chức chính quyền địa phương, cụ thể quy định tại Điều 31, 35, 36 về thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của UBND, Chủ tịch UBND cấp xã trong tổ chức và đảm bảo việc thi hành pháp luật và các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên. Theo UBND Huyện Thạch Thành, đến nay UBND xã Thạch Quảng vẫn chưa thực hiện báo cáo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, gửi UBND Huyện theo tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 251/UBND-TNMT ngày 01/02/2021.

Các cơ quan chức năng sẽ trả lời cũng như có hướng giải quyết tiếp theo như thế nào về sự việc tranh chấp đất giữa hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hòa và ông Quách Văn Vỵ. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc trong những kỳ tiếp theo./.

Tiến Mạnh- Thành Vinh


Bài liên quan