Thạch Thất – Hà Nội: cần làm rõ dấu hiệu cán bộ xã Phú Kim “buông lỏng” quản lý đất đai trên địa bànTình trạng hàng loạt hộ dân lấn chiếm, chuyển đổi đất công, đất nông nghiệp trái pháp luật đã và đang xảy ra trên địa bàn xã Phú Kim (huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhưng cán bộ nơi đây dường như bỏ ngoài tai việc này. Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những sai phạm trên.

Như báo Pháp luật Việt Nam kỳ trước đã đưa, về thực trạng xây dưng nhà ở riêng lẻ, xưởng sản xuất, nhà hàng, quán ăn trên đất nông nghiệp, đất đê điều dọc tuyến đê sông Tích từ thôn Bách Kim chạy dọc đê sông Tích đến thôn Nội Thôn - xã Phũ Kim, huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã xuống ghi nhận thực tế. Đi dọc tuyến đê chúng tôi thấy hàng chục căn nhà riêng lẻ to, nhỏ khác nhau đang được chủ đầu tư xây mới, gấp rút hòan thiện và đi vào hoạt động.

Thạch Thất – Hà Nội: cần làm rõ dấu hiệu cán bộ xã Phú Kim “buông lỏng” quản lý đất đai trên địa bànHàng loạt hàng quán mọc lên vô tội vạ trên tuyến đê sông Tích

Đi dọc tuyến đê sông Tích chúng tôi ghi nhận thêm nhiều khu nhà xưởng, quán ăn, quán tạp hóa rộng hàng nghìn m2 mới hoàn thiện đã và đang chuẩn bị đi vào hoạt động.

Người dân địa phương cho biết: “Tình trạng xây dựng diễn ra ồ ạt nhiều năm nhưng không hề ai nhắc nhở. Nhưng ngang nhiên hơn là họ lấn chiếm xây dựng trước mặt các cơ quan chức năng địa phương mà không hề ai xử lý. Mặc cho người dân kiến nghị nhiều lần với chính quyền nhưng dường như họ mặc kệ, buông lỏng cho những hộ cá nhân kia mặc sức lấn chiếm, xây dựng”.

Không chỉ vi phạm trật tự xây dựng hành lang đê điều, người dân xã Phú Kim còn phản ánh một số thửa đất đã được cấp sổ có dấu hiệu mập mờ về tính pháp lý khi làm thủ tục chuyển đổi cấp cho dân. Cụ thể là phần đất của gia đình ông Nguyễn Công Thức, Thôn Nội Thôn, không hiểu lý do gì, chỉ trong một ngày, chính quyền địa phương đồng thời vừa thực hiện hợp đồng giao thầu ruộng 20 năm lại vừa chấp thuận biên bản giao đất cho gia đình ông này. Đáng chú ý, biên bản này lại có dấu hiệu tẩy xóa năm giao đất một cách bất thường

Thạch Thất – Hà Nội: cần làm rõ dấu hiệu cán bộ xã Phú Kim “buông lỏng” quản lý đất đai trên địa bàn

Ông Cấn Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Phú Kím 

Đem những thắc mắc của người dân lên UBND xã Phú Kim, ông Cấn Văn Hồng – Chủ tịch xã đùn đẩy trách nhiệm cho rằng: “Chúng tôi sẽ cho đi kiểm tra rồi bố trí lịch làm việc với cơ quan báo chí sau”. Ông Cấn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Kim thì cho rằng: “Một số văn bản là do lỗi đánh máy và sẽ trả lời cơ quan báo chí sau.”

Trước nhưng sai phạm  trong công tác quản lý đất đai đã và đang xảy ra trên địa bàn xã Phú Kim, huyện Thạch Thất kính đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm và cuộc  làm rõ trách nhiệm, sai phạm nếu có của các tập thể, cá nhân nơi đây.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Anh

 


Bài liên quan