Thái Bình: Công an bắt thêm một trùm " xã hội đen" lộng hànhTPO - Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố, bắt giam Vũ Thái Lâm, đối tượng được xem là trùm “xã hội đen” ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, cùng với Đường “Nhuệ” phân chia ranh giới để thực hiện các hành vi bảo kê, phạm pháp.

Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, qua tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, hôm qua, 4/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng gồm: Vũ Văn Thái (thường gọi là Thái Lâm, 43 tuổi, trú tại thôn Trình Trung Đông, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình), Trần Văn Quân, (30 tuổi, trú tại thôn Văn Hải, xã Đông Phong, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và Lại Xuân Hoàn (32 tuổi, trú tại thôn Phong Lai, xã Đông Phong, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi có dấu hiệu tội phạm "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự.

Nguồn tin của Tiền Phong tại Thái Bình cho biết, trong 3 đối tượng vừa bị bắt trên, Vũ Văn Thái được xem là đại ca, đàn anh của 2 đối tượng còn lại, đồng thời được xem là một "thủ lĩnh" của giới giang hồ ở Tiền Hải, một huyện lớn nằm ở phía Nam tỉnh Thái Bình.

Khác với vợ chồng Đường "Nhuệ" khoác áo "doanh nhân" và tham gia nhiều hoạt động xã hội để che mắt thiên hạ, ổ nhóm tội phạm do "ông trùm" Thái Lâm cầm đầu không xuất hiện trên mạng xã hội mà hoạt động theo kiểu "xã hội đen", trắng trợn tiến hành các hoạt động bảo kê trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo nguồn tin này thì Thái Lâm không "ngán" gì Đường "Nhuệ". Do phân chia địa bàn, việc ai nấy làm rành rọt nên giữa 2 "thế lực" giang hồ của Thái Bình này ít có va chạm.

Bản thân "ông trùm" Thái Lâm này cũng từng có tiền án về các hành vi mang tính xã hội đen như cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ súng đạn.

Cụ thể, năm 2015, vụ bắt anh em Thái Lâm tại Tiền Hải gây xôn xao dư luận vì Công an Thái Bình đã huy động hàng trăm cảnh sát để bắt được dối tượng này. Đến năm 2016, Thái Lâm cùng đồng bọn bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử về tội "cưỡng đoạt tài sản" và "tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Cáo trạng của vụ án cho biết, từ năm 2010 đến tháng 9/2015, trên địa bàn huyện Tiền Hải, Vũ Văn Thái (tức Thái Lâm) và đồng bọn đã thực hiện hành vi đe dọa, cưỡng ép để lấy tiền đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà thầu và cơ sở kinh doanh, buôn bán. Ổ nhóm này đã thực hiện tổng cộng 13 vụ cưỡng đoạt tài sản với tổng số tiền 258 triệu đồng.

Các bị cáo sau đó bị tuyên phạt các mức án từ 15 tháng đến 7 năm 6 tháng tù. Riêng Vũ Văn Thái bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Sau khi được ra tù, Thái Lâm quay về quê hương Tiền Hải, trưng dụng đám giang hồ sở tại và tiếp tục khẳng định số má trong lĩnh vực bảo kê.

Theo HOÀNG LONG

Báo Tiền Phong


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất