Thái Bình: Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì "xe đầu gấu" chèn ép, hành hungKhông chỉ chạy dù, chèn ép doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, những đối tượng phục vụ cho hãng xe limousine mang tên Phiệt Học còn liên tục đe dọa, đánh võng, ngăn cản hoạt động vận tải, thậm chí đưa “giang hồ” đến đánh đập, gây thương tích cho các tài xế, gieo nỗi khiếp sợ cho hành khách.

“Xe dù” đè xe cố định

Gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí, bà Đoàn Thị Thu – Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Đức Trường, thời gian qua công ty bà rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, đứng trước nguy cơ phá sản do sự chèn ép của những chuyến xe dù mang nhãn hiệu Phiệt Học. Sự khủng hoảng không chỉ đến từ những chuyến “xe dù” chèn ép mà còn từ những lời đe dọa, khủng bố từ những đối tượng giấu mặt.

Theo phản ánh, bắt đầu từ tháng 12/2019 dọc tuyến đường Thái Thụy (Thái Bình) xuất hiện một đoàn xe limousine mang nhãn hiệu Phiệt Học chạy dù. Gọi là “chạy dù” bởi các xe này là xe hợp đồng dịch vụ, không đăng ký vận tải cố định với Sở GTVT, tuy nhiên lại hoạt động như xe vận tải hành khách tuyến cố định.

Thái Bình: Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì xe đầu gấu chèn ép, hành hungKhông đăng ký vận tải cố định với Sở GTVT, nhưng dàn xe limousine Phiệt Học thường xuyên hoạt động với tần suất cao, đón trả khách dọc tuyến đường Thái Thụy như xe vận tải hành khách tuyến cố định.

Không chỉ “chạy dù”, đoàn xe limousine mang tên Phiệt Học còn liên tục dừng đỗ, chạy trước để chắn đầu, chèn lố nhằm tranh giành khách với các xe khách tuyến cố định. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải hành khách của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Đức Trường (gọi tắt Công ty Đức Trưởng).

Để ngăn chặn sự lộng hành của xe limousine, nhà xe Đức Trưởng đã trình báo các cơ quan chức năng, đề nghị xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, sau khi triển khai việc này, nhà xe Đức Trưởng liên tục nhận được các lời đe dọa, khủng bố tinh thần.

Cụ thể, ngày 17/2/2020, một đối tượng lạ mặt tự xưng là Hùng đến tận trụ sở công ty Đức Trưởng để đe dọa. “Người đàn ông đó tự xưng tên là Hùng và đe dọa chúng tôi rằng:  Dàn xe nhà mày, bố thích đập lúc nào thì đập”, bà Hoa nói.

Cũng trong chiều ngày 17/2/2020, xe khách của công ty Đức Trưởng đang di chuyển đón khách theo lịch trình từ Diêm Điền đến Hà Nội, khi qua UBND xã Thái Thụy (huyện Thái Thụy, Thái Bình) được khoảng 500m thì một chiếc xe ô tô 7 chỗ, nhãn hiệu MitsuBitshi, mang BKS: 17A-1708 chở trên xe 6 thanh niên chặn xe khách của công ty Đức Trưởng. Sau đó, 6 người này vây quanh và gõ xe cửa xe, yêu cầu lái xe của Công ty Đức Trưởng mở cửa để nói chuyện. Khi tài xế của Công ty Đức Trưởng không mở cửa, 6 đối tượng này buông lời đe dọa rằng: “Mày mà còn đi xe này, tao chặt chân mày”. Hoảng sợ trước sự hung hãn của các đối tượng, lái xe của công ty Đức Trưởng phải quay xe về công ty.

Thái Bình: Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì xe đầu gấu chèn ép, hành hungBất chấp sự an toàn của người tham gia giao thông, các đối tượng lạ mặt thường xuyên sử dụng xe ô tô con để chạy lạng lách, đánh võng, chèn đầu xe tuyến của Công ty Đức Trưởng nhằm để xe limousine Phiệt Học đi phía trước đón khách.

Tiếp đó, khoảng 16h cùng ngày, một số điện thoại lạ: 0982651*** gọi đến công ty Đức Trưởng tự xưng là người điều hành của nhà xe Phiệt Học và buông lời đe dọa: “Hôm nay tao cho đàn em xuống làm, ngày mai tao trực tiếp xuống làm thẳng tay thì mày biết”.

Nhận được thông tin phản ánh của công ty Đức Trưởng, ngày 18/2/2020, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhập vai làm hành khách trên xe Đức Trưởng để ghi nhận sự việc. Qúa trình di chuyển trên xe, phóng viên nhận thấy sự xuất hiện của các xe limousine mang nhãn Phiệt Học thường xuyên hoạt động dọc tuyến đường từ thị trấn Diêm Điền để đón khách. Các xe này hoạt động theo hình thức “xe hợp đồng” tuy nhiên thường xuyên dừng đỗ dọc đường đế đón khách, đáng nói các xe này thường xuyên xuất phát trước các xe cố định để đè lốt, đón khách.

Manh động và liều lĩnh

Ngày 23/2/2020, khi xe của Công ty Đức Trưởng đang di chuyển từ trạm xá xã Thái Thụy (huyện Thái Thụy, Thái Bình) theo hướng đi Hà Nội, khi đến ngã tư chợ Gú thì đối tượng tên Hùng đi xe máy Honda SH màu đen giật cửa xe và lao lên cabin đánh tài xê của Công ty Đức Trưởng túi bụi. Hậu quả, tài xế của Công ty Đức Trưởng bị chấn thương nặng, phải nhập viện điều trị nhiều ngày.

Thái Bình: Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì xe đầu gấu chèn ép, hành hungTài xế nhà xe Đức Trưởng bị đối tượng Vũ Bá Hùng đang làm cho nhà xe Phiệt Học dùng xe máy ép dừng xe và lao lên cabin đánh trọng thương.

Không dừng lại đó, ngày 12/3/2020, ba xe ô tô mang BKS: 17A-06419, 15A-50967 và 17A-091966 chạy lạng lách, đánh võng, chèn đầu xe tuyến của Công ty Đức Trưởng không cho vượt, nhằm để xe limousine Phiệt Học đi phía trước đón khách. Việc này diễn ra liên tục trên đoạn đường từ Diêm Điền đi ngã tư Gia Lễ (huyện Thái Thụy).

Quan sát video từ camera hành trình cho thấy sự bất chấp, liều lĩnh của các đối tượng. Cụ thể, lúc 11h 45 phút, ngày 12/3/2020, khi xe khách mang BKS 7B-00477của công ty Đức Trưởng xuất bến đi Hà Nội, 3 chiếc xe nêu trên liên tục đánh võng, tạt đầu xe, dừng giữa đường, bất chấp tính mạng của người tham gia giao thông để chèn ép không cho xe của Công ty Đức Trưởng vượt lên. Thậm chí, những chiếc xe này còn dừng giữa đường hàng tiếng đồng hồ, buộc xe của Công ty Đức Trưởng phải hủy chuyến, đưa xe vào công an tỉnh Thái Bình trình báo thì các đối tượng mới bỏ đi.

Thái Bình: Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì xe đầu gấu chèn ép, hành hungHai xe ô tô mang BKS: 17A-06419 và 17A-091966 chạy lạng lách, đánh võng, chèn đầu xe tuyến của Công ty Đức Trưởng gây nguy cơ tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, đến ngày 13/3/2020, ngoài 3 chiếc xe nêu trên và thêm một chiếc xe con khác mang BKS 17A-01377 tiếp tục xuất hiện và lạng lách, đánh võng trước đầu xe của chở khách của Công ty Đức Trưởng trên đoạn đường từ Vô Hối đến đoạn Trường Đại học Y Thái Bình. Việc liên tục bị chèn ép, đánh võng đã khiến lái xe của Công ty Đức Trưởng hoảng loạn tông vào đuôi xe ô tô mang BKS 17A-01377.

Đại diện của công ty Đức Trưởng cho biết: “Các đối tượng lạ mặt điều khiển xe ô tô con rất liều lĩnh, manh động. Họ liên tục đánh võng, tạt đầu xe bất chấp sự an nguy của hành khách và người tham gia giao thông. Có lúc, họ phanh gấp rồi dừng xe giữa đường hàng tiếng đồng hồ, không cho chúng tôi di chuyển, gây ùn tắc giao thông. Như ngày 12/3/2020, chúng tôi phải hủy chuyến khi trên xe có 18 hành khách, việc này không chỉ gây thiệt hại kinh tế, giảm sút uy tín mà còn tạo nên sự hoang mang, bất ổn an ninh trật tự trên địa bàn”.

Thái Bình: Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì xe đầu gấu chèn ép, hành hung
Các đối tượng lạ mặt thường xuyên sử dụng xe ô tô con để chạy lạng lách, đánh võng, chèn đầu xe tuyến của Công ty Đức Trưởng, thậm chí dừng xe giữa đường để gây sự, và luôn sẵn sàng hành hung bất cứ ai ngăn cản hoạt động của chúng.

Thiếu tá Lê Đình Hưng, Phó Trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết: Vừa qua, Công an huyện Thái Thụy có nhận được tin báo về tình trạng một số xe ô tô con thường xuyên chèn ép, đánh võng trước đầu các xe vận tải của nhà xe Đức Trưởng khi nhà xe này xuất bến. Tuy nhiên, khi nhận lực lượng Cảnh sát Giao thông xuất hiện thì các đối tượng điều khiển xe ô tô con liền bỏ đi nơi khác. Được biết, đã có 2 xe ô tô bị Công an TP. Thái Bình tạm giữ về hành vi nêu trên để tiến hành điều tra, làm rõ. Để chấm dứt tình trạng lượn lách, đánh võng, chèn ép nhau trên đường gây mất trậ tự an toàn giao thông, hiện nay, Công an huyện Thái Thụy đã tăng tương công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến.

Phải xử lý nghiêm hành vi coi thường pháp luật

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Đỗ Ngọc Lễ - Phó trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết: Quá trình điều tra, Công an huyện Thái Thụy đã nắm được cơ bản sự việc ngày 23/2/2020, khi lái xe của Công ty Đức Trưởng đang di chuyển từ trạm xá xã Thái Thụy theo hướng đi Hà Nội, khi đến ngã tư chợ Gú thì đối tượng tên Hùng giật cửa xe và lao lên cabin đánh tài xế của Công ty Đức Trưởng.

Hiện tại, cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Thái Thụy đã thụ lý đơn tố cáo của nhà xe Đức Trưởng, hiện đang trong quá trình điều tra giải quyết theo quy trình tố tụng hình sự đơn tố giác tội phạm.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) đã đưa anh Khảm - tài xế của công ty Đức Trưởng đi giám định thương tật. Đồng thời, cơ quan CSĐT cũng đã triệu tập đối tượng Vũ Bá Hùng (SN 1994, Thái Thụy) để làm rõ.

Lời khai ban đầu của đối tượng Hùng cho biết, Hùng đang làm việc cho nhà xe Phiệt Học (Thái Bình), và thừa nhận hành vi gây thương tích cho tài xế của Công ty Đức Trưởng.

Thái Bình: Doanh nghiệp vận tải khốn khổ vì xe đầu gấu chèn ép, hành hung
Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - Khuất Việt Hùng bày tỏ sự quan ngại trước sự việc cạnh tranh không lành mạnh trên tuyến vận tải Thái Thụy - Hà Nội

Đánh giá về sự việc nêu trên, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia bày tỏ sự quan ngại trước sự việc cạnh tranh không lành mạnh trên tuyến vận tải Thái Thụy (Thái Bình) - Hà Nội. Đặc biệt là tình trạng sử dụng côn đồ chi phối hoạt động của các DN vận tải, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an toàn của những chuyến xe vận chuyển hành khách. Và điều nguy hiểm hơn nữa là việc pháp luật bị xem thường.

 “Đây là hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với các phương tiện khác. Do vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm này”, ông Hùng nói.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất