Thái Bình khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịchNgày 27/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng tặng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Tại hội nghị, 73 tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đánh giá, trong 8 tháng qua, tỉnh thường xuyên, liên tục kiểm soát tốt dịch COVID-19. Tỉnh đã xử lý nhanh, triệt để các ổ dịch, các ca bệnh, không để lây lan ra cộng đồng, không có lây chéo trong bệnh viện. Các trường hợp người nhập cảnh, đối tượng nguy cơ từ các ổ dịch về tỉnh được tập trung chỉ đạo rà soát, truy vết, xét nghiệm, quản lý, cách ly kịp thời, phù hợp.

Xác định xét nghiệm có tính chất cốt yếu, từ ngày 1/4/2020, Thái Bình đã đầu tư 1 hệ thống máy xét nghiệm hiện đại, dung lượng lớn, đáp ứng 400 mẫu đơn/24 giờ. Từ đó, tỉnh đã chủ động xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR, kết quả đã thực hiện nhanh, chính xác trên 6.800 mẫu bệnh phẩm COVID-19, nhất là thời điểm đỉnh cao của dịch.

Trong điều kiện khó khăn về cung ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư xét nghiệm, ngành Y tế Thái Bình đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng các đơn vị, các tuyến có quy trình tổ chức sàng lọc, phân loại đối tượng ưu tiên lấy mẫu, xét nghiệm chặt chẽ ngay từ cơ sở; từ đó, đã đảm bảo xét nghiệm sớm cho các đối tượng nguy cơ cao nhất và sàng lọc phù hợp, toàn diện cho các đối tượng nguy cơ.

Qua kết quả xét nghiệm đã giúp Ban Chỉ đạo tỉnh đánh giá chính xác nguy cơ dịch với từng ổ dịch, khu vực, địa bàn để quyết định các biện phòng, chống dịch phù hợp, đạt hiệu quả cao... Các hoạt động rà soát, điều tra, truy vết, giám sát người bệnh, người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và đối tượng nguy cơ trên địa bàn tỉnh cũng đã được tập trung cao ở tất cả các tuyến, nhất là vào các thời gian cao điểm... Đến nay, bệnh nhân 566 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã được công bố khỏi bệnh. Cả hai "ổ dịch" COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã được gỡ phong tỏa.  

Tuy vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình nhận định, nguy cơ bùng phát dịch tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh còn rất cao, bởi, số lượng người nhập cảnh từ nước ngoài, người có nguy cơ từ các ổ dịch trở về địa phương khá lớn. Ý thức của một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Một số người có nguy cơ vẫn chưa tự giác khai báo y tế kịp thời, chính xác, đầy đủ. Điều kiện hoạt động của y tế tuyến huyện, tuyến xã còn khó khăn...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng khẳng định, thời gian qua, Thái Bình đã tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt, kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế. Trên cơ sở đó, Thái Bình đã thực hiện thành công không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là thành công lớn nhất trong thời gian qua của tỉnh.

Chú thích ảnh

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Để có được kết quả đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp, của người dân trong tỉnh. Thời gian tới, các cấp ngành cần thực hiện tốt việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân cũng như của các tổ chức trong hệ thống chính trị, để kịp thời có giải pháp phù hợp, ngăn chặn dịch không để lây lan ra cộng đồng; triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn không cho nguồn bệnh lây lan từ bên ngoài vào tỉnh.

Trong trường hợp dịch xuất hiện trên địa bàn, các cơ quan chức năng cần tổ chức cách ly, điều trị kịp thời, nhất là phải điều trị thành công các bệnh nhân mắc COVID-19.  Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 từ cấp tỉnh đến xã cần sơ kết, rút kinh nghiệm để chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra. Ngành Y tế cần tập trung chỉ đạo các bệnh viện, trước tiên là các bệnh viện tuyến tỉnh đạt các tiêu chí về an toàn phòng chống dịch...

Theo TTXVN


Bài liên quan