fspin Thái Hà (Hà Nội): Điện thoại xách tay không xuất hóa đơn VAT, dấu hiệu trốn thuế? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Thái Hà (Hà Nội): Điện thoại xách tay không xuất hóa đơn VAT, dấu hiệu trốn thuế?Không xuất được hóa đơn VAT hoặc chỉ xuất hóa đơn VAT cho điện thoại có giá từ 2 triệu đồng trở lên nhưng khách hàng phải trả thêm 10% khi xuất hóa đơn là tình trạng xảy ra tại các cửa hàng kinh doanh điện thoại xách tay (ĐTXT) trên phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Nhiều người đặt dấu hỏi lớn về nguồn gốc xuất xứ của những chiếc ĐTXT. Liệu những cửa hàng này có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh hay không?

“Né tránh” xuất hóa đơn VAT

Từ lâu, ĐTXT đã không còn xa lạ với hầu hết người tiêu dùng tại Việt Nam. Trong khi các hệ thống bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, Viettel Store hay FPT shop… chiếm phần lớn trong phân khúc các thiết bị điện thoại chính hãng thì phân khúc ĐTXT lại do các cửa hàng tư nhân nhập về và phân phối ra thị trường.

Đáng chú ý, những sản phẩm được giới thiệu là “xách tay” với mức giá rẻ hơn hàng chính hãng rất lớn. Nếu một chiếc smartphone cao cấp như Iphone 11 Pro Max 64GB được các cửa hàng kinh doanh điện thoại chính hãng niêm yết giá là gần 28 triệu đồng thì chúng được bán tại các cửa hàng ĐTXT chỉ có giá hơn 18 triệu đồng, chênh lệch khoảng 10 triệu đồng. Một con số cực kỳ lớn!

Thái Hà (Hà Nội): Điện thoại xách tay không xuất hóa đơn VAT, dấu hiệu trốn thuế?

Bảng giá một số dòng ĐTXT đều rẻ hơn hàng chính hãng rất nhiều

Thêm nữa, các sản phẩm ĐTXT đều được các cửa hàng đưa ra những chế độ bảo hành và hậu mãi tương đương với “hàng chính hãng”. Điều này khiến cho nhiều khách hàng “chuộng” các dòng ĐTXT mà ít để ý đến chất lượng của sản phẩm.

Điều đặc biệt, các cửa hàng này đều có một điểm chung là khi người mua yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) thì đều nhận được câu trả lời là “không xuất được” hoặc “phải thêm 10% để xuất hóa đơn”. Đây cũng là lý do khiến người mua hàng thường bỏ qua việc xuất hóa đơn VAT.

Để tìm hiểu kỹ hơn về hoạt động kinh doanh các mặt hàng ĐTXT, PV Sao Pháp luật đã dành thời gian khảo sát một loạt các cửa hàng điện thoại có tiếng nằm trên phố Thái Hà, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, Hà Nội - con phố từ lâu được người tiêu dùng biết đến như “thiên đường” của ĐTXT.

Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm mua một số dòng sản phẩm điện thoại Iphone giá từ 7-15 triệu đồng tại một số cửa hàng ĐTXT trên Phố Thái Hà, PV đều được các nhân viên tư vấn nhiệt tình và cho tham khảo những mẫu máy mới nhất.

Cảm nhận đầu tiên của PV, các sản phẩm điện thoại đều có bề ngoài không khác gì điện thoại chính hãng. Chính sách bảo hành của cửa hàng đưa ra với các sản phẩm này cũng tương đối tốt. Thế nhưng, trên một số sản phẩm lại có dán tem với chữ Trung Quốc.

Thái Hà (Hà Nội): Điện thoại xách tay không xuất hóa đơn VAT, dấu hiệu trốn thuế?

 Hình ảnh điện thoại thương hiệu Iphone tại cửa hàng Oneway mobile

Khi yêu cầu xuất hóa đơn tại của cửa hàng Oneway Mobile có tiếng trên phố Thái Hà, nhân viên tại cửa hàng cho biết: “Xuất sẽ mất thêm 10% VAT, hàng này chưa có “V”. PV hỏi lý do thì nhận được câu trả lời rằng: “Hàng này là nhập khẩu, bỏ “V” đi cho giá nó tốt”.

Tìm hiểu thêm tại cửa hàng điện thoại Galaxydidong cũng nằm trên con phố này, khi PV yêu cầu hóa đơn VAT thì nhận được câu trả lời từ nhân viên kinh doanh rằng: “Anh phải mua hàng hãng thì mới xuất được, hàng xách tay thì không được”.

Thái Hà (Hà Nội): Điện thoại xách tay không xuất hóa đơn VAT, dấu hiệu trốn thuế?

Cửa hàng Galaxydidong tại địa chỉ số 94 Thái Hà

Tiếp tục ghi nhận thông tin tại cửa hàng Techone cũng nằm trên “thiên đường” mua sắm ĐTXT, số lượng khách hàng đến đây cũng rất lớn.

Thái Hà (Hà Nội): Điện thoại xách tay không xuất hóa đơn VAT, dấu hiệu trốn thuế?

Cửa hàng TechOne có số lượng khách hàng tương đối đông

Thế nhưng, khi được hỏi hóa đơn VAT, nhân viên kinh doanh cũng cho biết: “Nếu muốn xuất hóa đơn thì sẽ mất thêm 10%, trên hóa đơn sẽ ghi cùng mức giá với sản phẩm”.

Ngoài ra, với những sản phẩm dưới 2 triệu đồng, cửa hàng này không xuất được hóa đơn. Đồng nghĩa với việc, đa phần những phụ kiện có mức giá nhỏ hơn 2 triệu tại cửa hàng này đều không thể xuất được hóa đơn.

PV mua thử phụ kiện tại cửa hàng này nhưng chỉ nhận được hóa đơn bán hàng do chính cửa hàng này đưa ra. Trên hóa đơn có đóng “dấu đỏ” của cửa hàng chứ không phải hóa đơn VAT.

Ngoài các cửa hàng trên, PV cũng tham khảo một loạt giá cả và nguồn gốc tại các cửa hàng khác như: Techworld, Mobile City… cũng đều nhận được câu trả lời tương tự về việc không xuất được hóa đơn như trên.

Như vậy, có thể thấy rằng, trong quá trình kinh doanh, các cửa hàng phân phối mặt hàng ĐTXT tại “thiên đường” Thái Hà gần như “nói không” với hóa đơn VAT. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về nguồn gốc xuất xứ cũng như có dấu hiệu “né thuế” nghiêm trọng.

Dấu hiệu trốn thuế?

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: “Căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Thông tư số 26/2015/TT-BTC thì đối với những trường hợp mua hàng hoá có giá trị từ 200 nghìn đồng trở lên, người mua không lấy hoá đơn thì chủ cửa hàng vẫn phải có trách nhiệm lập hoá đơn”.

Theo Luật sư Bình, những trường hợp muốn dùng các biện pháp không hợp pháp để không phải đóng thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng…) như trên đều có thể bị xử lý hành chính hoặc nặng hơn là xử lý về tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Việc kinh doanh hàng nhập lậu có tác hại rất lớn đối với nền kinh tế và tác động không nhỏ tới những thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước đang tiến hành. Nhìn nhận một cách vĩ mô, việc kinh doanh hàng lậu có nguy cơ kìm hãm tốc độ phát triển của nền kinh tế, tạo thành một lực cản lớn đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hàng hóa nhập lậu, trốn thuế sẽ làm mất tính cân bằng trong cạnh tranh thương mại giữa hàng nội và hàng ngoại, đồng thời làm thất thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) và các sắc thuế khác của nhà nước, dẫn đến ngân sách bị thất thu một khoản khổng lồ. Dưới góc độ quản lý, việc lưu thông hàng hóa, việc kinh doanh những mặt hàng “né thuế” làm loạn thị trường nội địa, khiến việc lưu thông hàng hóa bị rối loạn, gây ách tắc cho tiêu dùng trong nước.

Do vậy, chưa bàn đến chất lượng của các sản phẩm ĐTXT trên như thế nào nhưng việc kinh doanh tại các cửa hàng nêu trên cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan hữu quan năng để làm rõ về nguồn gốc xuất xứ, thuế và đưa ra những chế tài đủ sức răn đe để ngăn chặn tình trạng này.

PV sẽ tiếp tục tìm hiểu, làm việc với Cục Quản lý thị trường, Cục Thuế Hà Nội… để phản ánh tới bạn đọc những thông tin tiếp theo./.

                                                                                                          Hùng Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất