Thái Lan cấm ba loại nhựa vào cuối năm nayVào cuối năm 2019, Thái Lan sẽ không có ba loại nhựa, gồm microbead (hạt vi nhựa) , cap seals (màn nhựa niêm phong) và oxo-degradable plastics (nhựa phân hủy sinh học)

Thái Lan cấm ba loại nhựa vào cuối năm nay

Vào cuối năm 2019, Thái Lan sẽ không có ba loại nhựa, gồm microbead (hạt vi nhựa) , cap seals (màn nhựa niêm phong) và oxo-degradable plastics (nhựa phân hủy sinh học)

Sau đó, vào năm 2022, bốn loại nhựa sử dụng một lần khác cũng sẽ bị cấm - túi nhựa nhẹ dày dưới 36 micron; hộp đựng thức ăn xốp, cốc nhựa và ống hút nhựa.

Bản đồ quản lý chất thải nhựa 2018-2030 cũng bao gồm một kế hoạch đầy tham vọng cho Thái Lan sử dụng 100% nhựa tái chế vào năm 2027 dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm biến chất thải thành năng lượng.

Thái Lan cấm ba loại nhựa vào cuối năm nay

Nội các Thái Lan đã thừa nhận lộ trình và giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng dự thảo kế hoạch hành động về quản lý chất thải nhựa, vì vậy nó phù hợp với chiến lược quốc gia 20 năm.

Nội các cũng kêu gọi chi tiết rõ ràng về vai trò của các cơ quan liên quan trong việc tích hợp công việc quản lý chất thải nhựa, cũng sẽ nhận được sự tham gia rất lớn từ các khu vực tư nhân và doanh nghiệp. Các cơ quan nhà nước liên quan nên tạo ra các cơ chế khác nhau để thúc đẩy điều này như tạo ra sự hiểu biết tốt giữa các cơ quan, liên tục thực hiện một chiến dịch quan hệ công chúng thông qua phương tiện truyền thông xã hội để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Quy trình làm việc phải xem xét việc quản lý chất thải nhựa trong vòng đời để các bước được thực hiện ngay từ đầu: với các sản phẩm nhựa được thiết kế áp dụng phương pháp tiếp cận, thiết kế và xử lý sau tiêu dùng, bao gồm tách rác, vận chuyển và lưu trữ, tái chế và đúng cách xử lý.

Theo Cục Xúc tiến Chất lượng Môi trường, người Thái tạo ra tới 1,14 kg rác mỗi người trong mỗi ngày, góp phần tạo ra 27,04 triệu tấn chất thải mỗi năm. Một người sử dụng khoảng tám túi nhựa mỗi ngày - hoặc 500 triệu túi nhựa mỗi ngày cho cả quốc gia.

Hầu hết rác thải nhựa kết thúc ở các đại dương, chiếm 16% rác thải trên biển.

Kim Dung

 


Bài liên quan