Thái Lan: Đảng được quân đội hậu thuẫn dẫn đầu trong cuộc bầu cửKhoảng 51,4 triệu người Thái đã bỏ phiếu bầu cử. Theo kết quả sơ bộ , đảng ủng hộ quân đội Thái Lan đã dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

hái Lan: Đảng được quân đội hậu thuẫn dẫn đầu trong cuộc bầu cử với 95% phiếu ủng hộ

Theo kết quả sơ bộ , đảng ủng hộ quân đội Thái Lan đã dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước  kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, các cuộc thăm dò ý kiến ​​đã cho thấy một sự thể hiện mạnh mẽ cho đảng Pheu Thai của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra nhưng kết quả ban đầu được công bố đã nghiêng về đảng được quân đội ủng hộ Phalang Pracharat.

Số liệu của Ủy ban bầu cử cho thấy:

Đảng Palang Pracharat thân quân sự đã giành được 7,5 triệu phiếu bầu - chiếm đa số tuyệt đối.

Đảng đối lập Pheu Thai, đã giành được 7 triệu phiếu bầu.

Future Forward, một đảng được giới cử tri trẻ tuổi ủng hộ, đã giành được gần 5,2 triệu phiếu bầu.

Tổng thư ký Pheu Thai Phumtham Wechayachai cho biết đảng của ông tin rằng có sự bất thường trong bầu cử. "Nó sẽ rõ ràng hơn một khi kết quả chính thức được công bố," ông nói.

Sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói với các phóng viên: "Tôi rất vui khi thấy công dân ra ngoài và thực hiện quyền bầu cử của họ."

Cuộc bỏ phiếu đã được báo trước bởi một cảnh báo khó hiểu vào phút cuối từ Vua Maha Vajirusongkorn, người đã kêu gọi cử tri ủng hộ các nhà lãnh đạo "tốt" để ngăn chặn "sự hỗn loạn".

Khoảng 51,4 triệu người Thái đã bỏ phiếu bầu cử. Hơn 7 triệu cử tri trẻ tuổi đã có thể bỏ phiếu lần đầu tiên, với cuộc bầu cử cuối cùng đã diễn ra vào năm 2011.

Kim Dung

 


Bài liên quan