Thái Lan: Đảo du lịch Phuket của kỳ vọng mở cửa trở lại sau thời gian vắng vẻ chưa từng thấyĐã một năm từ khi điểm đến vui chơi và đón nắng nổi tiếng hàng đầu Đông Nam Á trở nên yên tĩnh lạ thường với những khu nghỉ dưỡng, cửa hàng và câu lạc bộ đêm vắng vẻ. Những cư dân trên hòn đảo Phuket, Thái Lan đang hy vọng chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 đại trà sẽ giúp vực dậy nền kinh tế.

Hiện tại, những chiếc dù che nắng bãi biển nằm lăn lóc bên hiên các khách sạn bỏ trống, nhìn ra những bãi cát trống trải. Còn những con ma-nơ-canh nằm mòn mỏi trong cửa sổ phủ đầy bụi của các cửa hàng đã đóng cửa. Người dân và những người bán hàng nói rằng họ rất cần hoạt động kinh doanh.

The entrance of a closed hotel is seen at Kata beach in Karon, Phuket Island, Thailand March 31, 2021. REUTERS/Jorge Silva

Lối vào của một khách sạn đã đóng cửa tại bãi biển Kata ở Karon, Đảo Phuket, Thái Lan ngày 31/3/ 2021. Ảnh: REUTERS

Phó Trưởng tỉnh Phuket - Piyapong Choowong cho biết: "Chúng tôi đang tận dụng cơ hội để đưa chương trình tiêm vắc-xin vào thử nghiệm". Ông cũng cho biết rằng hơn 70% dân số khoảng 650.000 người của hòn đảo sẽ được tiêm chủng từ nay cho đến ngày 1/7, khi đó Phuket có thể tiếp đón du khách nước ngoài đã được tiêm chủng mà không cần họ phải cách ly. Phuket có sân bay quốc tế riêng nên khách du lịch có thể tự do dạo chơi trên đảo mà không có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho phần còn lại của dân số Thái Lan.

Năm 2020, Thái Lan mất khoảng 50 tỷ USD doanh thu du lịch, tương đương giảm 82%. Trong đó, Phuket - nơi đón tiếp khoảng 1/4 du khách nước ngoài bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.

Triển vọng mở cửa trở lại, ngay cả khi làn sóng Coronavirus thứ ba làm bùng phát hàng trăm trường hợp mới ở Thái Lan mỗi ngày khiến nhiều người hy vọng điều tồi tệ nhất đã qua đi, mặc dù việc xây dựng lại có thể diễn ra chậm chạp.

Vào năm 2020, chỉ có 6,7 triệu du khách nước ngoài đến thăm Thái Lan, chi tiêu khoảng 11 tỉ USD. Trong khi đó, hồi năm 2019, Thái Lan đón gần 40 triệu khách du lịch nước ngoài, chi tiêu 61 tỉ USD. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu đón ít nhất 100.000 khách du lịch đến Phuket trong quý III năm nay.


Bài liên quan